
Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ nét trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng
TTTĐ - Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, Hội nghị Trung ương 4 lần này sẽ tiếp tục thảo luận, tạo sự thống nhất cao về các chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhằm "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ".
![]() |
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 4 khoá XIII. Ảnh Dương Giang |
Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng
Một nội dung quan trọng trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 4 Khoá XIII của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra sáng nay (4.10) đó là một số vấn đề về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
Đề cập tới nội dung này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam; xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn luôn là nhiệm vụ then chốt, đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với Đảng ta, chế độ ta. Không phải ngẫu nhiên mà Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này.
Chỉ tính riêng 10 năm gần đây, Trung ương đã bàn và ban hành nhiều nghị quyết, quyết định quan trọng và tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện một cách ráo riết, quyết liệt, có hiệu quả.
Thực hiện các Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII và các quyết định, quy định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trong thời gian qua, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, chúng ta đã đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng, tạo ra sự chuyển biến rõ rệt trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Nhưng tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách căn bản, thậm chí có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.
Vì vậy, Đại hội XIII của Đảng đã đề ra những nhiệm vụ cơ bản để xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện; trong đó khẳng định tiếp tục kiên trì, kiên quyết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
![]() |
Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII khai mạc sáng 4.10 tại Hà Nội. Ảnh Dương Giang |
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, Hội nghị Trung ương 4 lần này sẽ tiếp tục thảo luận, tạo sự thống nhất cao về các chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhằm "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ".
Tờ trình của Bộ Chính trị và các tài liệu liên quan gửi Trung ương đã nêu khá đầy đủ các nội dung của Đề án, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị các Uỷ viên Trung ương cho ý kiến về sự cần thiết, đúng đắn của việc ban hành Kết luận của Hội nghị Trung ương lần này về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII với tên gọi, chủ đề và phạm vi mới của dự thảo Kết luận. Chỉ rõ có gì cần bổ sung, điều chỉnh; nên chăng phải gắn xây dựng, chỉnh đốn Đảng với xây dựng hệ thống chính trị theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; cùng với ngăn chặn, đẩy lùi thì phải tích cực phòng ngừa và chủ động, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm minh sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những hành vi tham nhũng, tiêu cực...
Từ đó, đánh giá đúng tình hình và nguyên nhân; xác định rõ mục tiêu, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và những chủ trương, biện pháp phù hợp đối với từng nội dung, vấn đề, nhất là những giải pháp có tính đột phá trong nhiệm kỳ này.
Nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật
Trên cơ sở kế thừa các nghị quyết của Trung ương trước đây, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Trung ương nghiên cứu, bổ sung, làm rõ hơn nữa yêu cầu phòng, chống không chỉ tham nhũng mà còn cả đối với tiêu cực; những biểu hiện tiêu cực là thế nào? Mức độ đến đâu? Nguyên nhân là gì? Tác hại ra sao?
Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, Tổng Bí thư đề nghị Trung ương đi sâu phân tích, mổ xẻ, làm rõ, chỉ ra đúng căn nguyên, đề ra các biện pháp hữu hiệu. Cho ý kiến cụ thể đối với việc Đề án kiến nghị tiếp tục thực hiện có hiệu quả cao nhất Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; đồng thời tập trung ưu tiên thực hiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược và người đứng đầu có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tư tưởng chính trị, tự phê bình và phê bình; về tập trung hoàn thiện luật pháp, cơ chế, chính sách; về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng, kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; về phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tham gia xây dựng Đảng.
“Những nhóm giải pháp nêu trên đã chính xác, đủ mạnh và khả thi để làm chuyển biến tình hình chưa? Cần bổ sung thêm giải pháp nào, nội dung từng nhóm giải pháp cần lưu ý thêm vấn đề gì? Những giải pháp nào chúng ta có thể tổ chức thực hiện ngay; những giải pháp nào cần có thêm quy định, hướng dẫn và cách thức tổ chức thực hiện thế nào?...”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.
Về việc sửa đổi, bổ sung Quy định về những điều đảng viên không được làm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, từ thực tiễn 4 năm thực hiện Quy định số 115, ngày 7.12.2007 của Bộ Chính trị khóa X, Hội nghị Trung ương 3 khóa XI đã ban hành Quy định số 47, ngày 1.11.2011 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về những điều đảng viên không được làm.
Thực tế gần 10 năm vừa qua triển khai thực hiện cho thấy, các quy định này là rất cần thiết; những nội dung của Quy định đến nay cơ bản vẫn còn phù hợp và đáp ứng được yêu cầu quản lý, giáo dục và rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên.
Tuy nhiên, trước yêu cầu mới, cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện thêm một số nội dung quan trọng về rèn luyện tư tưởng chính trị, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, góp phần ngăn ngừa và khắc phục một cách mạnh mẽ hơn và quyết liệt hơn những biểu hiện suy thoái, tiêu cực; giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng. Ngoài ra, có một số điều qua thực tiễn thấy chưa đủ rõ, có nội dung khó áp dụng, gây khó khăn khi phải xem xét vi phạm của đảng viên; hoặc có nội dung đến nay quy định của Đảng và Nhà nước đã thay đổi thì cũng cần phải được bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với tình hình mới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị các Ủy viên Trung ương và các đại biểu tham dự Hội nghị với kinh nghiệm và thực tiễn phong phú ở địa phương, cơ quan, đơn vị mình đang công tác, đóng góp ý kiến cụ thể, thiết thực, có tính khả thi, sửa trực tiếp vào dự thảo Quy định, tạo sự thống nhất cao trong Trung ương để ban hành Quy định mới về những điều đảng viên không được làm, đáp ứng yêu cầu chính xác, đầy đủ, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện và dễ kiểm tra, giám sát, góp phần điều chỉnh nhận thức và hành vi của đảng viên theo hướng tích cực, đúng đắn, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ nét hơn trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong thời gian tới.

“Tiếp lửa” U23, huyện Mê Linh lắp màn hình LED cỡ lớn phục vụ Nhân dân

Phường Phúc Xá (Ba Đình): Triển khai hệ thống barie ngăn vi phạm trật tự đô thị

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch tay chân miệng

Sacombank đưa người dân tiến gần hơn với "kỷ nguyên" không tiền mặt

Sau 4 ngày công bố lại, tự doanh chứng khoán bán ròng hơn 700 tỷ đồng ở sàn HOSE

29 nhóm vấn đề được đề nghị chất vấn tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội
Tin tức 20/05/2022 18:04

Chung khảo Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi thành phố Hà Nội 2022
Tin tức 20/05/2022 16:16

Khơi dậy và phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng để hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô
Tin tức 20/05/2022 14:50

Công khai, minh bạch trong công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4
Tin tức 20/05/2022 12:01

Thực hiện Dự án đường Vành đai 4: Cần "biến" công trình cầu đường thành công trình văn hóa
Tin tức 20/05/2022 11:28

Hà Nội chi hơn 23.500 tỷ đồng làm đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
Tin tức 20/05/2022 10:49

Cân đối, bố trí đủ nguồn vốn triển khai Dự án đường Vành đai 4
Tin tức 20/05/2022 09:23

Sáng nay (20/5), HĐND TP Hà Nội xem xét chủ trương bố trí vốn cho Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
Tin tức 20/05/2022 07:00

Tích cực triển khai một số nhiệm vụ lớn, mang tính định hướng dài hạn để phát triển Thủ đô
Tin tức 19/05/2022 19:52

Bố trí cán bộ trẻ, có năng lực vào bộ máy và tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu
Tin tức 19/05/2022 19:49

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai ngay Dự án Vành đai 4 sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương
Tin tức 19/05/2022 19:48

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho Trung tướng Đặng Quân Thụy
Tin tức 19/05/2022 13:09

Chính phủ tăng cường quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, bất động sản
Tin tức 19/05/2022 13:00

Phát động cuộc thi báo chí về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"
Tin tức 19/05/2022 12:36

Những kết quả nổi bật trong chuyến công tác đặc biệt của Thủ tướng
Tin tức 19/05/2022 12:05
Đọc nhiều

Cảnh sát thông tin vụ cháy cửa hàng, nhà xưởng trên đường Lạc Long Quân

Cô gái vàng của thể thao Mê Linh xuất sắc cùng đồng đội giành 2 HCV tại SEA GAMES 31

Nghệ An: Trong một ngày bắt 3 đối tượng liên quan tới ma túy

Bài 6: Vụ Giám đốc tự tử tại tòa, xuất hiện tình tiết quan trọng của vụ án

Nghệ An: Tình cờ gặp lại bạn tù và cái kết đắng

Công an điều tra Công ty Điều Intersnack Việt Nam tự ý tiêu thụ 8.000 tấn hạt điều

Các doanh nghiệp giải trình khi cổ phiếu tăng trần, giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp

Hưởng ứng SEA Games 31, huyện Mê Linh tổ chức giải bóng đá sân 11
Đáng chú ý

Khơi dậy và phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng để hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô

Học Bác về ý chí tự lực, tự cường: Tiền đề của độc lập, động lực của phồn vinh

Phát huy vai trò nêu gương trong học tập và làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm của quy hoạch đô thị

Triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch và phát triển đô thị
Rao vặt

Vingroup và hành trình đánh thức thành phố ở phía “hừng đông”

Ra đời thiết kế tham chiếu kính thông minh không dây thực tế ảo

Qualcomm tiếp tục dẫn đầu mảng thiết bị Android cao cấp

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

Sun Group khởi công dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn
