Tạo sự đồng bộ trong ý thức tự học, tự rèn của cán bộ Đoàn

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Đây là đánh giá của đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tại Hội nghị tổng kết Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2015-2020” diễn ra chiều 18/6 tại Hà Nội.

Nâng cao kỹ năng truyền thông cho cán bộ, đoàn viên trường Bách khoa Tết Thiếu nhi và tấm lòng của các anh chị cán bộ Đoàn Cán bộ Đoàn chủ chốt toàn quốc học tập Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Tới dự chương trình có đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Về phía Trung ương Đoàn có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cùng các đồng chí trong ban Bí thư.

Qua 5 năm thực hiện Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 – 2020 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Công tác xây dựng và ban hành các chương trình, tài liệu bồi dưỡng bài bản, nghiêm túc, chặt chẽ. Lần đầu tiên Trung ương Đoàn xây dựng được hệ thống các chương trình bồi dưỡng tương đối toàn diện, được áp dụng thống nhất trong hệ thống, có những nét mới.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị

Nhiều chương trình bồi dưỡng mới được thực hiện. Số lượng cán bộ được bồi dưỡng tăng lên, góp phần chuẩn hóa đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp.

Phương thức tổ chức, bồi dưỡng cán bộ Đoàn có những đổi mới, từng bước áp dụng công nghệ trong công tác giảng dạy, kiểm tra, đánh giá. Nội dung chương trình liên tục được quan tâm, đổi mới, cập nhật, giảm lý thuyết, tăng thời gian thực hành gắn với tiếp cận mô hình thực tế. Nhiều phương pháp giảng dạy đã được áp dụng, gắn lý luận với thực tế, kết hợp giảng dạy lý thuyết với trao đổi thảo luận.

Công tác quản lý quá trình học tập được tăng cường, ngày càng chặt chẽ hơn. Công tác kiểm tra, đánh giá quá trình học tập ngày càng được quan tâm có nhiều đổi mới. Chất lượng báo cáo viên, giảng viên ngày càng được quan tâm đã quyết định đến chất lượng các lớp bồi dưỡng.

Bên cạnh những kết quả nổi bật đã đạt được trong thực hiện đề án vẫn còn những tồn tại, hạn chế: Số lượng cán bộ Đoàn được bồi dưỡng không đều; Nội dung chương trình bồi dưỡng đã được cập nhật mới nhưng vẫn còn chậm so với yếu cầu thực tế; Công tác tham mưu kế hoạch, chương trình tập huấn còn chậm…

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, chia sẻ mô hình hay, cách làm hiệu quả, đặc biệt đề xuất ý kiến để thực hiện đề án tốt hơn. Theo đó, các đại biểu kiến nghị Chính phủ phê duyệt Đề án bồi dưỡng cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2022-2027 theo hướng bổ sung số lượng lớp và lượt bồi dưỡng cho đối tượng là Bí thư Tỉnh đoàn; Tăng chế độ đi học cho Bí thư Đoàn xã; Mở rộng nội dung bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng, tập hợp, đoàn kết thanh niên tại những nơi như khu công nghiệp, chế xuất, khu đô thị, làng đại học… Đặc biệt, mở rộng đối tượng bồi dưỡng cho Bí thư xã Đoàn khu vực bãi ngang, ven biển, vùng đặc biệt khó khăn.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam nhấn mạnh: Các ý kiến phát biểu tại hội nghị cơ bản đồng tình với bản tổng kết đánh giá thực hiện đề án giai đoạn 2015-2020. Trung ương Đoàn đã tham mưu xây dựng được bộ tài liệu, giáo trình đào tạo cán bộ Đoàn. Ở địa phương, các đơn vị cũng kịp thời tham mưu cho cấp ủy để thực hiện tốt việc đào tạo cán bộ Đoàn với nhiều cách làm hay tiêu biểu như Hà Nội, Cần Thơ…

Đại biểu tham luận tại hội nghị
Đại biểu tham luận tại hội nghị

Từ việc cụ thể hóa đó, đề án đã góp phần trẻ hóa, chuẩn hóa cán bộ Đoàn các cấp cũng như đội ngũ chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng. Từ đề án chúng ta các lớp cán bộ Đoàn năng động, có kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu, tâm sinh lý của thanh niên. Nhiều đồng chí cán bộ Đoàn sau khi được bồi dưỡng, tự hoàn thiện mình trong môi trường thực tiễn đã được tín nhiệm bầu vào cấp ủy, HĐND các cấp.

Từ thực hiện đề án cũng cho thấy sự quan tâm cụ thể của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với đào tạo cán bộ Đoàn. Đây cũng là sự chuẩn bị cho cán bộ Đoàn về kiến thức, kỹ năng trước khi đảm nhận những vị trí mới.

Sau 5 năm thực hiện đề án, chúng ta cũng có được bộ chương trình, bộ tài liệu, bài giảng mẫu. Đây là nền tảng để tiếp tục rút nghiệm để đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn thời gian thới. Đặc biệt, qua thực hiện đề án đã tạo được sự đồng bộ trong ý thức tự học, tự rèn của cán bộ Đoàn. "Ý thức tự học, tự rèn nâng cao kiến thức, trình độ, phương pháp, kỹ năng của cán bộ Đoàn các cấp ngày tốt hơn", đồng chí Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Phát huy những thành quả đó, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đề nghị, Ban tổ chức Trung ương Đoàn phối hợp với Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam hoàn thiện báo cáo đánh giá tổng kết thực hiện Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2015-2020 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ; Khẩn trương hoàn thiện dự thảo đề án bồi dưỡng cán bộ Đoàn giai đoạn 2022- 2027.

Bên cạnh đó, Học viện Thanh Thiếu niên phải xây dựng chương trình, bài giảng cho phù hợp với tình hình mới; Phân định rõ hơn vai trò của trung ương và cấp tỉnh; Đặc biệt phải có phương pháp, giải pháp khuyến khích được khả năng tự học, tự rèn của cán bộ Đoàn để nâng cao trình độ.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thanh niên Hà Đông đi chợ giúp dân an tâm phòng dịch

Thanh niên Hà Đông đi chợ giúp dân an tâm phòng dịch

TTTĐ - Đi chợ, đổi gas, đổi nước… thậm chí người dân khu cách ly có bất kỳ yêu cầu gì đều được thanh niên tình nguyện quận Hà Đông (Hà Nội) hỗ trợ để có đủ mặt hàng thiết yếu phục vụ sinh hoạt. Vì thế, mô hình “Đi chợ giúp dân, an tâm phòng dịch” của tuổi trẻ Hà Đông được người dân khen ngợi.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Học trò trường Dương Liễu A làm chong chóng ủng hộ Quỹ Vắc xin

Hà Nội: Học trò trường Dương Liễu A làm chong chóng ủng hộ Quỹ Vắc xin

TTTĐ - Từ việc làm chong chóng và bán qua mạng xã hội Facebook cô học trò nhỏ Nguyễn Danh Khánh Chi (lớp 1E, trường Tiểu học Dương Liễu A, Hoài Đức, Hà Nội) đã ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 số tiền 1,4 triệu đồng. Cô học trò muốn góp một phần nhỏ cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh để cuộc sống sớm trở lại bình thường.
Ở nhà giãn cách, gắn kết gia đình

Ở nhà giãn cách, gắn kết gia đình

TTTĐ - Những ngày ở nhà giãn cách xã hội để phòng chống dịch theo Chỉ thị 16, cuộc sống của nhiều người đã thay đổi hoàn toàn so với trước đây. Điều đáng nói, quan hệ gia đình, bạn bè, hàng xóm dù chỉ thông qua những tin nhắn, cuộc gọi... nhưng mọi người vẫn đang xích lại gần nhau hơn.
Sẵn sàng giúp đỡ hàng xóm trong thời gian giãn cách

Sẵn sàng giúp đỡ hàng xóm trong thời gian giãn cách

TTTĐ - Trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, người dân không ai muốn ra khỏi nhà hay tiếp xúc đông người. Tuy nhiên, anh Nguyễn Anh Quân lại ngỏ lời mong muốn giúp đỡ cư dân tại KĐT Linh Đàm và các khu lân cận nếu họ có nhu cầu đi khám chữa bệnh.
Xem phiên bản di động