×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tạo sức bật xây dựng và phát triển Thủ đô- Bài 10: Trên quyết liệt, dưới thờ ơ

Xã hội | Thứ ba, 06/02/2018 08:44 (GMT+7)
Tạo sức bật xây dựng và phát triển Thủ đô- Bài 10: Trên quyết liệt, dưới thờ ơ

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm tình trạng bãi xe không phép, “chặt chém” người dân. Tuy nhiên, chính quyền ở một số nơi dường như đang thờ ơ với việc xử lý này.

>>Nâng cao hiệu lực của hệ thống chính trị: Tạo sức bật xây dựng và phát triển Thủ đô
Bài 9: Vi phạm trật tự xây dựng vẫn nhức nhối


Khu đô thị Nam Trung Yên (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) sau nhiều năm triển khai, đến nay vẫn còn nhiều lô đất bỏ hoang. Tận dụng những lô đất bỏ hoang này, một số cá nhân đã đứng ra quây tôn, xây dựng các công trình tạm, biến các bãi đất này thành nơi rửa và trông giữ xe. Việc trông giữ xe này không được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên, hoạt động trông giữ xe vẫn diễn ra hàng ngày mà không bị chính quyền địa phương xử lý triệt để. Các bãi giữ xe tại đây, hàng ngày trông giữ hàng trăm phương tiện ô tô các loại. Mỗi chiếc xe gửi theo tháng ở đây dao động từ vài trăm đến cả triệu đồng, tùy vào từng loại xe.

Một bãi trông giữ xe không phép tại phường Yên Hòa

Trước cửa đền Cây Quế, đường Nguyễn Ngọc Vũ (Cầu Giấy, Hà Nội), một bãi xe tự phát hình thành từ nhiều năm nay. Ngôi đền đã được các cơ quan chức năng xếp hạng di tích, tuy nhiên, bất kể ngày đêm, hàng chục chiếc xe ô tô đỗ kín vỉa hè, chắn ngang lối vào đền. Đặc biệt, vào buổi tối, những chiếc ô tô chiếm hết vỉa hè và tràn xuống cả lòng đường.

“Ban ngày điểm trông giữ xe này còn ít chứ vào ban đêm luôn kín mít. Nhiều hôm, tôi đi làm về muộn bị xe ô tô ở đây chắn gần hết cả đường đi khiến việc đi lại rất khó khăn. Không biết vì lí do gì mà chính quyền địa phương không dẹp bỏ điểm trông giữ xe không phép này?”, chị Nguyễn Thị Tuyết, một người dân sinh sống gần đó bức xúc.

Ở các bãi trông giữ xe được cấp phép, tình hình vi phạm cũng diễn ra một cách tràn lan. Trước cổng chùa Vân Hồ trên đường Lê Đại Hành (phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) là một điểm trông giữ xe được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Tuy nhiên, bãi xe này thường xuyên tổ chức trông giữ xe bên ngoài phạm vi được cấp phép. Thậm chí, cổng chùa Vân Hồ đã nhiều lần bị bãi xe này chiếm dụng làm nơi để xe. Một số nhà sư trong chùa Vân Hồ đã nhiều lần bày tỏ sự bức xúc đối với điểm đỗ xe này. Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã nhiều lần đăng tải về thực trạng bãi trông giữ xe ở đây vi phạm, tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn tiếp diễn.

Để chấn chỉnh tình trạng trông giữ xe không phép và “chặt chém” người dân, UBND TP Hà Nội đã nhiều lần có văn bản yêu cầu các sở, ngành và các địa phương phải xử lý nghiêm tình trạng này. Gần đây nhất, UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn số 113/UBND-ĐT yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định… để đảm bảo trật tự an tàn giao thông đô thị trên địa bàn thành phố.

Cụ thể văn bản nêu rõ: Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông đô thị, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, đặc biệt trong việc đảm bảo kỷ cương và tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với việc trông giữ phương tiện, thu phí, giá trông giữ phương tiện giao thông phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội, lực lượng chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định... trên địa bàn do các quận, huyện, thị xã quản lý.

UBND TP yêu cầu các đơn vị có biện pháp chống tái lấn chiếm, tái vi phạm và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về việc duy trì trật tự đô thị trên địa bàn; kiên quyết đình chỉ, thu hồi giấy phép đối với các tổ chức, cá nhân tái phạm. Công an thành phố tăng cường lực lượng CSGT đường bộ, đường sắt và lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định... Đối với các điểm trông giữ phương tiện có ứng dụng iParking triển khai từ ngày 1/1/2018, yêu cầu thực hiện theo đúng quy định, như trông giữ đúng vị trí, diện tích được cấp, thu đúng giá, hướng dẫn, giải thích cụ thể cho các chủ phương tiện trong việc trông giữ và thanh toán giá dịch vụ trông giữ phương tiện tại các điểm có ứng dụng iParking để tạo sự thuận lợi cho người gửi phương tiện và đồng thuận trong nhân dân.

UBND TP cũng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa thể thao, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức điểm trông giữ phương tiện hợp lý, đảm bảo trật tự, mỹ quan, thuận lợi cho nhân dân tại các nơi tổ chức lễ hội xuân 2018; đồng thời tăng cường quản lý, kiểm soát thu phí, giá theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời Sở GTVT phối hợp với các đơn vị của Công an thành phố, Sở Tài chính và UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện, đảm bảo đồng bộ từ khâu quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các điểm đỗ xe, bãi trông giữ xe, các trường hợp phương tiện dừng, đỗ không đúng nơi quy định trên hè, lòng đường các tuyến phố; kiên quyết xử lý, giải tỏa các điểm, bãi trông giữ xe trái phép; dỡ bỏ biển “P” tại các điểm dừng đỗ sai quy định không phép, sai phép...

Đặc biệt, lực lượng chức năng tập trung xử lý vi phạm đối với các điểm trông giữ xe thu phí, giá quá mức quy định; thu hồi ngay giấy phép đối với các điểm trông giữ xe tái vi phạm nhiều lần hoặc gây bức xúc trong dư luận nhân dân; kiểm tra đôn đốc việc thực hiện của các đơn vị và báo cáo thành phố kết quả thực hiện theo quy định.

Đề nghị UBND TP Hà Nội sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý trách nhiệm các địa phương buông lỏng quản lý trong việc quản lý các bãi xe.


Thanh Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Bão số 4 sẽ tiến thẳng vào Hải Phòng-Nghệ An và suy yếu dần
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết lúc 16 giờ ngày 15/8, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh...
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô