Tạo việc làm cho lao động thất nghiệp do dịch bệnh Covid-19 trở về quê hương

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều người lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam… rơi vào cảnh mất việc, phải trở về quê hương. Nhiều địa phương đã lên kế hoạch tạo việc làm cho lực lượng lao động thất nghiệp này.

Hơn 460.000 người được giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp Điểm mới trong “Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” Bảo hiểm thất nghiệp: “Cứu cánh” cho người lao động trong mùa dịch Người lao động có thể làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp qua Zalo, email

Hàng nghìn v trí việc làm cho lao động thất nghiệp hồi hương

Theo báo cáo của Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong quý II/2021, cả nước có 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, bao gồm người bị mất việc làm, giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập…

Đáng chú ý, sự bùng phát nhanh, mạnh, khó kiểm soát hơn của dịch Covid-19 lần này đã làm tỷ lệ thiếu việc làm, thất nghiệp của lao động ở khu vực thành thị tăng cao hơn so với khu vực nông thôn.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh (HCM) và các tỉnh phía Nam, Thừa Thiên - Huế đã tiếp nhận gần 15.000 người dân chủ yếu là lao động thất nghiệp trở về quê tránh dịch.

Tính đến thời điểm hiện tại, bước đầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thừa Thiên - Huế đã liên hệ, làm việc với hàng chục doanh nghiệp trên địa bàn. Trong số đó, 34 doanh nghiệp với hơn 7.200 vị trí việc làm sẵn sàng đón nhận lao động là người dân địa phương trở về từ vùng dịch.

Lao động ở các tỉnh, thành phố phía Nam phần lớn là người miền Trung, Tây Nguyên và miền Tây. Thực tế, hiện các tỉnh này cũng đang phát triển mạnh mẽ, khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất mọc lên nhiều, cần người lao động. Đặc biệt, sau khi đón người dân về quê, các địa phương đều khẳng định sẽ tạo điều kiện việc làm ổn định cho người lao động.

Doanh nghiệp ưu tiên tuyn lao động hồi hương

Tại Nghệ An, số lao động đi làm xa trở về các địa phương trong tỉnh lên đến hàng nghìn người. Để tạo việc làm cho lao động hồi hương, tỉnh đang bổ sung các chính sách cụ thể trong tạo việc làm trước mắt và sinh kế lâu dài cho người dân, đặc biệt là người dân miền núi.

Trong đề án 5 năm tới, tỉnh Nghệ An sẽ tăng lao động nội tỉnh từ 37 lên 66%, giảm lao động ngoại tỉnh. Xuất khẩu lao động giảm một phần, tăng cường giải quyết việc làm tại chỗ.

Như vậy, tỉnh Nghệ An cũng đang chú trọng việc giữ chân người lao động ở lại quê hương. Cùng với tạo việc làm, việc hỗ trợ cho người lao động cũng được các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Trong chương trình giảm nghèo bền vững, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Nghệ An lồng ghép các giải pháp để hỗ trợ bà con. Ngành Lao động - Thương Binh và Xã hội cũng đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An tăng cường các giải pháp để tăng số lượng lao động nội tỉnh lên.

Các địa phương cũng đã liên hệ với các doanh nghiệp có kế hoạch đào tạo nghề lại cho lực lượng lao động này. Một số doanh nghiệp cũng có nhu cầu mở rộng quy mô và tuyển lao động mới và lên kế hoạch đào tạo nghề lại và tuyển dụng bà con.

Tại tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 27/4 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 16.500 lao động từ các tỉnh có dịch trở về địa phương. Trong số đó, trên 15.000 lao động trở về từ các tỉnh phía Nam; Gần 1.500 lao động trở về từ các tỉnh phía Bắc.

Tạo việc làm cho lao động thất nghiệp do dịch bệnh Covid-19 trở về quê hương
Tỉnh Thanh Hóa tạo việc làm cho các lao động thất nghiệp do dịch Covid-19 trở về quê hương

Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động trở về từ vùng dịch có nhu cầu ở lại địa phương sau khi thực hiện xong cách ly y tế.

Tỉnh Thanh Hóa cũng đang tăng cường công tác tuyên truyền về các chương trình học nghề, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế, tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận thông tin thị trường lao động để lựa chọn cho bản thân công việc phù hợp.

Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cũng đã phối hợp với các địa phương nắm bắt nhu cầu học nghề, việc làm của người lao động trở về từ vùng dịch; Nhu cầu quay trở lại nơi làm việc ở tỉnh ngoài của người lao động khi dịch bệnh được kiểm soát...

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề hậu Covid-19

Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề hậu Covid-19

TTTĐ - Dịch bệnh Covid -19 đã có dấu hiệu được kiểm soát và một số tỉnh thành lớn đã mở cửa để hồi phục, phát triển kinh tế. Thời điểm này, bảo hiểm thất nghiệp càng phát huy vai trò hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề hậu Covid-19 và chuẩn bị cho các ngành, nghề mới trong nền kinh tế.
Hải Phòng: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Hải Phòng: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, đơn vị tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thông tin, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa hỗ trợ kịp thời cho người lao động.
Ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp mùa dịch

Ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp mùa dịch

TTTĐ - Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, nên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) các tỉnh, thành đã tích cực đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giới thiệu việc làm và giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp.
“Gánh” bớt nỗi lo cho người lao động

“Gánh” bớt nỗi lo cho người lao động

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp, không có việc làm. Lúc này, trợ cấp thất nghiệp đã phần nào “gánh” nỗi lo cho những lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến khi họ tìm được việc làm.
Các địa phương gấp rút chi trả hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Các địa phương gấp rút chi trả hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Chứng kiến niềm vui, phấn khởi của người lao động khi nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), cán bộ cơ quan BHXH - những người trực tiếp tổ chức, thực hiện chính sách hỗ trợ lần này như càng được tiếp thêm động lực để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác chi trả tiền hỗ trợ tới tay người lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Người lao động phấn khởi khi được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động phấn khởi khi được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho lao động hồi hương

Giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho lao động hồi hương

TTTĐ - Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, nếu người lao động làm việc ở thành phố, nhưng về quê tránh dịch thì có được nhận bảo hiểm thất nghiệp ở quê không?
Tỉnh Bình Dương kêu gọi lao động ở lại cùng khôi phục kinh tế

Tỉnh Bình Dương kêu gọi lao động ở lại cùng khôi phục kinh tế

TTTĐ - Chiều 2/10, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch trong thời gian "bình thường mới". Trước tình hình nhiều người lao động xin về quê, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương kêu gọi người lao động ở lại chia sẻ cùng tỉnh, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế đã được triển khai từ ngày 1/10.
Những lưu ý giúp người lao động nhanh chóng nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Những lưu ý giúp người lao động nhanh chóng nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Để đảm bảo việc chi trả chính sách hỗ trợ đến tay người lao động một cách nhanh chóng, chính xác, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến nghị người lao động nên chuẩn bị một số thông tin liên quan đến quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của bản thân để cùng rà soát, đối chiếu với dữ liệu của cơ quan Bảo hiểm xã hội, giúp xác định đúng mức hỗ trợ của mình.
Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo cân đối trong dài hạn và đủ khả năng chi trả

Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo cân đối trong dài hạn và đủ khả năng chi trả

TTTĐ - Ngày 24/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đề xuất trình Chính phủ ban hành Nghị quyết và trực tiếp tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ này. Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam để làm rõ hơn về chính sách mới này.
Xem phiên bản di động