Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, các hoạt động tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã trở lại bình thường, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tập trung tăng tốc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

tao viec lam cho sinh vien sau khi ra truong

Nhiều sinh viên đã tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp nhờ những chương trình tuyển dụng của các trung tâm dịch vụ giới thiệu việc làm

Bài liên quan

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

Lai Châu: Tăng cường hỗ trợ giải quyết việc làm từ nguồn vốn chính sách

Ngày hội tuyển dụng trực tuyến: "Điểm chạm" thú vị giữa sinh viên và doanh nghiệp

Sinh viên kinh tế cần chuẩn bị gì trong thời đại 4.0?

Phát triển nhân lực có kỹ năng nghề

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới. Chỉ thị đã đặt ra nhiều nhiệm vụ quan trọng cho cả hệ thống giáo dục nghề nghiệp về đẩy mạnh nhân lực có kỹ năng nghề, nhất là nhân lực có tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Nhận định về vấn đề này, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội0 cho rằng Việt Nam sẽ gặp những thách thức về sự thay đổi trong cấu trúc việc làm, nhiều công việc mới sẽ xuất hiện, trong đó có cả những công việc truyền thống cũng thay đổi và đòi hỏi nhiều kỹ năng mới. Công việc trong tương lai không chỉ là chuyển đổi số mà còn là xanh hóa nền kinh tế, là chuỗi giá trị toàn cầu, sự thay đổi nhân khẩu một cách rõ rệt...

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong thời gian tới, người lao động phải được đào tạo bài bản, có nhiều kỹ năng tích hợp; bên cạnh kỹ năng chuyên môn còn có kỹ năng mềm, kỹ năng về công nghệ thông tin và ngoại ngữ.

Đặc biệt, trong thời kỳ Cách mạng công nghệ lần thứ tư, con người cạnh tranh với robot trong môi trường làm việc số hóa, tự động hóa. Để cạnh tranh được thì người lao cần có kỹ năng ứng phó với sự thay đổi và những kỹ năng không thể thuật toán hóa, như kỹ năng thích nghi, hợp tác, sáng tạo, kiên trì... do đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần phải mạnh dạn, chủ động thay đổi chương trình và phương pháp đào tạo.

Trong thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh, hầu hết các trường đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác các công cụ truyền thông và mạng xã hội vào công tác tuyên truyền, tư vấn và làm công tác tuyển sinh.

Nhiều trường đã chủ động điều chỉnh kế hoạch, tiến độ đào tạo, đa dạng hóa các phương thức tổ chức đào tạo, đẩy mạnh đào tạo trực tuyến đối với các nội dung, môn học, mô đun phù hợp; một số trường đã đầu tư, xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến chuyên nghiệp như: học tập trực tuyến (e-learning), hệ thống quản lý học tập trực tuyến (LMS - Learning Management System), hệ thống quản lý nội dung học tập (LCMS - Learning Content Management System) bằng các giải pháp công nghệ mã nguồn mở...

Doanh nghiệp bắt tay với các cơ sở đào tạo

Tính đến cuối năm 2019, cả nước có trên 1.900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp gồm các trường cao đẳng, trung cấp và trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên. Mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp rộng khắp cả nước đã góp phần thực hiện công tác tuyển sinh năm 2019 đạt hơn 2,3 triệu học viên; tỷ lệ học viên tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có việc làm đạt trên 80% với mức lương từ 5,5 triệu - 12 triệu đồng/lao động/tháng.

Việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là một trong những chỉ số đo lường chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục đại học. Tuy nhiên, làm thế nào để sinh viên ra trường có việc làm đúng với chuyên ngành được đào tạo là nỗi băn khoăn lớn.

Nhóm nghiên cứu của GS.TS Nguyễn Văn Thắng – Viện trưởng Viện Châu Á – Thái Bình Dương (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) đã khảo sát nghiên cứu về tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm. Theo đó, có 90% sinh viên tìm được việc làm sau 6 tháng, nhưng chỉ có 50% sinh viên có việc làm phù hợp với chuyên môn được đào tạo. Mặc dù tỷ lệ sinh viên có việc làm lớn nhưng mức thu nhập không cao hơn mức trung bình của người lao động và không cao hơn mức sống trung bình của người dân Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Cụ thể: Có 44% sinh viên tìm được việc làm có mức thu nhập dưới 7 triệu/tháng (tương đương mức thu nhập trung bình của người dân); 75% sinh viên có mức thu nhập dưới 10 triệu/tháng (đáp ứng mức sống cơ bản của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh).

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp, sinh viên có xu hướng "nhảy việc" thường xuyên. Mặt khác, đa số sinh viên tìm được việc làm ở khu vực tư nhân, có đầu tư nước ngoài; trong khi đa số các trường đại học muốn liên kết với doanh nghiệp lớn, hoặc doanh nghiệp Nhà nước.

Ngoài ra, nhiều sinh viên tìm được việc làm thông qua mạng lưới quan hệ cá nhân và Internet. Đây là kênh tìm việc thông dụng nhất, còn dịch vụ tư vấn việc làm của các trường đại học ít khi được sinh viên sử dụng. Nhiều sinh viên thiếu kinh nghiệm thực tiễn, hiểu biết về bối cảnh và chuẩn mực nghề nghiệp. Đây là trở ngại trong quá trình tìm kiếm việc làm của các em.

Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Bộ Giáo dục & Đào tạo và các địa phương đang tạo nhiều cơ chế, chính sách hướng nghiệp, phân luồng để tăng gấp đôi quy mô học giáo dục nghề nghiệp trong vài năm tới để đáp ứngnhu cầu nhân lực có trình độ kỹ thuật cao cho thị trường lao động đang ngày càng phát triển.

Về công tác tuyển sinh các hệ cao đẳng, trung cấp, năm nay vẫn tiếp tục tạo cơ hội thuận lợi tối đa cho các em học sinh ở cả 3 giai đoạn. Đó là tìm hiểu thông tin về trường, nghề, phân tích rõ vị trí việc làm của nghề, cơ hội việc làm và thu nhập sau khi tốt nghiệp, chi phí học tập. Thủ tục nộp hồ sơ tuyển sinh đơn giản, tiện lợi với các hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Các chương trình đào tạo bảo đảm cho học sinh sinh viên có đủ năng lực làm việc ngay sau tốt nghiệp.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vuot kho trien khai nhieu giai phap ho tro nguoi lao dong

Vượt khó, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

TTTĐ - Từ nay đến hết năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ...
quy quoc gia giai quyet viec lam giup nguoi dan doi doi

Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời

TTTĐ - Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, nay gọi là Quỹ quốc gia về việc làm được thành lập năm 1992 nhằm cho vay tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Từ năm 2016 đến nay, hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn.
ha tinh kip thoi ho tro nguoi lao dong vuot bao dich

Hà Tĩnh: Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt “bão dịch”

TTTĐ - Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để sẵn sàng chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, hỗ trợ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm.

Tin khác

[Xem thêm]
trung tam dich vu viec lam quang ninh dong hanh ket noi lao dong

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

TTTĐ - Thông qua nhiều kênh khác nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Quảng Ninh đã và đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin và tư vấn giới thiệu việc làm tới người lao động. Nhằm hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp, Trung tâm đã từng bước đưa các chính sách của bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả, đáp ứng sự phát triển của thị trường lao động.
Xem phiên bản di động