Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, các hoạt động tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã trở lại bình thường, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tập trung tăng tốc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

Nhiều sinh viên đã tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp nhờ những chương trình tuyển dụng của các trung tâm dịch vụ giới thiệu việc làm

Bài liên quan

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

Lai Châu: Tăng cường hỗ trợ giải quyết việc làm từ nguồn vốn chính sách

Ngày hội tuyển dụng trực tuyến: "Điểm chạm" thú vị giữa sinh viên và doanh nghiệp

Sinh viên kinh tế cần chuẩn bị gì trong thời đại 4.0?

Phát triển nhân lực có kỹ năng nghề

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới. Chỉ thị đã đặt ra nhiều nhiệm vụ quan trọng cho cả hệ thống giáo dục nghề nghiệp về đẩy mạnh nhân lực có kỹ năng nghề, nhất là nhân lực có tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Nhận định về vấn đề này, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội0 cho rằng Việt Nam sẽ gặp những thách thức về sự thay đổi trong cấu trúc việc làm, nhiều công việc mới sẽ xuất hiện, trong đó có cả những công việc truyền thống cũng thay đổi và đòi hỏi nhiều kỹ năng mới. Công việc trong tương lai không chỉ là chuyển đổi số mà còn là xanh hóa nền kinh tế, là chuỗi giá trị toàn cầu, sự thay đổi nhân khẩu một cách rõ rệt...

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong thời gian tới, người lao động phải được đào tạo bài bản, có nhiều kỹ năng tích hợp; bên cạnh kỹ năng chuyên môn còn có kỹ năng mềm, kỹ năng về công nghệ thông tin và ngoại ngữ.

Đặc biệt, trong thời kỳ Cách mạng công nghệ lần thứ tư, con người cạnh tranh với robot trong môi trường làm việc số hóa, tự động hóa. Để cạnh tranh được thì người lao cần có kỹ năng ứng phó với sự thay đổi và những kỹ năng không thể thuật toán hóa, như kỹ năng thích nghi, hợp tác, sáng tạo, kiên trì... do đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần phải mạnh dạn, chủ động thay đổi chương trình và phương pháp đào tạo.

Trong thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh, hầu hết các trường đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác các công cụ truyền thông và mạng xã hội vào công tác tuyên truyền, tư vấn và làm công tác tuyển sinh.

Nhiều trường đã chủ động điều chỉnh kế hoạch, tiến độ đào tạo, đa dạng hóa các phương thức tổ chức đào tạo, đẩy mạnh đào tạo trực tuyến đối với các nội dung, môn học, mô đun phù hợp; một số trường đã đầu tư, xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến chuyên nghiệp như: học tập trực tuyến (e-learning), hệ thống quản lý học tập trực tuyến (LMS - Learning Management System), hệ thống quản lý nội dung học tập (LCMS - Learning Content Management System) bằng các giải pháp công nghệ mã nguồn mở...

Doanh nghiệp bắt tay với các cơ sở đào tạo

Tính đến cuối năm 2019, cả nước có trên 1.900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp gồm các trường cao đẳng, trung cấp và trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên. Mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp rộng khắp cả nước đã góp phần thực hiện công tác tuyển sinh năm 2019 đạt hơn 2,3 triệu học viên; tỷ lệ học viên tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có việc làm đạt trên 80% với mức lương từ 5,5 triệu - 12 triệu đồng/lao động/tháng.

Việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là một trong những chỉ số đo lường chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục đại học. Tuy nhiên, làm thế nào để sinh viên ra trường có việc làm đúng với chuyên ngành được đào tạo là nỗi băn khoăn lớn.

Nhóm nghiên cứu của GS.TS Nguyễn Văn Thắng – Viện trưởng Viện Châu Á – Thái Bình Dương (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) đã khảo sát nghiên cứu về tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm. Theo đó, có 90% sinh viên tìm được việc làm sau 6 tháng, nhưng chỉ có 50% sinh viên có việc làm phù hợp với chuyên môn được đào tạo. Mặc dù tỷ lệ sinh viên có việc làm lớn nhưng mức thu nhập không cao hơn mức trung bình của người lao động và không cao hơn mức sống trung bình của người dân Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Cụ thể: Có 44% sinh viên tìm được việc làm có mức thu nhập dưới 7 triệu/tháng (tương đương mức thu nhập trung bình của người dân); 75% sinh viên có mức thu nhập dưới 10 triệu/tháng (đáp ứng mức sống cơ bản của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh).

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp, sinh viên có xu hướng "nhảy việc" thường xuyên. Mặt khác, đa số sinh viên tìm được việc làm ở khu vực tư nhân, có đầu tư nước ngoài; trong khi đa số các trường đại học muốn liên kết với doanh nghiệp lớn, hoặc doanh nghiệp Nhà nước.

Ngoài ra, nhiều sinh viên tìm được việc làm thông qua mạng lưới quan hệ cá nhân và Internet. Đây là kênh tìm việc thông dụng nhất, còn dịch vụ tư vấn việc làm của các trường đại học ít khi được sinh viên sử dụng. Nhiều sinh viên thiếu kinh nghiệm thực tiễn, hiểu biết về bối cảnh và chuẩn mực nghề nghiệp. Đây là trở ngại trong quá trình tìm kiếm việc làm của các em.

Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Bộ Giáo dục & Đào tạo và các địa phương đang tạo nhiều cơ chế, chính sách hướng nghiệp, phân luồng để tăng gấp đôi quy mô học giáo dục nghề nghiệp trong vài năm tới để đáp ứngnhu cầu nhân lực có trình độ kỹ thuật cao cho thị trường lao động đang ngày càng phát triển.

Về công tác tuyển sinh các hệ cao đẳng, trung cấp, năm nay vẫn tiếp tục tạo cơ hội thuận lợi tối đa cho các em học sinh ở cả 3 giai đoạn. Đó là tìm hiểu thông tin về trường, nghề, phân tích rõ vị trí việc làm của nghề, cơ hội việc làm và thu nhập sau khi tốt nghiệp, chi phí học tập. Thủ tục nộp hồ sơ tuyển sinh đơn giản, tiện lợi với các hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Các chương trình đào tạo bảo đảm cho học sinh sinh viên có đủ năng lực làm việc ngay sau tốt nghiệp.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sửa quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động

Sửa quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động

TTTĐ - Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ngày 1/3/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những nội dung trong Kế hoạch thực hiện Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể mà Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt.
Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với tạo việc làm mới

Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với tạo việc làm mới

TTTĐ – Theo thống kê, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã khiến tình trạng thiếu việc làm lan rộng sang cả khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Do đó, để “không ai bị bỏ lại phía sau”, trong mọi biến động của tình hình dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp để tạo việc làm thu nhập cho người lao động và một trong số giải pháp bền vững chính là chú trọng gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động, bên cạnh những giải pháp khác như đẩy mạnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động cũng như cổng thông tin tìm kiếm việc làm online…
Đồng hành, sát cánh cùng người lao động vượt khó

Đồng hành, sát cánh cùng người lao động vượt khó

TTTĐ - Từ đầu năm 2020 đến nay, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến hàng triệu người lao động trên địa bàn Thủ đô bị mất việc làm, đời sống khó khăn do giảm hoặc mất nguồn thu nhập. Nhằm giúp người lao động vượt qua khó khăn, tìm kiếm việc làm mới, các cấp chính quyền của TP Hà Nội đã đề ra và cụ thể hóa chủ trương chính sách quan tâm, hỗ trợ người lao động; Đồng thời tìm nhiều giải pháp giải quyết bài toán lao động, việc làm trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.
Tin khác
[Xem thêm]
Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động

Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động

TTTĐ - Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Thủ đô, gắn đào tạo nghề với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và xu thế của thị trường lao động, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021.
Noo Phước Thịnh sẽ xuất hiện trong Đại hội Tuyển dụng lớn nhất năm 2021

Noo Phước Thịnh sẽ xuất hiện trong Đại hội Tuyển dụng lớn nhất năm 2021

TTTĐ - Không chỉ mang lại cơ hội đổi đời có “1 - 0 - 2”, Đại hội Tuyển dụng "Thắp sáng chân trời – Đổi đời cùng Vinhomes” tổ chức ngày 17 và 18/4/2021 còn là cơ hội giao lưu giữa các bạn trẻ. Đặc biệt hấp dẫn chính là sự xuất hiện của ca sĩ Noo Phước Thịnh và Suni Hạ Linh. Thông tin này khiến fan hâm mộ “trông ngóng” không yên.
Vinhomes tổ chức Đại hội tuyển dụng 2021

Vinhomes tổ chức Đại hội tuyển dụng 2021

TTTĐ - Trong 2 ngày 17 và 18/4/2021, thương hiệu bất động sản số 1 Việt Nam - Vinhomes sẽ tổ chức Đại hội tuyển dụng 2021 với tên gọi “Thắp sáng chân trời - Đổi đời cùng Vinhomes” tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) và Nhà văn hóa Thanh niên (TP HCM). Gần 120 đại lý chính thức của Vinhomes sẽ trực tiếp tuyển dụng nhân viên kinh doanh bất động sản, mang tới hàng nghìn cơ hội việc làm cho các bạn trẻ.
Xem phiên bản di động