Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, các hoạt động tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã trở lại bình thường, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tập trung tăng tốc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

Nhiều sinh viên đã tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp nhờ những chương trình tuyển dụng của các trung tâm dịch vụ giới thiệu việc làm

Bài liên quan

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

Lai Châu: Tăng cường hỗ trợ giải quyết việc làm từ nguồn vốn chính sách

Ngày hội tuyển dụng trực tuyến: "Điểm chạm" thú vị giữa sinh viên và doanh nghiệp

Sinh viên kinh tế cần chuẩn bị gì trong thời đại 4.0?

Phát triển nhân lực có kỹ năng nghề

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới. Chỉ thị đã đặt ra nhiều nhiệm vụ quan trọng cho cả hệ thống giáo dục nghề nghiệp về đẩy mạnh nhân lực có kỹ năng nghề, nhất là nhân lực có tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Nhận định về vấn đề này, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội0 cho rằng Việt Nam sẽ gặp những thách thức về sự thay đổi trong cấu trúc việc làm, nhiều công việc mới sẽ xuất hiện, trong đó có cả những công việc truyền thống cũng thay đổi và đòi hỏi nhiều kỹ năng mới. Công việc trong tương lai không chỉ là chuyển đổi số mà còn là xanh hóa nền kinh tế, là chuỗi giá trị toàn cầu, sự thay đổi nhân khẩu một cách rõ rệt...

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong thời gian tới, người lao động phải được đào tạo bài bản, có nhiều kỹ năng tích hợp; bên cạnh kỹ năng chuyên môn còn có kỹ năng mềm, kỹ năng về công nghệ thông tin và ngoại ngữ.

Đặc biệt, trong thời kỳ Cách mạng công nghệ lần thứ tư, con người cạnh tranh với robot trong môi trường làm việc số hóa, tự động hóa. Để cạnh tranh được thì người lao cần có kỹ năng ứng phó với sự thay đổi và những kỹ năng không thể thuật toán hóa, như kỹ năng thích nghi, hợp tác, sáng tạo, kiên trì... do đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần phải mạnh dạn, chủ động thay đổi chương trình và phương pháp đào tạo.

Trong thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh, hầu hết các trường đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác các công cụ truyền thông và mạng xã hội vào công tác tuyên truyền, tư vấn và làm công tác tuyển sinh.

Nhiều trường đã chủ động điều chỉnh kế hoạch, tiến độ đào tạo, đa dạng hóa các phương thức tổ chức đào tạo, đẩy mạnh đào tạo trực tuyến đối với các nội dung, môn học, mô đun phù hợp; một số trường đã đầu tư, xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến chuyên nghiệp như: học tập trực tuyến (e-learning), hệ thống quản lý học tập trực tuyến (LMS - Learning Management System), hệ thống quản lý nội dung học tập (LCMS - Learning Content Management System) bằng các giải pháp công nghệ mã nguồn mở...

Doanh nghiệp bắt tay với các cơ sở đào tạo

Tính đến cuối năm 2019, cả nước có trên 1.900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp gồm các trường cao đẳng, trung cấp và trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên. Mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp rộng khắp cả nước đã góp phần thực hiện công tác tuyển sinh năm 2019 đạt hơn 2,3 triệu học viên; tỷ lệ học viên tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có việc làm đạt trên 80% với mức lương từ 5,5 triệu - 12 triệu đồng/lao động/tháng.

Việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là một trong những chỉ số đo lường chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục đại học. Tuy nhiên, làm thế nào để sinh viên ra trường có việc làm đúng với chuyên ngành được đào tạo là nỗi băn khoăn lớn.

Nhóm nghiên cứu của GS.TS Nguyễn Văn Thắng – Viện trưởng Viện Châu Á – Thái Bình Dương (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) đã khảo sát nghiên cứu về tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm. Theo đó, có 90% sinh viên tìm được việc làm sau 6 tháng, nhưng chỉ có 50% sinh viên có việc làm phù hợp với chuyên môn được đào tạo. Mặc dù tỷ lệ sinh viên có việc làm lớn nhưng mức thu nhập không cao hơn mức trung bình của người lao động và không cao hơn mức sống trung bình của người dân Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Cụ thể: Có 44% sinh viên tìm được việc làm có mức thu nhập dưới 7 triệu/tháng (tương đương mức thu nhập trung bình của người dân); 75% sinh viên có mức thu nhập dưới 10 triệu/tháng (đáp ứng mức sống cơ bản của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh).

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp, sinh viên có xu hướng "nhảy việc" thường xuyên. Mặt khác, đa số sinh viên tìm được việc làm ở khu vực tư nhân, có đầu tư nước ngoài; trong khi đa số các trường đại học muốn liên kết với doanh nghiệp lớn, hoặc doanh nghiệp Nhà nước.

Ngoài ra, nhiều sinh viên tìm được việc làm thông qua mạng lưới quan hệ cá nhân và Internet. Đây là kênh tìm việc thông dụng nhất, còn dịch vụ tư vấn việc làm của các trường đại học ít khi được sinh viên sử dụng. Nhiều sinh viên thiếu kinh nghiệm thực tiễn, hiểu biết về bối cảnh và chuẩn mực nghề nghiệp. Đây là trở ngại trong quá trình tìm kiếm việc làm của các em.

Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Bộ Giáo dục & Đào tạo và các địa phương đang tạo nhiều cơ chế, chính sách hướng nghiệp, phân luồng để tăng gấp đôi quy mô học giáo dục nghề nghiệp trong vài năm tới để đáp ứngnhu cầu nhân lực có trình độ kỹ thuật cao cho thị trường lao động đang ngày càng phát triển.

Về công tác tuyển sinh các hệ cao đẳng, trung cấp, năm nay vẫn tiếp tục tạo cơ hội thuận lợi tối đa cho các em học sinh ở cả 3 giai đoạn. Đó là tìm hiểu thông tin về trường, nghề, phân tích rõ vị trí việc làm của nghề, cơ hội việc làm và thu nhập sau khi tốt nghiệp, chi phí học tập. Thủ tục nộp hồ sơ tuyển sinh đơn giản, tiện lợi với các hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Các chương trình đào tạo bảo đảm cho học sinh sinh viên có đủ năng lực làm việc ngay sau tốt nghiệp.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bảo hiểm thất nghiệp: Bạn đồng hành của người lao động Quảng Ngãi

Bảo hiểm thất nghiệp: Bạn đồng hành của người lao động Quảng Ngãi

TTTĐ - Bảo hiểm thất nghiệp được xem là một trong những chính sách ưu việt nhằm bù đắp một phần thu nhập cho người lao động bị mất việc, hỗ trợ người bị thất nghiệp học nghề để nhanh chóng tìm được việc làm, đảm bảo ổn định cuộc sống. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ người mất việc gia tăng, thì chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã trở thành người đồng hành giúp bảo đảm phần nào đời sống của một bộ phận người lao động thất nghiệp tại Quảng Ngãi.
Thanh Hoá: Triển khai nhiều biện pháp giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Thanh Hoá: Triển khai nhiều biện pháp giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

TTTĐ - Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Thanh Hoá đã và đang triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ vừa giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động vừa giúp họ tiếp cận với các cơ hội tìm công việc mới ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.
Tin khác
[Xem thêm]
Tập trung hỗ trợ người thất nghiệp trở lại thị trường lao động

Tập trung hỗ trợ người thất nghiệp trở lại thị trường lao động

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố đã khiến hàng triệu lao động ở nước ta bị mất hoặc thiếu việc làm, đời sống khó khăn. Trước thực tế này, cùng với đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ lực lượng lao động thất nghiệp trở lại thị trường lao động.
Giải pháp phát huy vai trò của bảo hiểm thất nghiệp trong đào tạo lại lao động

Giải pháp phát huy vai trò của bảo hiểm thất nghiệp trong đào tạo lại lao động

TTTĐ - Đào tạo lại nguồn lao động được xem là giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời góp phần điều tiết thị trường lao động, hạn chế thất nghiệp. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc này sẽ không dễ thực hiện và khó mang lại hiệu quả như kỳ vọng, nếu không có những đánh giá tác động kỹ lưỡng.
Quảng Ninh: Chú trọng tạo việc làm và thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Quảng Ninh: Chú trọng tạo việc làm và thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Là một trong những tỉnh chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên, Quảng Ninh đã nỗ lực áp dụng nhiều giải pháp, linh hoạt trợ cấp thất nghiệp cho lao động trong mùa dịch, nhất là lao động thất nghiệp, không có việc làm, góp phần thực hiện mục tiêu vừa sản xuất, vừa chống dịch của tỉnh.
Lạng Sơn nỗ lực thúc đẩy trợ cấp thất nghiệp cho lao động trong bối cảnh dịch bệnh

Lạng Sơn nỗ lực thúc đẩy trợ cấp thất nghiệp cho lao động trong bối cảnh dịch bệnh

TTTĐ - Không chịu ảnh hưởng nặng nề như các tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19 song Lạng Sơn vẫn đang phải nỗ lực rất nhiều để thúc đẩy việc làm, trợ cấp thất nghiệp cho người không có việc làm để ổn định thị trường lao động trên địa bàn.
Hiểu đúng về bảo hiểm thất nghiệp

Hiểu đúng về bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Thất nghiệp cũng là một trong những rủi ro của quá trình công nghiệp hóa và Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ giúp ổn định và phát triển thị trường lao động. Nói cách khác, Quỹ BHTN chính là công cụ của nhà nước để quản trị thị trường lao động.
Linh hoạt các giải pháp hỗ trợ người lao động trong mùa dịch

Linh hoạt các giải pháp hỗ trợ người lao động trong mùa dịch

TTTĐ - Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều lao động tại Hà Nội bị giảm lương, tạm nghỉ hoặc thất nghiệp. Chủ động trong mọi tình huống, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã thực hiện đồng bộ, linh hoạt nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động khai báo thông tin tìm kiếm việc làm, đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
Phát huy vai trò đồng hành của các Trung tâm Dịch vụ việc làm trên cả nước

Phát huy vai trò đồng hành của các Trung tâm Dịch vụ việc làm trên cả nước

TTTĐ - Với sự nỗ lực lớn, các Trung tâm Dịch vụ việc làm ngày càng thể hiện được vai trò kết nối cung - cầu lao động. Đặc biệt, các trung tâm đã đồng hành và hỗ trợ người lao động thất nghiệp hưởng chế độ chính sách, được đào tạo nghề, tìm kiếm việc làm phù hợp ngay cả lúc khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay.
Người lao động có thể làm thủ tục hỗ trợ Covid-19 trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Người lao động có thể làm thủ tục hỗ trợ Covid-19 trên Cổng dịch vụ công quốc gia

TTTĐ - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn 2582/LĐTBXH-VP về việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó, người lao động có thể làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ ngay trên Cổng dịch vụ công quốc gia nhanh chóng và thuận lợi, hỗ trợ phòng chống dịch bệnh hiệu quả.
Xem phiên bản di động