Tập đoàn Hưng Hải với sứ mệnh tiên phong

Kinh tế -

TTTĐ - Sau nhiều tháng phải tạm ngưng do sự tác động bởi Covid-19, đến nay dự án điện mặt trời (ĐMT) của Tập đoàn Hưng Hải đầu tư trên địa bàn huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã tái khởi động trở lại mạnh mẽ.

tap doan hung hai voi su menh tien phong

Các đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ thi công ép cọc làm giá đỡ tấm pin ĐMT Lộc Ninh

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc Tài chính Tập đoàn Hưng Hải khẳng định: “Đến cuối năm 2020, toàn bộ các nhà máy ĐMT trên địa bàn huyện Lộc Ninh sẽ phát điện hòa lưới. Hiện tại, mọi thủ tục pháp lý và kế hoạch tài chính để thực hiện dự án ĐMT ở Lộc Ninh cơ bản đã xong”.

Đây là dự án ĐMT đầu tiên của tỉnh Bình Phước do Tập đoàn Hưng Hải đầu tư tiên phong. Sau khi hòa lưới điện quốc gia, hằng năm, các nhà máy ĐMT này sẽ đóng góp cho ngân sách tỉnh Bình Phước hơn 400 tỷ đồng (khoảng 5% ngân sách).

tap doan hung hai voi su menh tien phong
tap doan hung hai voi su menh tien phong
tap doan hung hai voi su menh tien phong
Thi công ép cọc nhà máy điện mặt trời

Hiện nay, việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng mặt trời đang là hướng đi mới tại Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Phước nói riêng. Đặc biệt, xu hướng sử dụng ĐMT đang đem lại nhiều lợi ích về kinh tế và môi trường. Ngoài ra, loại hình năng lượng này hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển cho địa phương, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ nguồn tài nguyên năng lượng, giảm tác động tiêu cực đến môi trường sống của con người.

Tiên phong trên đất Bình Phước

Chúng tôi có mặt tại dự án ĐMT do Tập đoàn Hưng Hải đầu tư vào những ngày đầu tháng 6-2020, không khí xây dựng các nhà máy ĐMT Lộc Ninh 1, Lộc Ninh 2, Lộc Ninh 3… hết sức khẩn trương. Trên những khu đất rộng hàng trăm héc-ta, công nhân đang điều khiển máy rung ép cọc bê-tông xây dựng hệ thống giá đỡ để lắp hệ thống pin mặt trời hết sức nhộn nhịp.

Tiếng máy cày kéo cọc bê-tông, tiếng máy ép cọc rền vang một vùng đất rộng lớn. Chỉ sau ít tuần thi công, hàng nghìn cọc bê-tông được chôn chắc vào lòng đất thành những hàng thẳng tắp, chạy khuất tầm mắt. Song song với đó, các đơn vị thi công đường dây 220 KV Lộc Ninh - Bình Long 2 dài 29 km do Tập đoàn Hưng Hải đầu tư cũng đang gấp rút hoàn thành các móng, trụ cuối cùng.

tap doan hung hai voi su menh tien phong
Một vùng rộng lớn đã ép cọc xong của cụm dự án ĐMT Lộc Ninh

Đến nay, đơn vị tổng thầu xây dựng các dự án ĐMT do Tập đoàn Hưng Hải đầu tư đang chỉ đạo các đơn vị thi công huy động thêm máy móc, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ và dự kiến đến tháng 8-2020 sẽ hoàn thành phần giá đỡ pin mặt trời.

tap doan hung hai voi su menh tien phong
Ký Hợp đồng EPC nhà máy Lộc Ninh 1,2,3
tap doan hung hai voi su menh tien phong
Khởi công tuyến đường dây 220kV Lộc Ninh – Bình Long 2

Đại diện Tập đoàn Hưng Hải, ông Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc Tài chính, cho biết: “Sau khi Chính Phủ ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg (có hiệu lực từ ngày 22-5-2020) quy định về giá mua điện cho các dự án ĐTM đến ngày 31-12-2020) chúng tôi đẩy nhanh quá trình thi công để kịp đóng điện đúng tiến độ.

Đến nay, chúng tôi đã đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng cho việc giải phóng mặt bằng, thi công các hạng mục kỹ thuật, xây dựng đường dây truyền tải điện từ các nhà máy hòa vào lưới điện quốc gia. Từ nay đến cuối năm 2020, lượng tài chính đầu tư vào xây dựng các nhà máy ĐMT rất lớn. Hiện nay, một số ngân hàng đã thẩm định và đồng ý đầu tư trái phiếu hơn 3.000 tỷ đồng cho dự án ĐMT Lộc Ninh 4, 5”.

tap doan hung hai voi su menh tien phong
Dự án điện mặt trời Lộc Ninh - tỉnh Bình Phước

Tập đoàn Hưng Hải còn kêu gọi Tập đoàn Super energy Thailand bỏ vốn trước thi công các dự án ĐMT ở Lộc Ninh theo hình thức “Hợp đồng giao tổng thầu - chìa khóa trao tay”, với giá trị vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng. Với các phương án tài chính trên, dự kiến Tập đoàn Hưng Hải sẽ xây dựng xong đường dây truyền tải 220 KV vào cuối tháng 10-2020 và các nhà máy ĐMT Lộc Ninh 1, 2, 3, 4, 5 vào cuối tháng 11 và phát điện lên lưới vào cuối tháng 12-2020.

Hơn 20 năm thay đổi vùng đất khó

Ngược dòng thời gian, trong những năm 80 của thế kỷ 20, Hưng Hải là một doanh nghiệp tư nhân đã tiên phong lên vùng rừng núi Tây Bắc để khảo sát đầu tư các dự án thủy điện nhỏ. Thi công thủy điện gặp rất nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở, đường giao thông hầu như không có.

Do đó, để xây dựng được một công trình thủy điện, đơn vị phải đầu tư cơ sở hạ tầng, đường điện truyền tải tại địa phương… Khi một công trình thủy điện hoàn thành, ngoài việc đóng góp ngân sách cho tỉnh, Hưng Hải còn góp phần thay đổi diện mạo nhiều bản làng. Đến nay, Tập đoàn Hưng Hải đã quy hoạch, xây dựng trên vùng Tây Bắc khoảng 800 MW thủy điện.

tap doan hung hai voi su menh tien phong
tap doan hung hai voi su menh tien phong
tap doan hung hai voi su menh tien phong
Thi công bê tông cột điện tuyến đường dây 220kV Lộc Ninh – Bình Long 2

Là tỉnh miền núi ở phía tây của vùng đất Đông Nam Bộ, Bình Phước có tổng diện tích tự nhiên 6.856 km2. Trong những năm qua, Bình Phước đã thực hiện nhiều dự án thủy điện như: Thác Mơ, Cần Đơn, Sók Phu Miêng, Đắk Gun… Đầu tháng 11/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về việc bổ sung dự án ĐMT Lộc Ninh vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020. Theo đó, tại Lộc Ninh được quy hoạch các ĐMT với quy mô 800 MWp.

tap doan hung hai voi su menh tien phong
tap doan hung hai voi su menh tien phong
tap doan hung hai voi su menh tien phong
Thi công lắp dựng cột tuyến đường dây 220kV Lộc Ninh – Bình Long 2
tap doan hung hai voi su menh tien phong
Thi công lắp dựng cột tuyến đường dây 220kV Lộc Ninh - Bình Long 2

Vùng đất dự án xây dựng ĐMT ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước là rừng khộp, đất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế thấp. Trước đây, tỉnh giao cho các doanh nghiệp trồng cây cao su nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Ngược lại, đây là vùng đất có cường độ bức xạ mặt trời cao so những nơi khác. Được sự kêu gọi đầu tư của tỉnh Bình Phước, Tập đoàn Hưng Hải đã khảo sát và quyết định đầu tư xây dựng năm nhà máy điện mặt trời tại huyện Lộc Ninh.

Ngay từ cuối năm 2018, tại xã Lộc Tấn (huyện Lộc Ninh), Tập đoàn Hưng Hải đã khởi công công trình đường dây và trạm biến áp 220 kV Lộc Ninh - Bình Long 2 để truyền tải điện từ các nhà máy ĐMT trên địa bàn huyện Lộc Ninh với hệ thống điện lưới quốc gia. Dự án có diện tích khoảng 100 ha, tổng chiều dài đường dây 29 km, trong đó điểm đầu từ xã Lộc Thạnh chạy qua năm xã của huyện Lộc Ninh và xã Thanh Lương (thị xã Bình Long) đến điểm cuối là trạm 220 kV Bình Long 2. Với tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng, sau khi hoàn thành, đường dây này có thể truyền tải 2600 MWp. Song song với đó, Tập đoàn Hưng Hải thương lượng với chủ đất để giải phóng mặt bằng xây dựng năm nhà máy ĐMT Lộc Ninh 1, 2, 3, 4, 5.

tap doan hung hai voi su menh tien phong
tap doan hung hai voi su menh tien phong
Tuyến đường dây 220kV Lộc Ninh – Bình Long 2
tap doan hung hai voi su menh tien phong
tap doan hung hai voi su menh tien phong

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước cho biết: Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã thống nhất quy hoạch chuyển đổi một phần diện tích đất xấu, đất sản xuất, kinh doanh kém hiệu quả sang đất thực hiện các dự án ĐMT. Chủ trương của tỉnh đã được Chính phủ chấp thuận và phê duyệt. Khi đi vào khai thác, các dự án ĐMT hằng năm cho Bình Phước một lượng điện sạch khá lớn hòa vào lưới điện quốc gia.

Ngoài ra, dự án ĐMT do Tập đoàn Hưng Hải đầu tư khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp khoảng 5% cho ngân sách tỉnh. Đây là nguồn thu bền vững, do đó tỉnh sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là khâu giải phóng mặt bằng và đảm bảo an ninh trật tự.

tap doan hung hai voi su menh tien phong
tap doan hung hai voi su menh tien phong
Thi công san nền và hạng mục phụ trợ trạm cắt Lộc Tấn

Sau hội nghị xúc tiến đầu tư, kêu gọi các Nhà đầu tư của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Lãnh đạo tỉnh Bình Phước năm 2018 và nhìn vào sự thay da đổi thịt, chuyển biến tích cực từng ngày trong thời gian vừa qua, chúng tôi tin tưởng thời gian tới Bình Phước sẽ dần chuyển mình trong phát triển kinh tế xã hội, góp phần vào tăng trưởng phát triển kinh tế chung của cả nước.

Đặc biệt với cụm dự án điện mặt trời tại Lộc Ninh, chỉ sáu tháng nữa thôi, chúng ta sẽ thấy bức tranh hoàn toàn khác, một diện mạo tươi mới đang đến trên vùng đất mà lâu nay chưa được khai thác với đúng tiềm năng của nó.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

soc son gap rut hoan thien cac tieu chi de ve dich nong thon moi

Sóc Sơn gấp rút hoàn thiện các tiêu chí để về đích Nông thôn mới

TTTĐ - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của Nhân dân, phong trào xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, đến nay, Sóc Sơn đã đủ điều kiện xét công nhận huyện Nông thôn mới.
vietnam airlines to chuc thanh cong dai hoi dong co dong thuong nien nam 2020

Vietnam Airlines tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020

TTTĐ - Ngày 10/8, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020. Đại hội có sự tham dự của đại diện Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN), đại diện Bộ Giao thông vận tải và các cổ đông hiện hữu của Vietnam Airlines.
bao hiem bao viet danh tron 2 giai thuong danh gia mang tam chau luc

Bảo hiểm Bảo Việt dành trọn 2 giải thưởng danh giá mang tầm châu lục

TTTĐ - Trải qua 55 năm phát triển và liên tục khẳng định vị thế là doanh nghiệp bảo hiểm số 1 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam, Bảo hiểm Bảo Việt đến nay đã ngày càng vươn xa hơn, xứng tầm thế giới khi vinh dự nhận được 2 giải thưởng danh giá mang tầm cỡ châu lục – danh hiệu mà rất nhiều doanh nghiệp mong chờ được ghi nhận.
lam sao de dau tu vua an toan vua sinh loi va linh hoat giua mua dich

Làm sao để đầu tư vừa an toàn vừa sinh lời và linh hoạt giữa mùa dịch?

TTTĐ - Với mong muốn cung cấp sản phẩm tiền gửi tiết kiệm – kênh đầu tư hiệu quả cho khách hàng trong mùa dịch Covid-19, từ ngày 10/8, SHB triển khai sản phẩm Tiết kiệm Gia lộc. Đây là sản phẩm tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ và khuyến khích khách hàng duy trì khoản tiền gửi dài hơn kỳ hạn gửi trên sổ để hưởng mức lãi suất cao theo thời gian gửi.

Tin khác

[Xem thêm]
bsr che bien thu nghiem thanh cong dau tho sokol

BSR chế biến thử nghiệm thành công dầu thô Sokol

TTTĐ - Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất vừa kết thúc chế biến thử nghiệm thành công dầu thô Sokol - đánh dấu mốc quan trọng trong công tác đa dạng hóa nguồn dầu thô chất lượng, ổn định cho NMLD Dung Quất.
dong chi tran quoc vuong tham cum cong nghiep khi dien dam ca mau tiet kiem nang luong quan tri hieu qua

Đồng chí Trần Quốc Vượng thăm cụm công nghiệp Khí Điện Đạm Cà Mau: Tiết kiệm năng lượng, quản trị hiệu quả

TTTĐ - Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại tỉnh Cà Mau, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng cùng đoàn công tác của Trung ương đã về thăm cụm công nghiệp Khí Điện Đạm Cà Mau thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.
nhung tran tro tu nha may nhiet dien thai binh 2

Những trăn trở từ Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

TTTĐ - Dự án này rồi đây sẽ ra sao? Sẽ tiếp tục được triển khai như thế nào? Tiến độ của dự án liệu có đạt được như kỳ vọng hay không?... là những suy nghĩ, trăn trở của nhiều cán bộ, người lao động đã và đang làm việc tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2.
doanh nghiep dau khi nang cap cac giai phap ung pho dich benh covid 19

Doanh nghiệp Dầu khí nâng cấp các giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Từ cuối tháng 7, Việt Nam đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới của dịch Covid-19 sau hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Với việc vẫn đang duy trì các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong giai đoạn trước, các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí đã chủ động thắt chặt, tăng cường các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong tình hình mới.
Xem phiên bản di động