Chủ nhật 02/10/2022 14:00 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tập huấn đại trà cho giáo viên về môn lịch sử cấp THPT trong tháng 9

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, trong tháng 9 sẽ tổ chức tập huấn cho các giáo viên Sử cả nước để triển khai Thông tư 13 về một số nội dung chương trình môn lịch sử cấp THPT.

Không có chuyện "khai tử" môn Lịch sử Lịch sử là môn học bắt buộc ở trường phổ thông với thời lượng 52 tiết/năm học Bộ GD&ĐT thông tin chi tiết về kế hoạch điều chỉnh môn Lịch sử

Chiều 3/8, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới việc Nghị quyết 63 của Quốc hội yêu cầu Bộ GD&ĐT nghiên cứu thiết kế môn Lịch sử bậc THPT gồm phần bắt buộc và lựa chọn sao cho hợp lý, khoa học để đạt được hiệu quả cao nhất, Bộ GD&ĐT đã thực hiện đến đâu và liệu có đưa vào áp dụng trong năm học 2022-2023 hay không? Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay: Thực hiện Nghị quyết số 63/2022/QH15 của Quốc hội, Bộ đã thành lập Ban phát triển Chương trình giáo dục phổ thông, Ban phát triển Chương trình môn Lịch sử, Hội đồng thẩm định nội dung điều chỉnh Chương trình tổng thể; Đồng thời, tổ chức xây dựng Chương trình môn Lịch sử theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 63.

Tập huấn đại trà cho giáo viên về môn lịch sử cấp THPT trong tháng 9
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ thông tin tại buổi họp báo

Theo đó, việc thiết kế môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục cấp THPT bao gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn một cách hợp lý, khoa học, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống và phát triển nhân cách cho học sinh.

Chương trình Giáo dục phổ thông môn Lịch sử cấp THPT được biên soạn rất công phu, nghiêm túc, bảo đảm chất lượng. Trong quá trình tổ chức thực hiện, trên cơ sở lắng nghe ý kiến của các tầng lớp Nhân dân, cử tri, Bộ GD&ĐT đã giao cho Ban phát triển Chương trình môn học Lịch sử cấp THPT trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 thực hiện việc rà soát, điều chỉnh Chương trình môn Lịch sử.

Trước đó, Bộ GD&ĐT phối hợp với Ban phát triển Chương trình giáo dục phổ thông, Ban phát triển Chương trình môn Lịch sử và Hội đồng thẩm định đã xây dựng phương án để báo cáo Chính phủ; Tiến hành quy trình các bước chặt chẽ, nghiêm túc.

“Ngay trong ngày hôm nay (3/8), Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 (gọi tắt là Chương trình GDPT 2018). Thông tư có hiệu lực kể từ ngày ký”, Thứ trưởng thông tin, đồng thời khẳng định: Việc sửa đổi, bổ sung trên cơ sở đảm bảo giữ ổn định về quan điểm, mục tiêu, cấu trúc, lộ trình triển khai thực hiện của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đối với Chương trình môn Lịch sử cấp THPT: Lịch sử là môn học bắt buộc đối với tất cả học sinh, có thời lượng là 52 tiết/năm (được điều chỉnh từ thời lượng 70 tiết/năm). Chuyên đề học tập lựa chọn Lịch sử gồm 35 tiết/năm (Theo Thông tư 32/2018).

“Việc điều chỉnh chương trình đảm bảo sử dụng được sách giáo khoa lớp 10 đã biên soạn. Giáo viên đã được tập huấn thực hiện Chương trình 70 tiết/năm, nên đủ năng lực để dạy 52 tiết/năm (trong số 70 tiết/năm). Dự kiến, trong tháng 8, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tập huấn giáo viên cốt cán để triển khai tập huấn đại trà vào tháng 9”- Thứ trưởng cho hay.

Huy Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
91,4% thí sinh đăng ký xét tuyển trúng tuyển đại học

91,4% thí sinh đăng ký xét tuyển trúng tuyển đại học

TTTĐ - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong 620.477 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung, số trúng tuyển chính thức sau đợt 1 này là 567.018 thí sinh (trong đó 3.580 trúng tuyển cao đẳng sư phạm), đạt tỉ lệ 91,4% số với số thí sinh đăng ký xét tuyển.
Tin khác
[Xem thêm]
TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động đón tân sinh viên năm 2022

TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động đón tân sinh viên năm 2022

TTTĐ - Theo đại diện Nhà Văn hóa Sinh viên TP Hồ Chí Minh, năm nay, đơn vị phối hợp với các trường đại học, cao đẳng tổ chức 7 hoạt động trọng tâm chào đón tân sinh viên nhập học và cung cấp những kiến thức cơ bản về môi trường đại học, cách học tập, kết nối thêm nhiều bạn mới...
Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội tăng cường quan hệ hợp tác các trường đại học quốc gia Lào

Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội tăng cường quan hệ hợp tác các trường đại học quốc gia Lào

TTTĐ - Ngày 29/9, đoàn đại biểu Đại học Sư phạm Thể dục thể thao (TDTT) Hà Nội do PGS. TS Nguyễn Duy Quyết - Hiệu trưởng dẫn đầu đã tham gia Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam và Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào tổ chức tại Thủ đô Viêng Chăn.
Sức hút từ ngôi trường danh giá bậc nhất Vương Quốc Anh vừa có mặt tại Việt Nam

Sức hút từ ngôi trường danh giá bậc nhất Vương Quốc Anh vừa có mặt tại Việt Nam

TTTĐ - Với gần 200 năm lịch sử hình thành và phát triển, Brighton College đã đạt được hàng loạt giải thưởng danh giá, cùng một cộng đồng các học sinh thành công và hạnh phúc. Điều này khiến cho Ngôi trường bậc nhất Vương Quốc Anh thu hút sự quan tâm của đông đảo các bậc phụ huynh khi xuất hiện ở bất cứ quốc gia nào.
Tô Thiên Bảo và dự án giúp học sinh nông thôn vươn ra thế giới

Tô Thiên Bảo và dự án giúp học sinh nông thôn vươn ra thế giới

TTTĐ - Sáng lập dự án tiếng Anh miễn phí cho cộng đồng từ khi mới tốt nghiệp THCS, chàng trai trẻ Tô Thiên Bảo cùng các “giáo viên” đặc biệt của mình đã dùng nhiệt huyết tuổi trẻ để lan tỏa tinh thần cống hiến cho xã hội. Hiện nay, với mạng lưới rộng khắp, The Synesthetes tiếp tục trang bị kiến thức và ngoại ngữ để những học sinh, sinh viên vùng nông thôn, nơi khó khăn có thể hiện thực hóa ước mơ vươn ra thế giới.
Xem phiên bản di động