Tag
Huyện Hoài Đức (Hà Nội)

Tập huấn kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người

Chung tay vì an toàn thực phẩm 05/06/2022 19:52
aa
TTTĐ - Trung tâm Y tế Hoài Đức phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên môn cho tổ giám sát triển khai các biện pháp chuyên môn về an toàn thực phẩm tại các biện pháp chuyên môn về an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ tập trung đông người năm 2022.
An toàn thực phẩm tại Hà Nội liên tục được thanh, kiểm tra Phụ huynh đồng hành đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học Phát hiện thêm một loại cà phê giảm cân chứa chất cấm Sibutramin Dược phẩm Quốc tế STP cùng loạt công ty bị phạt vi phạm quảng cáo, an toàn thực phẩm

Tham dự lớp tập huấn có cán bộ khoa An toàn thực phẩm - Trung tâm Y tế, thành viên Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm xã và thành viên tổ giám sát bữa cỗ tập trung đông người tại 10 xã triển khai mô hình giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa cỗ tập trung đông người.

Các nội dung được đề cập đến trong lớp tập huấn là các tiêu chí an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người; kỹ năng tư vấn, giám sát an toàn thực phẩm, các biện pháp cải thiện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người; công tác thông tin, tuyên truyền và thống kê báo cáo theo quy định; các kiến thức để phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người.

Các địa biểu tham dự lớp tập huấn.
Các đại biểu tham dự lớp tập huấn.

Thông qua lớp tập huấn giúp các thành viên tổ giám sát bữa cỗ tập trung đông người các xã nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ để triển khai thực hiện tốt công tác giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn quản lý.

Năm nay, huyện Hoài Đức cũng đã đẩy mạnh công tác truyền thông về ATTP. Toàn huyện treo 63 băng rôn, 15 pano, áp phích, cấp phát 42 đĩa âm tuyên truyền; tổ chức 15 lớp tập huấn cho 1.005 người.

Nội dung tuyên truyền tập trung về các quy định của pháp luật về ATTP, trách nhiệm của các cá nhân đặc biệt là của người sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo ATTP, tuyên truyền các biện pháp đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, cách lựa chọn thực phẩm an toàn.

Đồng thời, huyện cũng thành lập 27 đoàn kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh ATTP tại 269 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể tại các trường học.

Kết quả, phát hiện 5 cơ sở vi phạm, xử phạt với số tiền 42 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, ngành Y tế địa phương phối hợp với lực lượng công an, quản lý thị trường giám sát chặt chẽ điều kiện sản xuất, kinh doanh của các cơ sở đảm bảo ATTP cho người dân; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý các trường vi phạm vệ sinh ATTP.

Đọc thêm

Tìm nguyên nhân vụ ngộ độc cơm gà hơn 200 trăm người nhập viện Instant Article (Facebook)

Tìm nguyên nhân vụ ngộ độc cơm gà hơn 200 trăm người nhập viện

TTTĐ - Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh (đường Bà Triệu, Nha Trang) khiến 222 người phải nhập viện, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tích cực điều trị cho bệnh nhân.
Ngộ độc "kẹo yêu" tăng khoái cảm chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc "kẹo yêu" tăng khoái cảm chứa chất cấm

TTTĐ - Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân B.X.T (51 tuổi, ở Hà Nội) bị đau nhức cơ vùng đùi, ngộ độc sau khi ăn một loại kẹo có tên "Kẹo sâm Hamer Ginseng & Coffee" để tăng khoái cảm.
"Tuýt còi" nhiều thực phẩm chức năng giảm béo chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

"Tuýt còi" nhiều thực phẩm chức năng giảm béo chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố, hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Bài 4: Đừng để "ôm họa" mới ân hận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bài 4: Đừng để "ôm họa" mới ân hận

TTTĐ - Ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra khi người tiêu dùng ăn phải thực phẩm có chứa độc tố, hóa chất hoặc tác nhân lây nhiễm như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng… Mặc dù các biến chứng do ngộ độc thực phẩm rất hiếm gặp nhưng trong một số trường hợp có thể gây tử vong. Đáng lo ngại, không ít bà nội trợ vẫn còn tâm lý thờ ơ, xem nhẹ tính mạng của chính bản thân và gia đình.
Bài 3: Vì sao khó ngăn chặn thực phẩm "bẩn"? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bài 3: Vì sao khó ngăn chặn thực phẩm "bẩn"?

TTTĐ - Câu chuyện về thực phẩm bẩn được âm thầm đưa vào thị trường tiêu thụ vẫn gây nhức nhối nhiều năm qua. Đáng buồn hơn, không ít người vẫn vì "ham rẻ" sẵn sàng tiêu thụ không màng đến nguồn gốc không rõ ràng của các loại thực phẩm được dùng để chế biến.
“Phù phép” cho nước ép trái cây giá rẻ Chung tay vì an toàn thực phẩm

“Phù phép” cho nước ép trái cây giá rẻ

TTTĐ - Những năm trở lại đây, các quầy nước ép giá rẻ bỗng chốc mọc lên như nấm trên khắp các tuyến đường ở Hà Nội. Thức uống này được người dân ưa chuộng bởi sự tươi mới, thơm ngon, giá cả hợp với túi tiền... Tuy nhiên, khác với sự hấp dẫn bề ngoài, bên trong mỗi cốc nước ép trái cây giá rẻ lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mầm bệnh.
Kỳ 4: Hiệu quả phối hợp liên ngành đảm bảo ATTP dịp lễ hội Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 4: Hiệu quả phối hợp liên ngành đảm bảo ATTP dịp lễ hội

TTTĐ - Mục tiêu cao nhất của các đoàn kiểm tra là kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể trong mùa lễ hội. Cơ quan chức năng cũng thường xuyên đưa những vi phạm đó lên các phương tiện thông tin đại chúng để cho người dân biết và cảnh báo cho người dân về những cơ sở có vi phạm.
Bài 2: Đồ ăn online "khuất mắt trông coi" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bài 2: Đồ ăn online "khuất mắt trông coi"

TTTĐ - Hiện nay, nhiều người tiêu dùng có thói quen tìm mua các mặt hàng như rau, củ, quả tươi, đồ khô, thịt, thủy hải sản… trên hệ thống online. Thực tế, đi kèm với tiện ích, “chợ online” ẩn chứa không ít rủi ro bởi nguy cơ mất an toàn thực phẩm, đáng lo ngại việc quản lý chất lượng thực phẩm trên chợ “ảo” cũng rất khó khăn.
Hà Nội đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Trong năm 2024, Hà Nội yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm.
Kỳ 3: Chế tài đã có, việc xử lý vẫn gặp "khó" MultiMedia

Kỳ 3: Chế tài đã có, việc xử lý vẫn gặp "khó"

TTTĐ - Về chế tài xử lý, mức xử phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay đã có tính răn đe. Với những cơ sở nhỏ có khi bị phạt đến mấy chục triệu. Những doanh nghiệp lớn sản xuất số lượng nhiều, khi vi phạm có thể bị phạt đến hàng tỷ đồng. Mặc dù cơ quan chức năng đã tích cực ra quân thanh, kiểm tra nhưng tình hình mất an toàn vệ sinh thực phẩm mùa lễ hội vẫn tồn tại.
Xem thêm