Tập huấn kỹ năng nhận biết và phòng, chống ma túy tại cộng đồng cho phụ nữ Thủ đô

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 22/6, Hội LHPN thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tập huấn kỹ năng nhận biết một số chất ma túy và công tác phòng chống ma túy tại cộng đồng.

Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy từ ngày 1-30/6/2021 Điểm mới của Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi): 4 trường hợp phải cai nghiện bắt buộc

Chương trình Hội nghị là hoạt động cụ thể của Hội LHPN thành phố Hà Nội hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy 26/6 thực hiện Kế hoạch số 140/KH-UBND ngày 7/6/2021 của UBND TP Hà Nội về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tập huấn kỹ năng nhận biết và phòng, chống ma túy tại cộng đồng cho phụ nữ Thủ đô
Hội nghị trực tuyến của Hội LHPN TP Hà Nội tập huấn kỹ năng nhận biết một số chất ma túy và công tác phòng chống ma túy tại cộng đồng

Tham dự Hội nghị trực tuyến, tại điểm cầu Trụ sở Hội LHPN Hà Nội có bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội; Thượng uý Đinh Thị Thu Hằng, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố; Tại trụ sở cơ quan chuyên trách Hội LHPN các quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc có sự tham gia Chủ tịch, Phó Chủ tịch và chuyên viên phụ trách chuyên đề (trực tuyến qua ứng dụng Zoom); Hội nghị được truyền hình trực tiếp tên trang Fanpage Hội LHPN thành phố Hà Nội.

Tại Hội nghị, Thiếu tá Ngô Quốc Khánh, báo cáo viên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội cho biết: “Theo thống kê đến ngày 14/6/2021, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 17.613 người nghiện, người sử dụng ma túy, trong đó, có mặt tại cộng đồng là 11.996 người, vắng mặt 2.367 người, ở trung tâm là 1.670 người, ở trường trại 1.580 người.

Tập huấn kỹ năng nhận biết và phòng, chống ma túy tại cộng đồng cho phụ nữ Thủ đô
Phụ nữ quận Thanh Xuân tham dự hội nghị trực tuyến

Ma tuý gây ảnh hưởng đến thu nhập và tài chính trong gia đình người nghiện, trung bình, một người nghiện ma tuý sử dụng hết 100.000 đồng để ma ma túy một ngày. Số liệu này mới chỉ là chỉ tính số người nghiện, người sử dụng ma tuý trong danh sách quản lý, chưa tính số người nghiện, người sử dụng ma túy trong danh sách quản lý, chưa tính tới số người sử dụng ma tuý chưa được phát hiện để thống kê quản lý được”.

Tại Hội nghị, Thiếu tá Khánh đã trao đổi, cung cấp thông tin cho các hội viên, phụ nữ nhận diện đặc điểm, tính chất gây nghiện của các loại ma tuý (thuốc phiện, morphine, heroin, ma túy đá, cỏ Mỹ, cần sa…) và những chất không phải là ma tuý nhưng có tác hại lên cơ thể người sử dụng tương tự như ma túy (bóng cười, shisha, thuốc lá điện tử…), cách nhận biết người nghiện tại cộng đồng và phòng ngừa tội phạm ma tuý tại cộng đồng...

Theo Thiếu tá Khánh, hiện nay, các bạn trẻ đang rất dễ dãi với ma túy. Một năm, Công an TP bắt giữ hơn 3.000 vụ việc liên quan đến ma túy. Đặc biệt, đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hoá. Các đối tượng mua bán ma túy đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để lôi kéo, dụ dỗ các bạn trẻ sử dụng ma túy.

Tập huấn kỹ năng nhận biết và phòng, chống ma túy tại cộng đồng cho phụ nữ Thủ đô
Phụ nữ huyện Gia Lâm tham dự hội nghị

“Ma túy là tệ nạn bủa vây xung quanh, không dễ nhận diện được, sẵn sàng lôi kéo người nhà, con cháu và người xung quanh chúng ta, biến tướng thành nhiều dạng khác nhau. Do đó, cha mẹ cần để ý các mối quan hệ của con em mình, đồng thời giám sát để phát hiện những bất thường của con để có can thiệp kịp thời”, Thiếu tá Khánh trình bày.

Ma tuý là nguồn gốc của các loại tội phạm. Phòng chống ma túy không chỉ là trách nhiệm của công an mà còn của các cấp ngành, đặc biệt là Hội Phụ nữ.

“Điều 10, Luật Phòng chống ma túy quy định, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các ban ngành, đoàn thể về việc có trách nhiệm tổ chức, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng, chống ma túy trong Nhân dân; vận động nhân dân tham gia phòng, chống ma túy và thực hiện các phong trào phòng, chống ma túy.

Hội LHPN TP Hà Nội và các cấp Hội cơ sở cần tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, ngăn chặn tện nạn ma túy, đồng thời phối hợp với cơ quan có thẩm quyền vận động người nghiện ma túy thực hiện các biện pháp cai nghiện ma túy, điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; Tham gia cảm hóa, giáo dục, dạy nghề, tìm việc làm và giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng; Phòng, chống tái nghiện ma túy…", Thiếu tá Khánh nói.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Điểm sáng” mô hình truyền thông, ứng phó với dịch Covid-19 của huyện Yên Thành

“Điểm sáng” mô hình truyền thông, ứng phó với dịch Covid-19 của huyện Yên Thành

TTTĐ - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, khiến cho công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT gặp nhiều khó khăn. Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, BHXH huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã sáng tạo, chuyển đổi mô hình truyền thông trực tiếp sang truyền thông trực tuyến và truyền thông nhóm nhỏ, qua đó đã đạt được những kết quả “đột phá” trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình giữa đại dịch.
Tin khác
[Xem thêm]
“Cảm ơn chúng ta đã cùng nhau” - Lời nhắn gửi ý nghĩa giữa mùa dịch từ Pushmax

“Cảm ơn chúng ta đã cùng nhau” - Lời nhắn gửi ý nghĩa giữa mùa dịch từ Pushmax

TTTĐ - Ra mắt vào thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ hơn bao giờ hết, clip ngắn “Cảm ơn chúng ta đã cùng nhau” do nhãn hàng Nước trái cây Pushmax thực hiện đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của công chúng nhờ những câu chuyện ý nghĩa và thông điệp tích cực giữa mùa dịch mà clip đem lại.
Xem phiên bản di động