Tập huấn tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020

Xã hội -

TTTĐ - Sáng ngày 5/6, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp các Bộ: Ngoại giao, Công Thương, Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức khóa tập huấn tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 cho các phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn, báo chí.

tap huan tuyen truyen ve nam chu tich asean 2020

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 phát biểu tại Hội nghị

Bài liên quan

ASEAN - Mỹ đẩy mạnh hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Thành lập Ban chỉ đạo quốc gia tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11

Philippines huỷ bỏ ASEAN Para Games vì vấn đề kinh phí

Dự hội nghị có ông Nguyễn Quốc Dũng - Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020; ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ TT&TT; bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương; ông Nguyễn Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ LĐTB&XH.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 thông tin, Việt Nam đã có những sự chuẩn bị kỹ càng trong suốt năm 2019 và bàn thảo rất kỹ để xác định chủ đề của ASEAN 2020 là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”. Theo đó, 5 trọng tâm ưu tiên gồm: Thúc đẩy đoàn kết và thống nhất, duy trì môi trường hòa bình, an ninh ổn định ở khu vực; Thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng các cơ hội của Cách mạng Công nghiệp 4.0; Thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN, tăng cường nhận thức, nhận diện về cộng đồgn ASEAN; Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; Nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN.

Dịch Covid đã ảnh hưởng đến một số hoạt động nhưng trong từng giai đoạn, Việt Nam đã kịp thời tổ chức hàng loạt hoạt động quan trọng như Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat), Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM), Hội nghị hẹp Bộ trưởng Kinh tế (AEM)… tạo nền móng cho cả năm 2020.

Để ứng phó, Việt Nam chuyển trọng tâm ưu tiên sang tập trung hợp tác phòng, chống dịch bệnh; điều chỉnh chương trình, kế hoạch hoạt động của cả năm. Đặc biệt, ngày 14/2/2020, Việt Nam kịp thời ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về ứng phó với dịch Covid-19.

Một số kết quả dự kiến của năm Chủ tịch ASEAN 2020 như sau: Xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025; Kiểm điểm giữa kỳ các kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; Đánh giá triển khai Hiến chương ASEAN; Quy định mới về sử dụng cơ ASEAN, ASEAN ca, lập ASEAN lanes.

Một số hoạt động khác như: Thúc đẩy hợp tác phát triển tiểu vùng Mekong, đàm phán RCEP, thúc đẩy vai trò của phụ nữ, phát triển lao động có kỹ năng… đang được tiếp tục triển khai.

tap huan tuyen truyen ve nam chu tich asean 2020
Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương chia sẻ sáng kiến và giải pháp phục hồi kinh tế tại Hội nghị tập huấn

Tại buổi tập huấn, đại diện Bộ Công Thương, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên Nguyễn Thị Quỳnh Nga đã có những chia sẻ về sáng kiến và giải pháp phục hồi kinh tế ASEAN trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Theo đó, Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 đã có 13 sáng kiến, ưu tiên kinh tế, với lộ trình tiến hành là Xây dựng Chỉ số Hội nhập số ASEAN; Chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng theo hướng tương lai bền vững; Thiết lập hệ thống thông tin thống kê đồng bộ và thống nhất về phát triển bững vững của ASEAN; Xây dựng lộ trình, giải pháp nhằm tiếp cận, thúc đẩy sản xuất thông minh; Thông qua Bộ nguyên tắc hướng dẫn thực thi (IPG) của khung chính sách thanh toán ASEAN…

Một số giải pháp cụ thể được đại diện Bộ Công thương đưa ra tại hội nghị tập huấn là tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải phóng hàng, thủ tục thông quan ở các cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường hàng không và các điểm trung chuyển hàng hóa; Tăng cường đối thoại giữa chính quyền địa phương các nước có chung đường biên giới, tăng cường hợp tác công - tư để củng cố các chuỗi cung ứng; Xây dựng và phát triển các nền tảng tạo thuận lợi thương mại hiện có trong ASEAN thúc đẩy, hỗ trợ, kết nối chuỗi cung ứng.

Đại diện Bộ LĐTB&XH ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết 4 sáng kiến của cộng đồng ASEAN 2020 (ASCC): Thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của cách mạng 4.0; Thúc đẩy ý thức Cộng đồng và bản sắc ASEAN; Nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của ASEAN; Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững.

Việt Nam cũng đã trình Cấp cao ASEAN thông qua Tuyên bố về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay; Tuyên bố về Tăng cường vai trò của công tác xã hội trong hiện thực hóa một cộng đồng ASEAN hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và hòa nhập.

Diệu Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phan luong giao thong ngay 14 va 158 phuc vu le quoc tang nguyen tong bi thu le kha phieu

Phân luồng giao thông ngày 14 và 15/8, phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

TTTĐ - Để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt, phục vụ Lễ Quốc tang Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 13/8, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện trong diện tạm cấm, hạn chế.
bhxh viet nam no luc hoan thanh cac nhiem vu trong boi canh dich covid 19

BHXH Việt Nam nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song trong 7 tháng đầu năm, BHXH Việt Nam vẫn nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, nhằm giúp người dân nắm được các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT... ngành BHXH đã tăng cường truyền thông tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tin khác

[Xem thêm]
de xuat tinh dien mot gia can tham dinh ki de hai hoa ca nguoi mua lan nguoi ban

Đề xuất tính điện một giá: Cần thẩm định kĩ để hài hòa cả người mua lẫn người bán

TTT Đ - Bộ Công thương chính thức đưa ra đề xuất về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện với hai phương án. Các chuyên gia cho rằng, nếu áp dụng giá bán lẻ điện như đề xuất thì người dùng ít sẽ bị thiệt và không phù hợp với mục tiêu tiết kiệm điện, cần có một ban thẩm định giá để đưa ra giá cụ thể sao cho hài hòa cả người mua lẫn người bán.
binh duong tiep tuc phuong an chi tra luong huu tro cap bhxh qua he thong buu dien

Bình Dương: Tiếp tục phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện

TTTĐ - Trước tình hình diễn biến Covid-19 đang diễn ra phức tạp, UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản thống nhất với Bảo hiểm xã hội tỉnh về phương án, thời gian, giải pháp cho việc chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng cho các đối tượng qua hệ thống Bưu điện trên toàn tỉnh.
kip thoi dam bao an sinh xa hoi cho nguoi dan trong boi canh dich covid 19

Kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - 7 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh cả nước đối mặt với tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra với mức độ diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam luôn chủ động thực hiện nhiều giải pháp để kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp.
Xem phiên bản di động