Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân vùng lũ

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Trước tình trạng lũ lụt gây thiệt hại nặng nề cho người dân Hà Tĩnh, trưa nay (20/10), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Trung ương đã về thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ đồng bào vùng lũ Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Vietcombank ủng hộ 11 tỷ đồng cùng chiến sỹ và đồng bào miền Trung vượt qua lũ lụt Thông tin bão số 8 sắp vào biển Đông mạnh tới cấp 17 là giả mạo Tiếp nhận hơn 22 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ Kẻ mạo danh ca sĩ Thủy Tiên trên Facebook để lừa tiền từ thiện có thể bị phạt tù Đại học Thương mại hỗ trợ mỗi sinh viên vùng lũ 10 triệu đồng

Báo cáo với Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác, đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, mưa lớn dồn dập từ ngày 15 - 20/10 đã gây ngập lụt trên diện rộng tại 90 xã của 10 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Hà Tĩnh với độ sâu từ 0,5m đến 1m. Riêng đối với các xã của huyện Cẩm Xuyên có nơi bị ngập sâu trên 2m. Có 31.000 hộ/105.373 nhân khẩu bị ảnh hưởng, trong đó tỉnh Hà Tĩnh đã sơ tán 13.848 hộ/41.075 người.

Hiện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh, Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh đã huy động 22 xuồng máy, 630 cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng quân sự địa phương và ngư dân vùng biển tham gia di dời người dân đến nơi an toàn; Đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết. Đến nay, trên địa bàn Hà Tĩnh ghi nhận 2 người chết, 2 người mất tích. Do số lượng các hộ dân bị ngập rất lớn, nước lũ đang cao nên chưa thể đánh giá hết thiệt hại về vật chất.

Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân vùng lũ
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ đồng bào vùng lũ Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh (Ảnh: Nhật Bắc)

Sau khi thị sát tình hình ngập lũ nặng tại một số địa bàn huyện Cẩm Xuyên, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh đã tới thôn Hợp Thành, xã Cẩm Duệ thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ tới tay người dân.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kết hợp xả lũ hồ Kẻ Gỗ nên xã Cẩm Duệ bị ngập lụt nặng nề. Những ngày qua, cùng với tập trung di dời dân, tỉnh Hà Tĩnh và các ngành chức năng, cùng chính quyền sở tại đã tổ chức tiếp tế lương thực, nước uống nhằm hỗ trợ kịp thời cho người dân vùng ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Kiểm tra tại hồ Kẻ Gỗ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, nhiệm vụ bảo đảm an toàn là nhiệm vụ số 1, trong vận hành, vừa phải giữ được nước ngọt nhưng phải bảo đảm mức nước an toàn.

Qua kiểm tra và báo cáo của lãnh đạo tỉnh, khẳng định hồ Kẻ Gỗ an toàn, cả về quản lý, vận hành với quy trình chặt chẽ, khoa học; An toàn về thiết kế hồ; Sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh và sự tham gia của các cơ quan.

Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân vùng lũ
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ đồng bào vùng lũ Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh (Ảnh: Nhật Bắc)

Đánh giá cao chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng lưu ý hết sức linh hoạt, không chủ quan trong vận hành hồ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với địa phương và cơ quan liên quan thường xuyên theo dõi để có phương án ứng phó; Tập trung theo dõi toàn bộ các tuyến đập, chỗ nào có sự cố xử lý kịp thời.

Ngay sau khi thị sát khu vực hồ Kẻ Gỗ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các lực lượng đang trực tiếp ứng phó với mưa lũ.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, động viên, chia sẻ những mất mát, khó khăn với người dân Hà Tĩnh. Đồng thời Phó Thủ tưởng cũng ghi nhận, đánh giá cao Hà Tĩnh là địa phương có kinh nghiệm, chủ động cao trong công tác ứng phó với bão lụt, chính quyền các cấp, các đơn vị liên quan của Hà Tĩnh đã thực hiện rất tốt công tác phòng chống mưa lũ, xử lý tình huống điều tiết, vận hành hồ đập đảm bảo an toàn vùng hạ du cũng như an toàn hồ đập… Vì vậy, tỉnh đã hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân.

Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân vùng lũ
Hồ Kẻ Gỗ an toàn, cả về quản lý, vận hành với quy trình chặt chẽ, khoa học (Ảnh: Nhật Bắc)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý, tuy mưa giảm nhưng còn tồn tại nguy cơ sạt lở đất, sự cố công trình rất cao. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung ứng phó mưa lũ.

Các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân: Rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Cùng với đó, các địa phương cần nhanh chóng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; Tổ chức giám sát, vận hành an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ đập đã đầy nước. Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện kịp thời triển khai cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố đê điều, hồ đập, sạt lở...

THANH HOÀI
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh”- Kết thúc đẹp của chiến dịch online được cộng đồng góp sức

“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh”- Kết thúc đẹp của chiến dịch online được cộng đồng góp sức

TTTĐ - Chỉ trong vòng gần 3 tuần từ ngày được phát động, chiến dịch “Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” do Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam thực hiện đã thu hút sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng. Chiến dịch khép lại với hàng ngàn bài đăng tham gia từ cộng đồng mạng, góp phần cùng chương trình hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam vào năm 2020.
Hỗ trợ các tỉnh miền Trung phục hồi sản xuất nhanh và hiệu quả hơn

Hỗ trợ các tỉnh miền Trung phục hồi sản xuất nhanh và hiệu quả hơn

TTTĐ - Trong khoảng 2 tháng (từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11), “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” chưa từng có trong nhiều năm qua đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của hàng triệu người dân các tỉnh miền Trung, trong đó lĩnh vực sản xuất nông nghiệp bị tổn thương nghiêm trọng.
Ngăn ngừa dịch bệnh từ ý thức

Ngăn ngừa dịch bệnh từ ý thức

TTTĐ - Thành phố Hà Nội đã và đang dốc toàn lực nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, công cuộc phòng, chống "giặc" Covid-19 sẽ hiệu quả, trọn vẹn hơn nếu như ý thức phòng bệnh của người dân được nâng cao.
Xem phiên bản di động