Thứ bảy 28/01/2023 11:21 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Tập trung chất vấn các vấn đề nổi cộm nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo động lực phát triển chung

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - HĐND TP Hà Nội cần tập trung lựa chọn các vấn đề nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để chọn lựa làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình. Việc này nhằm cùng UBND TP tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thủ tục, quy trình thực hiện và đề xuất các cơ chế, chính sách theo quy định của Luật, phù hợp với thực tiễn phát triển của TP để tạo động lực cho sự phát triển chung.

Nhiều vấn đề quan trọng về công tác xây dựng luật pháp được cử tri quan tâm Đề xuất 2 phương án tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường để xử lý một số vấn đề cấp bách Đưa hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với các vấn đề thực tiễn Thủ đô

Nắm bắt, lựa chọn đúng và trúng vấn đề

Sáng 7/12, phát biểu khai mạc tại kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2022 vừa qua, Hà Nội đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, cơ bản và toàn diện trên mọi mặt về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại…

Có được những thành tựu trên là nhờ sự nỗ lực của cảhệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô; Sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy; Sự thể chế hóa của HĐND TP; Sự điều hành, quản lý năng động, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt của UBND TP; Sự quan tâm, chỉ đạo của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội và sự đóng góp, ủng hộ của cử tri và nhân dân Thủ đô.

Đặc biệt, trong năm 2022 vừa qua, quán triệt, triển khai có hiệu quả các quan điểm, chủ trương của Thành ủy, cụ thể hóa vào tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ nên HĐND TP đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, quyết liệt, toàn diện, sâu sát và hiệu quả.

Tập trung chất vấn các vấn đề nổi cộm nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo động lực phát triển chung
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại phiên khai mạc

HĐND TP đã nắm bắt, lựa chọn đúng và trúng những vấn đề quan trọng, bức xúc được đông đảo cử tri, dư luận xã hội quan tâm để ban hành Nghị quyết, đồng thời đôn đốc kiểm tra, giám sát, tái giám sát. Đảng đoàn HĐND TP đã chủ động phối hợp với các cơ quan tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Đề án số 15-ĐA/TU ngày 12/5/2022 về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội” với 5 quan điểm chỉ đạo, 2 mục tiêu, 7 nhóm chỉ tiêu và 5 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Đây là cơ sở chính trị, động lực quan trọng để HĐND các cấp của TP hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

HĐND TP đã tổ chức tốt các kỳ họp để thực hiện cácnhiệm vụ cấp bách, quan trọng, có tác động sâu rộng như: Chủ trương đầu tư và bố trí vốn dự án Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; Chương trình mục tiêu đối với 3 lĩnhvực y tế, giáo dục đào tạo và tu bổ các di tích lịch sử; Đề án phân cấp quản lý nhà nước, ủy quyền trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, HĐND TP đã xem xét những vấn đề phức tạp tồn đọng kéo dài theo thẩm quyền, như: Tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đấtchậm triển khai, việc quản lý sử dụng tài sản công trên địabàn Thành phố và các nội dung quan trọng khác...

“Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ TP, tôi ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và những đóng góp của HĐND các cấp, các vị đại biểu HĐND; Ghi nhận, đánh giá cao tinh thần nỗ lực sâu sắc của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã chung tay, chia sẻ, đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm2022”- Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Tập trung vào 3 khâu đột phá

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, năm 2023 - năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2020-2025 có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Thành phố tiếp tục chọn chủ đề năm 2023 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

Trên cơ sở đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu HĐND tập trung nghiên cứu, trao đổi, xem xét kỹ lưỡng những cơ chế, chính sách lớn, quan trọng liên quan trực tiếp tới: Việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023; Đời sống dân sinh; Việc thực hiện các nhiệm vụ cho cả giai đoạn từ nay đến năm 2025 và nhiều vấn đề quan trọng khác.

Trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, tập trung vào 3 khâu đột phá. Đặc biệt, phải tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của TP, tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2023; Kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án chưa đủ thủ tục triển khai để bổ sung vốn: Chi trả nợ, thu hồi vốn ứng trước, cho các dự án đã thực hiện nhanh tiến độ… nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.

Ngoài ra, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp, ủy quyền, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, chú trọng đến các công trình lớn, trọng điểm, có tính đột phá và giá trị lan tỏa cao, tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng đúng tiến độ các dự án đầu tư công, đặc biệt là dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Tập trung chất vấn các vấn đề nổi cộm nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo động lực phát triển chung
Quang cảnh kỳ họp

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị của TP phải siết chặt kỷ cương, kỷ luật, đạo đức thi hành công vụ tại các cơ quan, đơn vị; Tăng cường vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong thực thi nhiệm vụ được giao, đặc biệt là người đứng đầu, cán bộ, đảng viên phải phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, trách nhiệm, nói đi đôi với làm, gắn bó với Nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề bức xúc dân sinh ngay từ cơ sở.

TP tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và cải cách thủ tục hành chính, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư; đồng hành cùng với các doanh nghiệp, thực hiện quyết liệt, đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là về cải cách hành chính và thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, thủ tục đầu tư, tiếp cận vốn, giải phóng mặt bằng, thuế, hải quan.

Bên cạnh đó, HĐND TP cần tập trung lựa chọn các vấn đề nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để chọn lựa làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình như những vấn đề về cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật kỷ cương; Quản lý tài sản công, đất đai, tài nguyên, môi trường; Đôn đốc tiến độ các công trình, dự án; Xử lý đối với các dự án ngoài ngân sách được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai.

Việc này nhằm cùng UBND TP tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thủ tục, quy trình thực hiện và đề xuất các cơ chế, chính sách theo quy định của Luật, phù hợp với thực tiễn phát triển của TP để tạo động lực cho sự phát triển chung của TP và nâng cao đời sống Nhân dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2023 của HĐND các cấp TP là tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người được HĐND bầu theo quy định của Luật và hướng dẫn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Đây là hoạt động giám sát rất quan trọng của HĐND nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm trong việc thực thi công vụ của UBND và các cơ quan của TP.

Tú Linh; Ảnh: Viết Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải

TTTĐ - Chiều 26/1 (mùng 5 Tết), tại ga Tháp Chàm, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Tưng bừng khai hội kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tưng bừng khai hội kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

TTTĐ - Sáng 26/1 (tức mùng 5 tháng Giêng năm Qúy Mão 2023), quận Đống Đa long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2023), tôn vinh, tưởng nhớ công lao to lớn của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng nghĩa quân Tây Sơn đã anh dũng chiến đấu chống giặc ngoại xâm, giữ vững nền độc lập dân tộc.
Nghiên cứu xây dựng tuyến đường kết nối giữa cao tốc Nội Bài-Lào Cai và cao tốc Phú Thọ-Tuyên Quang

Nghiên cứu xây dựng tuyến đường kết nối giữa cao tốc Nội Bài-Lào Cai và cao tốc Phú Thọ-Tuyên Quang

TTTĐ - Ngày 25/1 (mùng 4 Tết Quý Mão), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, thăm chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án và bà con nhân dân khu tái định cư, làm việc với tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ và các bộ, ngành, liên quan về dự án này.
Hà Nội: Tăng cường nghiên cứu thực tiễn xây dựng Nhà nước pháp quyền giai đoạn mới

Hà Nội: Tăng cường nghiên cứu thực tiễn xây dựng Nhà nước pháp quyền giai đoạn mới

TTTĐ - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 18 - CTr/TU ngày 19/1/2023 thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TƯ Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về "Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới".
Xem phiên bản di động