×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tập trung giám sát chặt chẽ khí thải, nước thải không qua xử lý

Môi trường | Thứ tư, 08/05/2019 16:14 (GMT+7)
Tập trung giám sát chặt chẽ khí thải, nước thải không qua xử lý

Nước thải từ cơ sở nhuộm vải bị xả trực tiếp ra kênh Tham Lương, quận 12

TTTĐ - Đây là một trong những nội dung báo cáo của UBND TP HCM gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội TP về thực hiện chính sách, pháp luật bảo vệ môi trường (BVMT) trong các Khu công nghiệp (KCN), Cụm công nghiệp (CCN), Khu chế xuất (KCX) và Khu công nghệ cao (KCNC) trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2018.

Bài liên quan

Theo UBND TP HCM, công tác BVMT tại các KCX, KCN đã ổn định và kiểm soát được tình hình phát sinh ô nhiễm. Cụ thể, việc ủy quyền công tác quản lý Nhà nước về BVMT tại các KCX, KCN của UBND TP và UBND các quận, huyện có KCX, KCN cho Ban Quản lý đã tạo điều kiện phát huy hiệu quả cơ chế “một cửa tại chỗ”. Việc xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm môi trường góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về môi trường, phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm. Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật thường xuyên, định kỳ góp phần nâng cao ý thức BVMT của doanh nghiệp trong KCX, KCN.

Đồng thời, các công ty phát triển hạ tầng phối hợp thường xuyên trong công tác kiểm tra, giải quyết các vấn đề môi trường phát sinh, đặc biệt là vai trò của bộ phận BVMT của các KCX, KCN đã nâng cao rõ nét. Việc đầu tư hoàn thiện hệ thống quan trắc tự động chất lượng nước thải sau xử lý tại các KCX, KCN góp phần kiểm soát chất lượng nước thải phát sinh từ các KCX, KCN. Mặt khác, sự phản ánh kịp thời và hiệu quả của các cơ quan truyền thông đại chúng cũng góp phần nâng cao nhận thức BVMT, phê phán những hành vi vi phạm của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ý thức của các doanh nghiệp về BVMT được nâng cao, thông qua việc tuân thủ các quy định về BVMT. Một số doanh nghiệp chủ động cải tiến công nghệ cũng như sử dụng các loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường do nhu cầu thị trường cũng như yêu cầu của các khách hàng.

Nhằm nâng cao hiệu quả việc ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật về BVMT, UBND TP cho biết, trong thời gian tới, sẽ tăng cường trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác kiểm tra, giám sát hoạt động BVMT tại các KCX, KCN và các doanh nghiệp có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao.

Ngoài ra, sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về môi trường tại các KCX, KCN thông qua việc tăng cường nhân sự; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức về BVMT. Bên cạnh đó, ứng dụng hiệu quả công cụ tin học để phục vụ công tác quản lý và kiểm soát ô nhiễm môi trường, phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường thông qua công nghệ thông tin kịp thời. Đồng thời, tăng cường hiệu quả phối hợp trong công tác quản lý môi trường tại các KCX, KCN giữa Ban Quản lý, Sở Tài nguyên và Môi trường TP, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an TP và UBND các quận, huyện có KCX, KCN.

Đặc biệt, tập trung giám sát chặt chẽ chất lượng khí thải phát sinh trong quá trình sản xuất của các doanh nghiệp và các trường hợp xả lén nước thải không qua xử lý vào ban đêm, nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Trúc Thủy
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Vụ phá rừng ở Thường Xuân: Trách nhiệm chủ tịch huyện đến đâu?
TTTĐ - Để xảy ra tình trạng phá rừng trong một thời gian dài và có chiều hướng gia tăng, trong khi đó, số lượng gỗ bị đốn hạ tại những...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Từ ngày mai (14/10), Bắc bộ chịu ảnh hưởng bởi gió mùa Đông Bắc
TTTĐ - Theo nhận định từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tuần từ 14-20/10, khu vực Bắc bộ “đón” gió mùa Đông Bắc gây mưa...