Thứ năm 07/07/2022 09:00 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tập trung nguồn lực để phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ – Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, hiện toàn Thành phố có 133 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tăng 2 mô hình so với quý I/2019). Mặc dù các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiện nay tuy quy mô còn nhỏ nhưng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với thực tế của Hà Nội và đang khẳng định được vị thế trong điều kiện hiện nay.

Tập trung nguồn lực để phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại Hà Nội

Bài liên quan

Hà Nội phấn đấu có thêm 20 xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2019

Hà Nội: Khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy kiểm tra Chương trình 02 tại Mê Linh

Ngành nông nghiệp “thay da đổi đổi thịt”

Hiệu quả kinh tế cao

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Việc ứng dụng công nghệ cao đã được đẩy mạnh trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản, cho năng suất vượt trội, giá trị cao, đảm bảo an toàn thực phẩm như: Sử dụng giống mới có năng suất, chất lượng cao; các trang trại trồng trọt sử dụng giống nuôi cấy mô, giống sạch bệnh, hệ thống tưới tiết kiệm, canh tác cây trồng trong nhà màng, nhà lưới…

Tính đến nay, toàn Thành phố có 133 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao (tăng hai mô hình so với quý I/2019). Trong đó các địa phương có nhiều mô hình như: Mê Linh 18 mô hình, Gia Lâm 17 mô hình, Thường Tín 14 mô hình, Thanh Oai 10 mô hình, Sóc Sơn 9 mô hình, Đan Phượng 9 mô hình, Phúc Thọ 8 mô hình, Đông Anh 8 mô hình, Phú Xuyên 8 mô hình,...

Một số mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Nhà máy sản xuất Nấm Kim châm công nghệ Nhật Bản của Công ty Trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao tại xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức; Mô hình sản xuất rau thủy canh của hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đa Tốn, huyện Gia Lâm và hộ gia đình ông Nguyễn Mạnh Hồng xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì; Mô hình sản xuất giống và hoa Lan Hồ điệp của hợp tác xã Đan Hoài, huyện Đan Phượng,...

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội tham quan mô hình trồng rau an toàn ứng dụng công nghệ cao tại huyện Thường Tín (Hà Nội)
Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội tham quan mô hình trồng rau an toàn ứng dụng công nghệ cao tại huyện Thường Tín (Hà Nội)

Giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao hiện nay chiếm khoảng 25% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn Thành phố. Các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiện nay tuy quy mô còn nhỏ nhưng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với thực tế của Hà Nội và đang khẳng định được vị thế trong điều kiện hiện nay.

Đẩy mạnh liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Bên cạnh việc tập trung đầu tư ứng dụng công nghệ cao, ngành nông nghiệp Thủ đô cũng chú trọng phát triển các mô hình liên kết trong sản xuất. Việc tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị có vai trò rất quan trọng quyết định tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

Đến nay toàn Thành phố có 134 mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp, tăng ba mô hình liên kết so với quý I/2019. Trong đó các địa phương có nhiều mô hình liên kết như: Ứng Hòa có 24 mô hình, Gia Lâm 18 mô hình, Đông Anh có 14 mô hình, Quốc Oai có 9 mô hình, Sóc Sơn có 9 mô hình, Mỹ Đức có 8 mô hình... Các mô hình liên kết hiện nay đã tạo ra chuyển biến tích cực, giúp người dân phát triển sản xuất bền vững và tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu, bước đầu các mô hình đã tạo nền tảng liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân, bảo đảm đầu ra cho nông sản có thị trường tiêu thụ ổn định.

Để triển khai thực hiện các mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao hay hình thành các chuỗi liên kết, thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể, báo cáo của các huyện, thị xã cho thấy, đến nay toàn Thành phố chuyển đổi được 40.035,3 ha sau dồn điền đổi thửa sang các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng 1.264,8 ha so với quý I/2019.

Trong đó diện tích chuyển đổi sản xuất lúa chất lượng cao có diện tích lớn nhất (15.707,1 ha), tiếp đến là diện tích chuyển đổi sang cây ăn quả (7.346,5 ha), rau an toàn (2.935,4 ha),… Một số huyện có diện tích chuyển đổi lớn như: Sóc Sơn (8.334,7 ha), Ứng Hòa (6.852,6 ha), Ba Vì (5.241,5 ha), Thanh Oai (4.440,3 ha), Phú Xuyên (2.830,6 ha), Quốc Oai (2.750,7 ha),…

Với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, Thành phố đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung như các vùng sản xuất lúa chất lượng cao ở hầu hết các huyện có quy hoạch sản xuất lúa như: Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Mê Linh, Thanh Oai, Chương Mỹ, Sóc Sơn,… cho giá trị thu nhập tăng thêm so với sản xuất lúa truyền thống khoảng 25-30%. Hay vùng sản xuất Rau an toàn ở các huyện Đông Anh, Phúc Thọ, Hoài Đức, Gia Lâm, Chương Mỹ, Đan Phượng… cho giá trị sản xuất từ 400-500 triệu đồng/ha/năm. Vùng trồng cây ăn quả ở một số huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Chương Mỹ, Gia Lâm,… với giá trị 0,5-1 tỷ/ha/năm.

Nhiều địa phương đã sản xuất và xây dựng được thương hiệu cho một số giống cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao như: Phật Thủ, Nhãn chín muộn, Cam canh ở Hoài Đức; Bưởi Tôm vàng ở Đan Phượng; vùng trồng hoa, cây cảnh ở các huyện: Mê Linh, Đan Phượng, Thường Tín, Đông Anh, Thạch Thất với giá trị từ 0,5-1,5 tỷ/ha/năm. Các vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư tại các huyện như: Sơn Tây, Ba Vì, Gia Lâm, Quốc Oai, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thanh Trì, Phúc Thọ với giá trị từ 1-2 tỷ/ha/năm. Vùng nuôi trồng thủy sản tại một số huyện như: Thanh Trì, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức cho giá trị từ 200-300 triệu đồng/ha/năm.

Trang thông tin này có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương

KHẮC NAM
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tháo gỡ khó khăn cho các sản phẩm OCOP

Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tháo gỡ khó khăn cho các sản phẩm OCOP

TTTĐ - Gia Lâm là một trong những huyện ngoại thành của Hà Nội có lợi thế về điều kiện tự nhiên, quỹ đất để phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là trồng rau, củ, quả theo hướng an toàn, hữu cơ. Nhờ đó, huyện có hàng chục sản phẩm rau, củ đạt chứng nhận OCOP từ 3 - 5 sao. Đặc biệt, các sản phẩm nông sản đạt chứng nhận OCOP của Gia Lâm luôn được đông đảo người tiêu dùng Thủ đô đón nhận và ủng hộ.
Tin khác
[Xem thêm]
Sớm đưa hai xã Võng Xuyên và Hát Môn về đích Nông thôn mới nâng cao

Sớm đưa hai xã Võng Xuyên và Hát Môn về đích Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Để bảo đảm mục tiêu xây dựng Nông thôn mới nâng cao năm 2022, từ đầu năm huyện Phúc Thọ đã chỉ đạo các phòng ban phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới hai xã Võng Xuyên và Hát Môn, tổ chức rà soát, đánh giá mức độ đạt của từng tiêu chí. Từ đó, đề xuất các dự án đầu tư phù hợp.
ITPC-VCA và Grab hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp

ITPC-VCA và Grab hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp

TTTĐ - Ngày 27/6, Trung tâm Xúc tiến Thương mại & Đầu tư (thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) (ITPC-VCA) và Grab Việt Nam chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác thực hiện “Chương trình đồng hành cùng hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp để hỗ trợ kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên nền tảng số”.
Nông sản của làng nghề Hà Nội được giới thiệu tại Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022

Nông sản của làng nghề Hà Nội được giới thiệu tại Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022

TTTĐ - Trong Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022, bên cạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn thì chương trình giới thiệu các sản phẩm nông sản của Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) và một số làng nghề của thành phố Hà Nội cũng được nhiều người quan tâm, đón đợi.
Xem phiên bản di động