Tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả động đất tại Sơn La

Môi trường -

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện số 999/CĐ-TTg gửi UBND tỉnh Sơn La; Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn; Các Bộ, ngành về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả trận động đất ngày 27-28/7 trên địa bàn tỉnh Sơn La.
Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi các địa phương bị ảnh hưởng bởi động đất Trận động đất có cường độ 7,2 độ làm rung chuyển bờ biển Chile Xuất hiện động đất 3,2 độ richter tại Quảng Ninh Sau thảm họa động đất, người dân Nepal trở thành “con nợ” Cảnh báo sớm thiên tai động đất – sóng thần

Công điện nêu rõ, ngày 27 và 28/7/2020, trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã liên tiếp xảy ra các trận động đất và dư chấn động đất với độ lớn M = 2.6 đến 5.3, gây thiệt hại đáng kể về nhà ở của nhiều hộ dân và cơ sở hạ tầng tại một số xã thuộc huyện Mộc Châu, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi chân thành đến chính quyền địa phương và các hộ dân bị thiệt hại do động đất.

Để khẩn trương hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả động đất, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 995/CĐ-TTg ngày 27/ 7/ 2020, tập trung một số nhiệm vụ.

Cụ thể UBND tỉnh Sơn La cần tiếp tục thông tin kịp thời về động đất, dư chấn động đất cho người dân, tránh tâm lý hoang mang, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Tổ chức kiểm tra, đánh giá cụ thể thiệt hại do động đất; Chủ động bố trí chỗ ở tạm cho các hộ có nhà bị hư hại nặng không bảo đảm an toàn; Huy động lực lượng tại chỗ (quân đội, công an, thanh niên, xung kích) hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, bổ trí ngân sách địa phương và huy động các nguồn lực hợp pháp khác để hỗ trợ các hộ bị thiệt hại nặng về nhà ở, ổn định cuộc sỡng theo quy định và khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu bị thiệt hại, đặc biệt là trường học, trạm y tế.

Chỉ đạo kiểm tra các công trình cơ sở hạ tầng, nhất là các hồ đập thủy lợi, thủy điện, công trình giao thông, kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố, hư hỏng để bảo đảm an toàn công trình.

tap trung ung pho khac phuc hau qua dong dat tai son la
Trận động đất đã khiến cho nhiều ngôi nhà và trụ sở làm việc tại huyện Mộc Châu bị lún, nứt tường, vỡ ngói nghiêm trọng

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo kiểm tra, triển khai công tác bảo đảm an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập lớn (Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Bản Chát, Huội Quảng) tại khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng của động đất.

Viện Vật lý Địa cầu cần theo dõi chặt chẽ, cung cấp thông tin kịp thời cho Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng thông tin đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Đối với Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng đóng quân trên địa bàn sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu.

Các Bộ ngành, địa phương báo cáo kết quả thực hiện công điện này và Công điện số 995/CĐ-TTg ngày 27/7/2020, báo cáo kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, theo thông tin từ Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào 12 giờ 15 phút ngày 27/7 đã xảy ra động đất có độ lớn 5,3 tại tọa độ 22,83 độ vĩ Bắc, 104,65 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 14,0 km, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 ở vùng chấn tâm tại địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Tiếp sau đó đã xảy ra nhiều đợt dư chấn động đất với độ lớn 3,0-4,0 ở khu vực (tính đến trưa ngày 28/7 đã xảy ra 6 đợt).

tap trung ung pho khac phuc hau qua dong dat tai son la
Trận động đất đã khiến cho nhiều ngôi nhà và trụ sở làm việc tại huyện Mộc Châu bị lún, nứt tường, vỡ ngói nghiêm trọng

Trận động đất đã khiến cho nhiều ngôi nhà và trụ sở làm việc tại huyện Mộc Châu bị lún, nứt tường, vỡ ngói nghiêm trọng. Theo thống kê của địa phương, có 3 trụ sở của các xã Nà Mường, Tà Lại, Lóng Sập bị lún, nứt tường, rơi vỡ nhiều mảng trát tường nhà, trần nhà và cháy nổ hệ thống điện trong trụ sở.

Trận động đất còn khiến cho 127 nhà dân thuộc huyện Mộc Châu và Yên Châu bị nứt, lún; 2 nhà văn hóa; 2 trạm y tế và 1 trường mầm non tại xã Tân Hợp, Quy Hướng, Tà Lại (Mộc Châu) bị lún, nứt tường.

Ngoài ra, trận động đất khiến đá rơi làm bẹp đầu 1 chiếc xe tải tại tiểu khu Pa Khen, thuộc thị trấn Nông trường Mộc Châu. Rất may không gây thiệt hại về người.

Đặc biệt, trận động đất có cường độ khá mạnh, tác động đến Hà Nội, và một số tỉnh như Phú Thọ, Hòa Bình... gây rung lắc nhiều tòa nhà cao tầng và khiến người dân sợ hãi.

Để khắc phục tạm thời hậu quả do trận động đất gây ra, UBND huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các xã thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đó là: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Đồng thời kiểm tra rà soát đối với các hộ gia đình bị nứt nhà để đảm bảo an toàn cho người dân.

THANH HOÀI

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
tp hcm nang cao cong tac ung pho o nhiem khong khi

TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí

TTTĐ - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí một lần nữa cho thấy yêu cầu về một hệ thống giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách.
Xem phiên bản di động