Tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả động đất tại Sơn La

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện số 999/CĐ-TTg gửi UBND tỉnh Sơn La; Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn; Các Bộ, ngành về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả trận động đất ngày 27-28/7 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi các địa phương bị ảnh hưởng bởi động đất Trận động đất có cường độ 7,2 độ làm rung chuyển bờ biển Chile Xuất hiện động đất 3,2 độ richter tại Quảng Ninh Sau thảm họa động đất, người dân Nepal trở thành “con nợ” Cảnh báo sớm thiên tai động đất – sóng thần

Công điện nêu rõ, ngày 27 và 28/7/2020, trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã liên tiếp xảy ra các trận động đất và dư chấn động đất với độ lớn M = 2.6 đến 5.3, gây thiệt hại đáng kể về nhà ở của nhiều hộ dân và cơ sở hạ tầng tại một số xã thuộc huyện Mộc Châu, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi chân thành đến chính quyền địa phương và các hộ dân bị thiệt hại do động đất.

Để khẩn trương hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả động đất, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 995/CĐ-TTg ngày 27/ 7/ 2020, tập trung một số nhiệm vụ.

Cụ thể UBND tỉnh Sơn La cần tiếp tục thông tin kịp thời về động đất, dư chấn động đất cho người dân, tránh tâm lý hoang mang, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Tổ chức kiểm tra, đánh giá cụ thể thiệt hại do động đất; Chủ động bố trí chỗ ở tạm cho các hộ có nhà bị hư hại nặng không bảo đảm an toàn; Huy động lực lượng tại chỗ (quân đội, công an, thanh niên, xung kích) hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, bổ trí ngân sách địa phương và huy động các nguồn lực hợp pháp khác để hỗ trợ các hộ bị thiệt hại nặng về nhà ở, ổn định cuộc sỡng theo quy định và khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu bị thiệt hại, đặc biệt là trường học, trạm y tế.

Chỉ đạo kiểm tra các công trình cơ sở hạ tầng, nhất là các hồ đập thủy lợi, thủy điện, công trình giao thông, kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố, hư hỏng để bảo đảm an toàn công trình.

tran dong dat da khien cho nhieu ngoi nha va tru so lam viec tai huyen moc chau bi lun nut tuong vo ngoi nghiem trong
Trận động đất đã khiến cho nhiều ngôi nhà và trụ sở làm việc tại huyện Mộc Châu bị lún, nứt tường, vỡ ngói nghiêm trọng

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo kiểm tra, triển khai công tác bảo đảm an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập lớn (Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Bản Chát, Huội Quảng) tại khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng của động đất.

Viện Vật lý Địa cầu cần theo dõi chặt chẽ, cung cấp thông tin kịp thời cho Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng thông tin đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Đối với Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng đóng quân trên địa bàn sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu.

Các Bộ ngành, địa phương báo cáo kết quả thực hiện công điện này và Công điện số 995/CĐ-TTg ngày 27/7/2020, báo cáo kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, theo thông tin từ Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào 12 giờ 15 phút ngày 27/7 đã xảy ra động đất có độ lớn 5,3 tại tọa độ 22,83 độ vĩ Bắc, 104,65 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 14,0 km, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 ở vùng chấn tâm tại địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Tiếp sau đó đã xảy ra nhiều đợt dư chấn động đất với độ lớn 3,0-4,0 ở khu vực (tính đến trưa ngày 28/7 đã xảy ra 6 đợt).

tran dong dat da khien cho nhieu ngoi nha va tru so lam viec tai huyen moc chau bi lun nut tuong vo ngoi nghiem trong 1
Trận động đất đã khiến cho nhiều ngôi nhà và trụ sở làm việc tại huyện Mộc Châu bị lún, nứt tường, vỡ ngói nghiêm trọng

Trận động đất đã khiến cho nhiều ngôi nhà và trụ sở làm việc tại huyện Mộc Châu bị lún, nứt tường, vỡ ngói nghiêm trọng. Theo thống kê của địa phương, có 3 trụ sở của các xã Nà Mường, Tà Lại, Lóng Sập bị lún, nứt tường, rơi vỡ nhiều mảng trát tường nhà, trần nhà và cháy nổ hệ thống điện trong trụ sở.

Trận động đất còn khiến cho 127 nhà dân thuộc huyện Mộc Châu và Yên Châu bị nứt, lún; 2 nhà văn hóa; 2 trạm y tế và 1 trường mầm non tại xã Tân Hợp, Quy Hướng, Tà Lại (Mộc Châu) bị lún, nứt tường.

Ngoài ra, trận động đất khiến đá rơi làm bẹp đầu 1 chiếc xe tải tại tiểu khu Pa Khen, thuộc thị trấn Nông trường Mộc Châu. Rất may không gây thiệt hại về người.

Đặc biệt, trận động đất có cường độ khá mạnh, tác động đến Hà Nội, và một số tỉnh như Phú Thọ, Hòa Bình... gây rung lắc nhiều tòa nhà cao tầng và khiến người dân sợ hãi.

Để khắc phục tạm thời hậu quả do trận động đất gây ra, UBND huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các xã thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đó là: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Đồng thời kiểm tra rà soát đối với các hộ gia đình bị nứt nhà để đảm bảo an toàn cho người dân.

THANH HOÀI
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hoàn thiện dự thảo Nghị định mới quy định về giao khu vực biển

Hoàn thiện dự thảo Nghị định mới quy định về giao khu vực biển

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển với các quy định về tiền sử dụng khu vực biển, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với các hoạt động dầu khí.
Grab và Panasonic triển khai chiến dịch tích hợp giúp nâng cao chất lượng không khí trong xe ô tô tại khu vực Đông Nam Á

Grab và Panasonic triển khai chiến dịch tích hợp giúp nâng cao chất lượng không khí trong xe ô tô tại khu vực Đông Nam Á

TTTD - Ngày 14/1, Grab, siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á, công bố hợp tác với Tập đoàn Panasonic để thực hiện chiến dịch marketing tích hợp nhằm nâng cao chất lượng không khí trên xe ô tô và trải nghiệm trong chuyến xe cho khách hàng sử dụng dịch vụ GrabCar Plus, dòng xe cao cấp của GrabCar.
Tin khác
[Xem thêm]
Thu hồi xe cũ nát ở Hà Nội, TP HCM: Cần có giải pháp đồng bộ và đảm bảo an sinh

Thu hồi xe cũ nát ở Hà Nội, TP HCM: Cần có giải pháp đồng bộ và đảm bảo an sinh

TTTĐ - Một trong những nội dung quan trọng của Văn bản 7442/BTNMT-TCMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây là thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm trong hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Lý do được đưa ra là trong thời gian gần đây, mức độ ô nhiễm không khí tại một số đô thị lớn đặc biệt tại hai đô thị lớn này có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, theo đánh giá, để hiện thực hóa đề xuất này, các địa phương cần có những giải pháp đồng bộ, đặc biệt là cơ sở pháp lý để thu hồi phương tiện cơ giới cũ nát đang lưu hành.
Chuẩn bị đón đợt rét hại thứ 3, các địa phương chủ động cho học sinh nghỉ tránh rét

Chuẩn bị đón đợt rét hại thứ 3, các địa phương chủ động cho học sinh nghỉ tránh rét

TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 7/1, một đợt không khí lạnh mạnh sẽ tăng cường ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ gây rét đậm, rét hại; sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ; ngày 8/1 ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Xem phiên bản di động