Tất cả thành viên trong chuyến bay giải cứu 219 công dân tại Guinea Xích đạo về nước ngày 29/7 đã hết thời gian cách ly

Sức khỏe -

TTTĐ - Sau 3 tuần cách ly y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chiều ngày 19/8, các thành viên trong chuyến bay quả cảm (gồm nhân viên y tế, phi công và tiếp viên) giải cứu 219 công dân tại Guinea Xích đạo về nước ngày 29/7 đã được xuất viện.

Quảng Ninh: Lập chốt kiểm soát và cách ly người từ vùng dịch Thêm 6 ca mắc mới Covid-19 trong đó 4 ca từ Đà Nẵng, 2 ca nhập cảnh đã được cách ly Quảng Nam: Phong tỏa khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố Tam Kỳ Quảng Nam thiết lập thêm 4 khu cách ly tập trung phòng, chống Covid-19

TS Thân Mạnh Hùng, tổ trưởng Tổ y tế của chuyến bay chia sẻ: "Đến hôm nay, tôi đã thở phào nhẹ nhõm bởi tất cả các thành viên phi hành đoàn đã an toàn tuyệt đối. Đây là một nhiệm vụ khó quên, một khoảnh khắc đáng nhớ".

tat ca thanh vien trong chuyen bay giai cuu 219 cong dan tai guinea xich dao ve nuoc ngay 297 da het thoi gian cach ly
Tất cả thành viên trong chuyến bay giải cứu 219 công dân tại Guinea Xích đạo về nước ngày 29/7 đã hết thời gian cách ly

Ngày 28/7, chuyến bay đặc biệt gồm 19 người của hãng hàng không Vietnam Airlines đón 219 người Việt Nam ở Guinea Xích đạo đã rời Hà Nội. Đây là chuyến bay chưa từng có của Việt Nam trên hành trình Hà Nội - Guinea Xích đạo - Hà Nội.

Xác định chuyến bay giải cứu công dân về nước có nhiều người mắc Covid-19 nên nguy cơ lây nhiễm là rất lớn, vì vậy các phương án để phòng lây nhiễm Covid-19 cho cả phi hành đoàn và các công dân về nước đã được tính toán kỹ lưỡng. Ngày 29/7, chuyến bay đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài - Hà Nội.

Ngay sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, các thành viên đã được bố trí cách ly y tế toàn bộ nhóm y tế và phi hành đoàn tại khu vực riêng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trong thời gian cách ly, các thành viên trong phi hành đoàn đều được theo dõi y tế đặc biệt, được xét nghiệm ngay sau khi vào khu cách ly và cứ sau từ 5 - 7 ngày sẽ được xét nghiệm lại. Sau 3 tuần với 3 lần có đủ kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, các thành viên đã hoàn thành thời gian cách ly và được trở về nhà đoàn tụ với gia đình.

TS Thân Mạnh Hùng chia sẻ cảm xúc khi kết thúc cách ly: "Thật ra lúc máy bay mới hạ cánh thì chúng tôi đã trút được một gánh nặng rất lớn. Tuy nhiên, trước mắt vẫn còn cả quãng thời gian dài cách ly, lo lắng vẫn thường trực. Thế nhưng đến giờ phút này, tất cả phi hành đoàn đều khỏe mạnh tôi mới hoàn toàn yên tâm vì mọi người đã được an toàn tuyệt đối".

Phương Thu, Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động