Thứ bảy 10/06/2023 05:37 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tây Ban Nha ra mắt ứng dụng đo thời gian làm việc nhà của nam giới

Chuyện lạ -
In bài viết

TTTĐ - Bộ bình đẳng giới của Tây Ban Nha cho biết họ sẽ ra mắt một ứng dụng được thiết kế để theo dõi việc chia sẻ công việc nhà giữa các thành viên trong gia đình, như một phần trong nỗ lực cải thiện bình đẳng giới.

Theo cuộc khảo sát được Viện thống kê quốc gia Tây Ban Nha thực hiện vào tháng 12/2022, 45,9% phụ nữ cho biết họ đảm nhận phần lớn việc gia đình, trong khi nam giới chỉ là 14,9%.

Theo Bộ trưởng Bình đẳng giới Tây Ban Nha Angela Rodríguez, ứng dụng miễn phí đo thời gian mỗi thành viên trong gia đình làm nội trợ sẽ sớm được ra mắt.

Ứng dụng cho phép ghi lại các công việc nhà mà mỗi thành viên trong gia đình thực hiện, để đánh giá mỗi người đã dành bao nhiêu thời gian cho công việc nội trợ... từ đó, sẽ thúc đẩy các hộ gia đình sắp xếp lại khoảng thời gian này nếu có sự chênh lệch lớn.

Các cuộc khảo sát cho thấy phụ nữ dành nhiều thời gian cho công việc gia đình hơn là nam giới (Ảnh: Getty)
Các cuộc khảo sát cho thấy phụ nữ dành nhiều thời gian cho công việc gia đình hơn là nam giới (Ảnh: Getty)

Theo bà Rodríguez, ứng dụng này hoạt động rất đơn giản, và tương tự như phần mềm Splitwise cho phép chia đều chi phí bữa ăn, hay các hoạt động khác giữa những người tham gia.

Bà cho biết ngân sách phát triển ứng dụng mới là khoảng 230.000 USD. Ứng dụng này được tạo ra nhằm đảm bảo mỗi thành viên trong gia đình đều đóng góp vào công việc chung.

Rửa bát đĩa là nhiệm vụ hiển nhiên được đưa vào ứng dụng. Ngay cả ai đi mua nguyên liệu nấu ăn, ai lên thực đơn, và nấu bữa ăn cũng được đưa vào danh mục thống kê thời gian trong ứng dụng.

“Chúng tôi nghĩ ứng dụng này là cơ hội để chia sẻ công việc gia đình giữa những người con trai, con gái, cha mẹ hoặc thậm chí là bạn đời bởi đôi khi, công việc nhà có thể không được chia đều cho các thành viên trong gia đình”, bà nhấn mạnh.

Nhằm khuyến khích nam giới đóng góp nhiều hơn trong công việc nội trợh: Getty)
Ứng dụng nhằm khuyến khích nam giới đóng góp nhiều hơn trong công việc nội trợ (Ảnh: Getty)

Bà Rodríguez cũng cho rằng những người cảm thấy bị xúc phạm bởi ứng dụng này hầu hết đều lo rằng họ sẽ bắt đầu phải tham gia làm việc nhà.

Chia sẻ trên twitter, bộ trưởng Rodríguez viết: “Ứng dụng mới sẽ là một phần trong kế hoạch chia sẻ trách nhiệm, một loạt các chính sách công nhằm cải thiện sự bình đẳng giữa nam và nữ giới. Thách thức nằm ở việc thiết kế các hệ thống chăm sóc toàn diện từ góc độ giới tính, nhằm thúc đẩy trách nhiệm chung giữa nam giới và nữ giới, gia đình và cộng đồng”.

Tây Ban Nha: Cửa hàng phải đóng kín cửa, hạn chế điều hòa Tây Ban Nha: Cửa hàng phải đóng kín cửa, hạn chế điều hòa

TTTĐ - Tại Tây Ban Nha, các văn phòng, cửa hàng và khách sạn phải đóng kín cửa, không được đặt hệ thống làm ...

Tây Ban Nha cho phép người từ 16 tuổi tự do chuyển đổi giới tính Tây Ban Nha cho phép người từ 16 tuổi tự do chuyển đổi giới tính

TTTĐ - Tây Ban Nha đã chính thức thông qua luật cho phép người dân nước này được tự do chuyển đổi giới tính ...

Tây Ban Nha quy định các công ty phải bổ nhiệm nhiều phụ nữ hơn ở các vị trí chủ chốt Tây Ban Nha quy định các công ty phải bổ nhiệm nhiều phụ nữ hơn ở các vị trí chủ chốt

TTTĐ - Chính phủ Tây Ban Nha mới đây đã thông qua luật mới nhằm nâng cao bình đẳng giới trong các công ty lớn, ...

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đổ xô mua vé số thử vận may tại Trung Quốc

Đổ xô mua vé số thử vận may tại Trung Quốc

TTTĐ - Doanh số bán vé số tháng 4/2023 của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ. Theo các nhà kinh tế, nguyên nhân là do những người trẻ tuổi muốn thử vận ​​may trong bối cảnh kinh tế vẫn chưa phục hồi sau đại dịch.
Làm việc nhà đổi chỗ ở miễn phí khi đi du lịch

Làm việc nhà đổi chỗ ở miễn phí khi đi du lịch

TTTĐ - Lillian Smith (Mỹ) đã dành khoảng 8 trong 12 tháng qua để đi du lịch vòng quanh thế giới từ Pháp, Ma-rốc, Nhật Bản đến Hàn Quốc… Tuy nhiên, cô không mất một đồng nào cho việc thuê phòng ở tại mỗi địa điểm du lịch mà cô đặt chân đến.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động