Thứ bảy 30/09/2023 10:08 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tây Ninh chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Tỉnh Tây Ninh hướng đến năm 2030, toàn tỉnh có 20 vùng phát triển nông nghiệp công nghệ cao với diện tích hơn 10.000 hecta.

Tây Ninh, Phú Quốc sôi động trong kỳ nghỉ lễ 30/4 UBND hai tỉnh Tây Ninh và Bình Dương ký kết hợp tác phát triển kinh tế - xã hội Tây Ninh đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao Khám phá thế giới Phật giáo kỳ diệu trên đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh Điện lực Tây Ninh kêu gọi người dân tăng cường tiết kiệm điện

Tỉnh Tây Ninh vừa tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023”. Tại sự kiện, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết, diễn đàn là hoạt động có ý nghĩa quan trọng của tỉnh Tây Ninh trong năm 2023.

Đồng thời, đây cũng là dịp giới thiệu điểm đến đầu tư hấp dẫn, hình ảnh quê hương và con người Tây Ninh mến khách, thân thiện, nghĩa tình đến gần hơn với bạn bè quốc tế, với các doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước.

Tây Ninh chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Tây Ninh hướng đến năm 2030 có 20 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết thêm, Tây Ninh có đất đai thổ nhưỡng, khí hậu và nguồn nước Hồ Dầu Tiếng dồi dào, tạo nên tiềm năng lớn trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao của địa phương.

Với vị trị địa lý quan trọng, lợi thế đa dạng, phong phú và không gian phát triển lớn, Tây Ninh đã xác định 4 đột phá chiến lược sẽ góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm, phát triển bền vững.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cũng có những đánh giá khách quan về nông nghiệp Tây Ninh. Theo đó, Tây Ninh có điều kiện tự nhiên đặc thù thuận lợi cho phát triển kinh tế nông nghiệp và một số ngành công nghiệp.

Đây là những điều kiện để Tây Ninh phát huy có hiệu quả cao nhất tiềm năng, lợi thế, phấn đấu xây dựng Tây Ninh cơ bản trở thành tỉnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tây Ninh chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Ngành chăn nuôi khép kín UDCNC đang đem lại sức hút lớn đối với tỉnh Tây Ninh

“Nhiệm vụ đặt ra với tỉnh Tây Ninh trong thời gian tới đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng với việc khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của tỉnh, đặc biệt là nguồn lực đầu tư từ khu vực kinh tế tư nhân và FDI.

Diễn đàn là dịp tốt để các nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội, thúc đẩy đầu tư, nhất là đối với những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng để đem lại lợi ích cho nhà đầu tư và đưa Tây Ninh phát triển nhanh, bền vững”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ.

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh cho biết, UBND tỉnh đã xem phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (gọi tắt UDCNC) là một trong những chương trình trọng tâm, đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Đến nay, UDCNC đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực trong nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản... Trong đó, lĩnh vực chăn nuôi UDCNC tỉnh đang đạt được sự quan tâm lớn từ doanh nghiệp khi giai đoạn 2020-2023, tỉnh thu hút 112 dự án chăn nuôi khép kín, hiện đại, quy mô lớn đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, với tổng vốn 9.600 tỷ đồng. Hiện đã có 51 dự án triển khai xây dựng và đi vào hoạt động.

Tây Ninh chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Tây Ninh và các doanh nghiệp cam kết đầu tư dự án NNUDCNC vào tỉnh

Ông Xuân đánh giá việc khó khăn trong quá trình sản xuất NNUDCNC vào nông nghiệp như chi phí đầu tư cao, đòi hỏi trang thiết bị đồng bộ, nguồn nhân lực qua đào tạo còn ít nên quy mô UDCNC còn ít; Liên kết sản xuất, tiêu thụ chưa chặt chẽ; Sơ chế, chế biến, bảo quản còn hạn chế; Các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư chưa thực sự hấp dẫn, hệ thống hạ tầng chưa đồng bộ, nguồn nhân lực chất lượng cao còn thiếu và chưa được đào tạo chuyên sâu...

Từ đó, Sở NN và PTNT đưa ra mục tiêu để phát triển nông nghiệp UDCNC như định hướng 20 vùng sản xuất nông nghiệp UDCNC theo 2 giai đoạn đến năm 2030; Hình thành chuỗi hợp tác liên kết vùng; Nâng tỷ lệ gia tăng sản phẩm lên 50% vào năm 2030; Nâng giá trị sản phẩm trên 1ha đất vào năm 2030 đạt 130 triệu đồng/ha.

Ông Xuân cho biết thêm, định hướng đến năm 2030, tỉnh Tây Ninh phát triển 20 vùng nông nghiệp UDCNC gồm, có 13 vùng trồng trọt với diện tích gần 9.000 ha; 5 vùng chăn nuôi với quy mô hơn 1 triệu con/lứa; 2 vùng hỗn hợp gồm trồng trọt và chăn nuôi với diện tích hơn 2.600 ha.

Để thực hiện được điều đó, UBND tỉnh đưa ra nhiều giải pháp cũng như chính sách ưu đãi để làm sức hút cho các nhà đầu tư đến tỉnh Tây Ninh đầu tư và phát triển.

Tây Ninh chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và các doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm

Tại diễn đàn có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước có những tham luận nói nên mong muốn, nguyện vọng, tâm tư, thắc mắc với ý nguyện đến vùng đất Tây Ninh phát triển, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Ngay sau “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023”, UBND tỉnh Tây Ninh đã ký kết hàng loạt biên bản ghi nhớ hợp tác với các hiệp hội và doanh nghiệp như ký kết UBND tỉnh Tây Ninh, VIDA và EuroCham về việc triển khai công nghệ số hóa nông sản ở thị trường tỉnh Tây Ninh; Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Tây Ninh, Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn, về việc khảo sát, nghiên cứu đầu tư một số dự án lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Tây Ninh; Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Tây Ninh và Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) trong việc thực hiện dự án tổ hợp nhà máy sữa và trang trại bò sữa trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Dự án có tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, bao gồm: nhà máy chế biến sữa công suất 36 triệu lít/năm và trang trại bò sữa số 2 quy mô 8.000 con.

VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Festival nông sản Hà Nội lần 2 năm 2023”: Thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp

“Festival nông sản Hà Nội lần 2 năm 2023”: Thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp

TTTĐ - Tối 28/9, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức khai mạc “Festival nông sản Hà Nội lần 2 năm 2023” và trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, sinh vật cảnh, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - làng nghề, văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu...
"Luồng gió mới" thay đổi diện mạo vùng quê Đại Thành

"Luồng gió mới" thay đổi diện mạo vùng quê Đại Thành

TTTĐ - Xác định xây dựng Nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, những năm qua, xã Đại Thành (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã huy động cả hệ thống chính trị và Nhân dân vào cuộc, đóng góp sức người, sức của triển khai xây dựng Nông thôn mới nâng cao.
Tin khác
[Xem thêm]
Nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ vốn cho nông dân

Nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ vốn cho nông dân

TTTĐ - Một trong những nội dung quan trọng trong hoạt động của các cấp Hội Nông dân TP Hà Nội là công tác hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế. Vì vậy, nhiều đại biểu cho rằng, trong nhiệm kì 2023 - 2026, các cấp Hội Nông dân TP Hà Nội cần nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ vốn giúp nông dân phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân và các ngân hàng.
Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

TTTĐ - Là huyện đi đầu và đạt chuẩn huyện Nông thôn mới của thành phố Hà Nội, hiện nay huyện Đan Phượng tiếp tục xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu và hướng tới xây dựng huyện phát triển thành quận. Có được những thành tựu đáng tự hào như vậy là nhờ chính quyền địa phương biết vận động và phát huy vai trò của các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện.
Xây dựng chuỗi liên kết, củng cố, kiện toàn các hợp tác xã nông nghiệp

Xây dựng chuỗi liên kết, củng cố, kiện toàn các hợp tác xã nông nghiệp

TTTĐ - Tại phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hà Nội lần thứ X (nhiệm kỳ 2023 - 2028) diễn ra ngày 20/9, nhiều đại biểu đóng góp ý kiến tâm huyết xây dựng các phong trào thúc đẩy sản xuất kinh doanh; Đồng thời khắc phục những hạn chế, khó khăn trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật, ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi liên kết, hỗ trợ củng cố, kiện toàn các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Ứng Hòa chuyển mình xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Ứng Hòa chuyển mình xây dựng Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Với nhận thức sâu sắc “Xây dựng Nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc…”, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để đáp ứng những tiêu chí mới, nhanh chóng đưa huyện về đích Nông thôn mới nâng cao.
Xem phiên bản di động