Thứ năm 01/06/2023 09:14 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Techfest Vietnam 2022: Sớm hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Khởi nghiệp sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Trong chuỗi sự kiện Techfest Vietnam 2022, các cuộc tọa đàm trong sáng ngày 3/12 hướng đến việc nhanh chóng hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong thời gian tới.

Bình Dương đăng cai Techfest Vietnam 2022 - Kết nối phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest Vietnam 2022: Chia sẻ cách để trở thành kỳ lân công nghệ Techfest Vietnam 2022: Bàn cách tăng hiệu quả trong đổi mới sáng tạo mở

Đó là các cuộc tọa đàm “Bản đồ thiết kế tương lai hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam”, “Đào tạo đổi mới sáng tạo trong ngành giáo dục - đào tạo: Đường đến tương lai cùng Metaverse - from University to Metaversity”, và “Tài sản số: Chìa khoá mở cửa trong nền kinh tế số”.

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái Khởi nghiệp ĐMST Quốc gia đến năm 2025 (còn gọi là Đề án 844). Năm 2021, đề án được điều chỉnh tại Nghị định số 188/NĐ-CP, chú trọng “Thế hệ mới” góp phần kiến tạo và thúc đẩy phát triển Hỗ trợ hệ sinh thái Khởi nghiệp ĐMST Quốc gia; Kết nối Quốc tế, liên kết mạng lưới các hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương… kiến tạo các điểm kết nối toàn cầu, mở ra cơ hội cho khởi nghiệp; Làm cơ sở để tận dụng các cơ hội, xu thế, sức mạnh của thời đại để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số.

Techfest Vietnam 2022: Sớm hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Ông Phạm Tuấn Anh - CIO Tổng công ty Becamex IDC (bìa phải)

Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN, cho biết: Techfest Vietnam có từ năm 2015, sau khi đoàn công tác của bộ đi tham dự sự kiện tương tự tại Hà Lan, một sự kiện có tới 14.000 người tham dự đến từ nhiều nước trên thế giới.

“Sự kiện lần này tại Bình Dương có những nét hao hao tại Hà Lan, vì có một trung tâm tổ chức sự kiện, là dịp hết sức thuận lợi để nhìn lại, tổng kết một năm thực hiện ĐMST”, ông Tùng bày tỏ.

Thứ trưởng Bộ KH&CN rất mong dịp này các làng công nghệ chia sẻ thông tin, nguồn lực, ý tưởng để giúp hoàn thiện nhanh hệ sinh thái ĐMST trong thời gian tới. Đồng thời cho biết vào tháng 3/2023, sự kiện Techfest Vietnam sẽ tổ chức tại Quảng Nam.

Chủ trì tọa đàm, ông Abraham Nguyễn Quang Huy - Chủ tịch Hệ sinh thái Khởi nghiệp ĐMST Việt Nam, Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc (VIKO30), chia sẻ: “Đây là thời điểm thích hợp để các bên tham gia hệ sinh thái cùng nhau nhìn lại và thiết kế mở cho hệ sinh thái Khởi nghiệp ĐMST mở trong tương lai.

Techfest Vietnam 2022: Sớm hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Ông Lê Nhật Quang - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Đại học Quốc gia TP HCM

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, thông qua diễn đàn, chúng ta kết nối và phân vai rõ nét hơn, xây dựng niềm tin, niềm hy vọng và trên hết là nỗ lực “vì yêu” Cộng động khởi nghiệp, doanh nhân, doanh nghiệp còn non trẻ của Việt Nam ta, cùng nhau xây dựng Văn hoá Khởi nghiệp ĐMST”.

Trong khi đó, ông Phạm Tuấn Anh - CIO Tổng công ty Becamex IDC cho biết việc ĐMST phải diễn ra liên tục, thường xuyên và phải có độ mở. “Với Becamex đã thực hiện đổi mới sáng tạo thời gian qua và vẫn đang tiếp tục thực hiện. Becamex đã xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo nhằm kết nối với các nguồn lực tại địa phương, cũng như với các đối tác trên thế giới”, ông Tuấn Anh chia sẻ tại tọa đàm.

Đổi mới sáng tạo nhìn từ phía đại học, ông Lê Nhật Quang - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Đại học Quốc gia TP.HCM, cho rằng đối với đại học, trong cách tiếp cận trực tiếp các chương trình hỗ trợ ĐMST thấy còn thiếu vắng. Tương lai nên mở thêm một số Làng tập trung cho các bạn sinh viên.

Techfest Vietnam 2022: Sớm hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Đại diện các làng công nghệ ký cam kết bắt tay hoàn thiện hệ sinh thái ĐMST mở

Như vậy, Techfest sẽ phát triển, hoàn thiện thêm một hướng mới. Vì sinh viên là nguồn lực cho sự đổi mới, sự phát triển. Tương lai của đại học bắt buộc phải mở. Nếu không mở sẽ tụt hậu. Đồng thời phải có sự liên kết chặt với các doanh nghiệp trong việc đạo tạo, nghiên cứu…

Để Việt Nam hoàn thiện hệ sinh thái Khởi nghiệp DDMST, ông James Yun - Chủ tịch JJR Forest LLC, cho rằng nên áp dụng 3 điều mà Hàn Quốc đã áp dụng trong suốt 20 năm qua và thành công.

Đầu tiên, việc quan trọng trong hệ sinh thái là xây dựng được cộng đồng nhà đầu tư; cần có sự gặp gỡ để trao đổi cơ hội giữa nhà đầu tư và khởi nghiệp; và Chính phủ phải tạo ra những hành lang pháp lý để tạo điều kiện thông thoáng cho cộng đồng khởi nghiệp.

Trước khi bắt đầu tọa đàm, đại diện các làng công nghệ ký cam kết bắt tay nhau hoàn thiện hệ sinh thái ĐMST mở.

Xuân Thọ - Kiên Cương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Freelance marketer Huỳnh Phong trên con đường chinh phục thị trường Việt Nam

Freelance marketer Huỳnh Phong trên con đường chinh phục thị trường Việt Nam

TTTĐ - Digital Marketing - một trong những lĩnh vực hàng đầu thu hút đông đảo sự chú ý của bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, điều này cũng gây khó khăn cho nhiều bạn trẻ khi loay hoay theo đuổi, tìm chỗ đứng cho vị trí này. Đó cũng là điều mà Freelance marketer Huỳnh Phong trải lòng qua bài viết dưới đây...
Tin khác
[Xem thêm]
Uziduo và câu chuyện đầy cảm hứng về hành trình xây dựng thương hiệu của cặp đôi Má Na Má Vic

Uziduo và câu chuyện đầy cảm hứng về hành trình xây dựng thương hiệu của cặp đôi Má Na Má Vic

TTTĐ - Hiện nay, Fitness cũng là một trong những bộ môn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Hành trình để phát triển cũng như làm nên tên tuổi trong lĩnh vực này là không hề đơn giản. Với Uziduo hay cặp đôi Má Na Má Vic cũng không ngoại lệ. Thế nhưng với sự bản lĩnh, quyết đoán, Uziduo đã thành công viết lên câu chuyện đầy cảm hứng, để các bạn trẻ dám sống thật và mạnh mẽ đứng lên khẳng định trá trị của riêng mình.
Hành trình khởi nghiệp, lan tỏa khát vọng thành công của Đinh Đức Đoàn

Hành trình khởi nghiệp, lan tỏa khát vọng thành công của Đinh Đức Đoàn

TTTĐ - Hành trình lập nghiệp chưa bao giờ có một công thức chung. Chỉ đến khi thành công, mỗi doanh nhân nhìn lại, mới rút ra những bài học, sự trải nghiệm cho riêng bản thân mình. Chặng đường của Đinh Đức Đoàn cũng vậy, gian truân, thăng trầm, nỗ lực cố gắng không ngừng nhằm tạo uy tín cá nhân và lan tỏa khát vọng thành công cho mọi người.
Xem phiên bản di động