Test nhanh tiếp tục phát huy hiệu quả trong truy vết thần tốc

Sức khỏe -
In bài viết

Phương pháp xét nghiệm test nhanh được sử dụng cho các trường hợp có triệu chứng và thực hiện tại các khu vực tỷ lệ lây nhiễm cao và khu cách ly tập trung.

Hiện tại, Việt Nam sử dụng test nhanh là chính, thay vì dùng phương pháp RT-PCR như trước đây. (Ảnh minh họa).
Hiện tại, Việt Nam sử dụng test nhanh là chính, thay vì dùng phương pháp RT-PCR như trước đây. (Ảnh minh họa).

Test nhanh kháng nguyên được cho là phát huy hiệu quả trong giai đoạn cần phải truy vết thần tốc tại một số địa phương đang có tình hình dịch căng thẳng. Mới đây, Bộ Y tế xem xét cho phép gộp mẫu test nhanh để đẩy nhanh hơn nữa tốc độ phát hiện các ca F0 tại cộng đồng.

Biến chủng Delta mới xuất hiện ở Việt Nam có khả năng lây truyền mạnh, tốc độ nhanh. Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, do tốc độ bám dính của biến chủng Delta đối với tế bào vật chủ, khả năng nhân lên nhanh với số lượng lớn trong tế bào dẫn đến việc phá huỷ tế bào, phát tán mầm bệnh ra môi trường xung quanh trong thời gian ngắn. Chu kỳ lây nhiễm hiện nay chỉ còn 2 ngày, rất nhanh. Virus phát tán mạnh nên có 1 trường hợp nhiễm là mọi người chung quanh bị nhiễm.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trước đây Việt Nam chủ yếu dùng xét nghiệm RT-PCR là chính nhưng giờ Việt Nam thay đổi sử dụng test nhanh là chính. Việc này sẽ giúp giảm thời gian chờ kết quả xét nghiệm, tối ưu hóa việc xét nghiệm, trả kết quả thật nhanh để nhanh chóng phát hiện ra mầm bệnh, đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt.

Đầu tháng 6, Bộ Y tế phải thay đổi một số nội dung quan trọng trong chiến lược chống dịch nhằm khống chế tình hình phức tạp tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh, trong đó có xét nghiệm.

Theo đó, phương pháp xét nghiệm test nhanh được sử dụng cho các trường hợp có triệu chứng và thực hiện tại các khu vực tỷ lệ lây nhiễm cao và khu cách ly tập trung. Các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao thực hiện theo kế hoạch 72 giờ/lần, các khu vực cộng đồng 5 ngày/lần để tầm soát nguy cơ lan bệnh trong cộng đồng.

Để thần tốc truy vết, Bộ Y tế đã cử hàng nghìn nhân viên y tế cùng địa phương triển khai công tác xét nghiệm nhanh và tiêm chủng tại Bắc Giang và Bắc Ninh. Kể từ khi thay đổi chiến lược xét nghiệm sang test nhanh để truy vết thần tốc ca bệnh so với tốc độ lây lan mạnh của biến thể Delta tại Bắc Giang, Bắc Ninh, cuối tháng 6, dịch tại đây cơ bản được khống chế, các doanh nghiệp đang dần khôi phục lại sản xuất với quy định phải xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Nhiều địa phương triển khai sàng lọc test nhanh với những vùng có nguy cơ.
Nhiều địa phương triển khai sàng lọc test nhanh với những vùng có nguy cơ.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, Việt Nam có 7 sản phẩm test kit nhanh kháng nguyên đã được cho phép lưu hành, bao gồm 1 sản phẩm sản xuất trong nước và 6 sản phẩm nhập khẩu, giá từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng/test kit. Tháng 3/2021, sản phẩm test nhanh Trueline Covid-19 Ag Rapid Test của Công ty TNHH Medicon đã được Bộ Y tế đánh giá sản phẩm "made in Vietnam" đầu tiên đạt quy chuẩn và được cấp phép lưu hành.

Trong giai đoạn dịch căng thẳng, ngoài các test kit nhập khẩu, đơn vị sản xuất duy nhất trong nước là Công ty TNHH Medicon cũng đã cung cấp cho các địa phương có dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh hàng trăm nghìn test kit nhanh kháng nguyên và đã phát huy hiệu quả trong truy vết thần tốc tại một số điểm nóng, nhằm phát hiện nhanh nhất mầm bệnh.

Mới đây, đơn vị này cũng đã tặng cho TP Hồ Chí Minh 100.000 bộ kit test nhanh kháng nguyên để cùng với cả nước chung tay chống dịch tại địa bàn nóng bỏng này.

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương sáng 16/7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị có thể gộp mẫu trong test nhanh. Trước đây mỗi mẫu test nhanh sử dụng 1 người nhưng tại địa bàn TP Hồ Chí Minh và vùng có dịch diễn biến phức tạp, Bộ Y tế tính toán có thể sử dụng test nhanh gộp mẫu với 3 mẫu trong một mẫu test.

Điều này, vừa bảo đảm tiết kiệm các test kit, vừa truy vết thần tốc hơn nữa mà vẫn bảo đảm được kết quả độ nhạy của mẫu gộp.

Việc test nhanh thực hiện để quét vùng lõi, vùng phong tỏa, vùng nguy cơ rất cao từ 3-5 ngày/lần, nơi nào nghi ngờ làm xét nghiệm RT-PCR để khẳng định với mục tiêu trả kết quả càng nhanh càng tốt, giảm tốc độ lây nhiễm với cộng đồng. Nếu trường hợp nào test nhanh dương tính sẽ được xét nghiệm lại bằng RT-PCR.

Là đơn vị sản xuất bộ kit test nhanh kháng nguyên duy nhất trong nước, Giám đốc Công ty Medicon - ông Đào Đình Khôi cho biết, trong đợt dịch căng thẳng, trung bình mỗi ngày cả nước cần tới vài triệu bộ kit xét nghiệm, nhưng năng lực của công ty hiện chỉ đáp ứng được hơn 3 triệu bộ kit/tháng.

Công ty Medicon đang nâng cao năng lực sản xuất để có sản phẩm test nhanh phục vụ nhu cầu của các địa phương.
Công ty Medicon đang nâng cao năng lực sản xuất để có sản phẩm test nhanh phục vụ nhu cầu của các địa phương.

Sản phẩm do Medicon sản xuất có độ nhạy 96,3%, độ đặc hiệu là 99,75%, độ chính xác 99,02%, giá thành phù hợp đang được rất nhiều đơn vị, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đặt hàng. Hiện nay, nhiều địa phương cũng triển khai test nhanh để sàng lọc các vùng nguy cơ và để làm giấy thông hành đi lại giữa các địa phương. Công ty đang cố gắng nâng cao năng lực sản xuất lên 4,5 triệu bộ kit Trueline Covid-19 Ag Rapid Test/tháng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Thảo Lê - Lam Ngọc

https://nhandan.vn/tin-tuc-y-te/test-nhanh-tiep-tuc-phat-huy-hieu-qua-trong-truy-vet-than-toc-655468/

Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Ngày mai 27/10, TP HCM dự kiến thí điểm tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

Ngày mai 27/10, TP HCM dự kiến thí điểm tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

TTTĐ - Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng: “Sở Y tế TP dự kiến khởi động tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ tại Quận 1 và huyện Củ Chi vào ngày mai 27/10. Trong hôm nay, ngành Y tế sẽ phối hợp với ngành Giáo dục và 2 địa phương ra soát tất cả các công đoạn, nếu đáp ứng các điều kiện, đảm bảo an toàn sẽ triển khai”.
Xem phiên bản di động