Thứ ba 31/01/2023 14:26 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao của đất trời, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 680 - Vùng 3 Hải quân dù không được đón năm mới cùng gia đình, nhưng với họ cái Tết ấm áp trong vòng tay đồng chí, đồng đội mới là kỉ niệm đáng nhớ, đáng tự hào trong cuộc đời quân ngũ.

Mang Tết ấm áp đến với trẻ em mồ côi vì COVID-19 Tết ấm áp đến từ những điều giản dị nhất…
Lữ đoàn 680 - Vùng 3 hải quân diễn tập bắn đạn thật
Lữ đoàn 680 - Vùng 3 Hải quân diễn tập bắn đạn thật

“Báo động chiến đấu, chiếm lĩnh trận địa KM-X45 độ!”, dứt khẩu lệnh, xe bệ phóng của hai kíp chiến đấu Đội Hỏa lực bất ngờ từ khu trú ẩn bí mật lao ra chiếm lĩnh trận địa bắn... Dù đây chỉ là buổi huấn luyện chiến thuật thường xuyên cấp đội, trạm của Lữ đoàn 680 - Vùng 3 Hải quân nhưng không khí diễn ra khẩn trương như trên trận địa thật. Tất cả các vị trí đều tập trung cao độ, mọi tình huống Sở Chỉ huy Lữ đoàn truyền xuống đều được các kíp chiến đấu xử lý chính xác tuyệt đối.

Huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao

Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ vùng biển, đảo được giao, trong những năm qua Lữ đoàn 680 - Vùng 3 Hải quân luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Đại tá Phạm Văn Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 680 cho biết, đơn vị luôn quán triệt phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc, coi trọng đồng bộ, chuyên sâu”; Phối hợp nhuần nhuyễn giữa công tác chỉ đạo với tổ chức huấn luyện, giữa chỉ đạo với kiểm tra, đôn đốc, bám nắm đơn vị của cán bộ các cấp và cơ quan chủ trì huấn luyện chiến đấu.

Theo đó, đơn vị tập trung huấn luyện chiến thuật cấp Lữ đoàn, huấn luyện đêm, cơ động phòng tránh, đánh trả tấn công hỏa lực địch; Huấn luyện ngụy trang nghi binh tạo mục tiêu giả để bảo toàn lực lượng; Đồng thời xây dựng đơn vị điểm, kíp huấn luyện giỏi để rút kinh nghiệm chỉ đạo chung.

Nhờ xác định rõ trọng tâm, trọng điểm nên công tác huấn luyện chiến đấu và SSCĐ của Lữ đoàn vừa bảo đảm tính đồng bộ vừa có tính chuyên sâu. Điều đó giúp khả năng chiến đấu của Lữ đoàn được nâng lên từng bước vững chắc, bảo đảm đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, Lữ đoàn đã hoàn thành tốt các đợt diễn tập do Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 3 tổ chức; Hoàn thành 100% nội dung, chương trình kế hoạch huấn luyện chiến đấu, kiểm tra các khoa mục đạt 100% khá, giỏi.

Tổ chức huấn luyện chiến đấu thường xuyên
Tổ chức huấn luyện chiến đấu thường xuyên của Lữ đoàn 680
Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

Cũng theo Đại tá Phạm Văn Toàn, đơn vị đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đoạt giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo Nguyễn Phan Vinh”, được đưa vào ứng dụng tại đơn vị đạt hiệu quả thiết thực; Cùng với đó là hàng trăm tài liệu khoa học được biên dịch từ tài liệu gốc phục vụ công tác nghiên cứu, học tập và ứng dụng. Qua đó, đơn vị không ngừng đổi mới, đưa công nghệ thông tin vào công tác quản lý kỹ thuật đạt hiệu quả tốt.

Đại tá Lưu Thanh Chương, Chính ủy Lữ đoàn cho biết, những năm qua đơn vị không ngừng nâng cao sức mạnh tổng hợp, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng. Lữ đoàn coi trọng xây dựng Đảng bộ, đơn vị vững mạnh về chính trị, xây dựng mối đoàn kết thống nhất cao, gắn với thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Góp phần cùng các lực lượng trong vùng, Quân chủng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Huấn luyện thể lực của Lữ đoàn
Huấn luyện thể lực của Lữ đoàn
Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

Đà Nẵng những ngày giáp Tết, thời tiết ấm áp báo hiệu thời khắc đất trời sắp chuyển mình đón một mùa xuân mới. Đó cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 680 - Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân đang tấp nập, khẩn trương hoàn thiện những khâu cuối cùng để đón Tết cổ truyền dân tộc.

Theo chân các cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn 680, từ cổng chính của đơn vị vào tới hội trường, nhà làm việc, nhà ở các cơ quan, đội, trạm đang được trang hoàng rực rỡ để đón mùa xuân mới của đất nước. Hút vào tầm mắt dọc theo lối đi là những khóm hoa rực rỡ đủ sắc màu đan xen với cờ Tổ quốc tung bay như đang vẫy gọi mùa xuân về.

Đại tá Lưu Thanh Chương, Chính ủy Lữ đoàn cho biết, chỉ 2 tháng trước trong trận lụt lịch sử của Đà Nẵng, nhiều hạng mục, công trình của đơn vị đã bị hư hỏng nghiêm trọng. Nay tất cả đã được khắc phục, sữa chữa kịp thời, doanh trại đã được phủ lên màu tươi mới để chào đón xuân.

Các chiến sĩ chăm sóc vườn rau tại khu tăng gia tập trung của Lữ đoàn
Các chiến sĩ chăm sóc vườn rau tại khu tăng gia tập trung của Lữ đoàn

Dù mới trải qua những ngày mưa nắng thất thường của thời tiết nhưng khu tăng gia tập trung của Lữ đoàn đã phủ kín màu xanh của các loại rau. Bên kia, dưới mặt ao từng đàn cá quẫy đạp; Trên bờ, tiếng lợn kêu, tiếng gà cục tác rộn ràng không khí chuẩn bị tất niên. Đây cũng là nơi cung cấp thực phẩm sạch thường xuyên cho đơn vị đặc biệt trong các dịp lễ, Tết.

Kết thúc một ngày làm việc, khu nhà ở khối cơ quan của Lữ đoàn rộn ràng tiếng cười nói, Thượng úy Cao Khắc Cương mở ba lô lấy những nhánh san hô nhỏ xinh gắn vào con ốc biển, tỉ mỉ khắc hình trái tim và tên của người vợ yêu dấu nơi quê nhà. Anh Cương cho biết, đây là món quà sau chuyến đi đảo thực hiện nhiệm vụ. Tết này, anh mang về tặng cho vợ của mình.

Ngay bên cạnh, Thượng úy Lê Anh Dũng cũng đang sửa sang lại giỏ hoa phong lan tím vừa hé nụ minh chứng cho tình yêu chung thủy của mình. Để ngày mai, anh gửi về tặng người bạn gái nơi quê nhà.

Từ khu nhà ở của Trạm Thông tin - Rađa, Trạm Kỹ thuật, Đội Hỏa lực… tiếng nhạc, tiếng hát của các chiến sĩ trẻ bắt đầu sôi nổi rộn rã. Trong khuôn viên đơn vị, một nhóm chiến sĩ lần đầu đón Tết ở đơn vị ngồi ôm cây đàn guitar hát ngêu ngao, vừa tạo dáng chụp hình làm kỷ niệm; Một nhóm khác đang ngồi lật mở từng trang báo xuân.

Những chiến sĩ trẻ Lữ đoàn 680 - Vùng 3 Hải quân
Những chiến sĩ trẻ Lữ đoàn 680 - Vùng 3 Hải quân

Trong khi ấy, một chiến sĩ trẻ ngồi trầm ngâm trên chiếc ghế đá. Đại úy Phan Thanh Được tới gần vỗ nhẹ vào vai động viên. Chiến sĩ Trung đang nhớ nhà. Cầm vội chiếc điện thoại từ tay đồng chí chính trị viên cho mượn, Trung gọi ngay cho mẹ. Sau cuộc điện thoại, Trung thay đổi tâm trạng: “Tết đã cận kề. Lần đầu đón Tết xa nên nhớ nhà nhưng ở đây có các đồng đội cùng sự quan tâm của đơn vị, em thấy rất ấm lòng”.

Nói về các hoạt động chăm lo cho đời sống bộ đội trong những ngày Tết, Đại tá Lưu Thanh Chương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn cho biết: “Cùng với việc quán triệt các chỉ thị về công tác SSCĐ, bảo đảm chế độ, tiêu chuẩn cho bộ đội, trong những ngày Tết, đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như thi hát karaoke, kéo co, đi xe đạp chậm, thi gói bánh chưng, trang trí bàn thờ Tổ quốc… tạo không khí vui tươi phấn khởi trong những ngày trực Tết”.

Bùi Ngọc Dương - Lâm Văn Tuấn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trồng mới 20 triệu cây xanh trong năm 2023

Tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trồng mới 20 triệu cây xanh trong năm 2023

TTTĐ - Năm 2023, các cấp bộ Đoàn phấn đấu thực hiện mục tiêu trồng mới 20.000.000 cây xanh. Đây là bước khởi đầu thực hiện chỉ tiêu nhiệm kỳ mà Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đã đề ra là 100.000.000 cây xanh hướng tới thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ thực hiện các nội dung trong Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã đóng góp nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn người trẻ.
Tin khác
[Xem thêm]
Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

TTTĐ - Với vị thế trung tâm Thủ đô Hà Nội, Đoàn Thanh niên quận Hoàn Kiếm bằng tinh thần chủ động, sáng tạo đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của tổ chức Đoàn trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Màu áo thanh niên và sức trẻ Hoàn Kiếm trở thành hình ảnh thân thuộc, biểu tượng khát vọng vươn lên trong bạn trẻ và Nhân dân Thủ đô.
Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

TTTĐ - Từ chối nhiều lời mời, cơ hội làm việc ở các cường quốc, Tiến sĩ (TS) Lê Thị Phương về nước mang theo khát khao tự làm chủ hướng nghiên cứu riêng và truyền lửa đam mê khoa học đến những bạn trẻ khác. Dù nhiều chông gai nhưng cô gái trẻ đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ cống hiến, phụng sự nước nhà.
Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

TTTĐ - Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao của đất trời, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 680 - Vùng 3 Hải quân dù không được đón năm mới cùng gia đình, nhưng với họ cái Tết ấm áp trong vòng tay đồng chí, đồng đội mới là kỉ niệm đáng nhớ, đáng tự hào trong cuộc đời quân ngũ.
Xuân “Nhân ái” bên sườn đồi Bảo Ái

Xuân “Nhân ái” bên sườn đồi Bảo Ái

TTTĐ - Xuân này, gia đình ông Lý Văn Bảo và bà Đỗ Thị Năm (thôn Ngòi Ngù, Bảo Ái, Yên Bình, Yên Bái) đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Ngôi nhà được dựng lên từ sự sẻ chia, yêu thương của rất nhiều tấm lòng hảo tâm trong đó có báo Tuổi trẻ Thủ đô.
13 năm hành trình hữu nghị của tuổi trẻ Hà Nội - Viêng Chăn

13 năm hành trình hữu nghị của tuổi trẻ Hà Nội - Viêng Chăn

TTTĐ - Với nhiều hoạt động ý nghĩa được thực hiện, đoàn tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô tại Viêng Chăn (Lào) năm 2022 đã để lại dấu ấn sâu đậm trong mắt bạn bè nước bạn; Thể hiện sự đoàn kết hữu nghị, gắn bó của tuổi trẻ hai Thủ đô nói riêng và hai nước nói chung; Góp phần xây dựng, vun đắp và phát triển mối quan hệ của hai nước Việt Nam - Lào lên tầm cao mới.
10 sự kiện tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô năm 2022

10 sự kiện tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô năm 2022

TTTĐ - 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Cùng điểm lại 10 sự kiện nổi bật của thanh thiếu nhi Hà Nội năm 2022 do báo Tuổi trẻ Thủ đô bình chọn.
Tiếp lửa cho thanh niên dân tộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội

Tiếp lửa cho thanh niên dân tộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội

TTTĐ - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc ngày càng cải thiện rõ rệt. Đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế xã hội, lực lượng thanh niên dân tộc đã luôn cố gắng, nỗ lực để xây dựng các mô hình khởi nghiệp làm giàu, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế xã hội bền vững.
Xem phiên bản di động