Thứ bảy 02/07/2022 09:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tết này về quê có bị cách ly không?

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Đó là câu hỏi của rất nhiều người dân sinh sống và làm việc xa quê khi kỳ nghỉ Tết 2022 đã cận kề. Bên cạnh sự mong chờ được đoàn tụ với gia đình sau một năm đầy vất vả vì dịch bệnh, nhiều người phân vân việc không biết có phải cách ly khi về đến địa phương hay không.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: Không để người dân nào đang cách ly, tự điều trị tại nhà không có Tết

Đường phố, bến xe thông thoáng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Hà Nội hỗ trợ xe đưa 1.600 công nhân về quê đón Tết Ấm áp những chuyến xe từ thiện đưa người bệnh về quê ăn Tết

Người dân lo về quê ăn Tết bị cách ly

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều người đang sống và làm việc, học tập tại TP HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác vẫn chưa dám tính đến chuyện về quê ăn Tết. Đa phần đều lo sợ tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, về nhà phải cách ly 7 ngày thì không thể thăm họ hàng, bạn bè.

Mấy ngày qua, chị Nguyễn Thị Hà, quê ở Lạng Sơn, trú tại TP HCM thường xuyên gọi về quê để hỏi han. Người thân của chị Hà cho biết người về từ TP HCM đều phải cách ly 7 ngày. Thông tin này khiến vợ chồng chị Hà lo lắng.

Năm ngoái, vợ chồng chị đã ăn Tết bên nội ở tỉnh Đồng Nai. Năm nay, cả hai dự tính về Lạng Sơn chơi Tết, sẵn tiện thăm họ hàng. Đợt dịch vừa rồi bùng phát khiến chị Hà gần cả năm chưa gặp mặt gia đình. Chị Hà chỉ mong đến Tết để đưa con cái về thăm ông bà ngoại.

Chị Hà chia sẻ: “Đến giờ này, tôi cũng chưa biết tính sao, dự định là vậy nhưng về mà bị cách ly 7 ngày thì về làm gì. Tôi đợi cận ngày, xem ở quê tình hình thế nào mới chốt. Quê xa, phải di chuyển bằng máy bay, trước đây là tôi săn vé giá rẻ rồi. Năm nay dịch như thế, nếu quyết định về mà vé cao hơn cũng phải mua. Tuy nhiên, tôi vẫn phân vân phương án ở lại TP HCM ăn Tết”.

Sân bay Nội Bài siết chặt phòng, chống dịch khi khai thác trở lại chuyến bay thương mại
Nhiều người dân mong ngóng trở về quê nhà ăn Tết song lo lắng vì dịch bệnh sẽ bị cách ly (Trong ảnh: Sân bay Nội Bài siết chặt phòng, chống dịch khi khai thác trở lại chuyến bay thương mại)

Không chỉ chị Hà, thậm chí, nhiều người sinh sống và làm việc xa quê hương những năm trước thời điểm này đã đặt xong vé máy bay, tàu, xe để về nhà ăn Tết nhưng năm nay vẫn còn đang phân vân.

Phần lớn họ đều chia sẻ do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, sợ về nhà phải cách ly thì về cũng… không giải quyết được gì; người thì lo lắng con cái còn nhỏ, chưa được tiêm vắc xin thì việc di chuyển sẽ khiến tình hình phức tạp thêm…

Ở lại Hà Nội mà không về quê nhà Thái Nguyên là cách chị em chị Vương Thanh Thuỷ, sống tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội lựa chọn. Chị Thuỷ chia sẻ: "Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, mình sẽ ở lại Hà Nội ăn Tết. Một cái Tết ở xa quê, xa bố mẹ nhưng giữ an toàn cho cộng đồng để có những cái Tết sau đầm ấm và tuyệt vời hơn rất nhiều".

Về quê ăn Tết “theo Nghị quyết 128”

Luật sư Nguyễn Đức Hùng đã có những trả lời cụ thể thắc mắc trên của nhiều độc giả.

Theo đó, hiện nay, các quy định về giãn cách xã hội theo các Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng đã chính thức được bãi bỏ. Thay vào đó là áp dụng các biện pháp “thích ứng an toàn” theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Việc đi lại của người đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau được Nghị quyết này quy định như sau:

Nếu đến từ vùng xanh: Được đi lại không hạn chế;

Nếu đến từ vùng vàng: Được đi lại không hạn chế; Nếu đến từ vùng cam: Được đi lại không hạn chế, nhưng phải tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

Nếu đến từ vùng đỏ: Phải tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng địa phương có địa điểm cách ly tập trung và được người đi cách ly đồng ý thì thực hiện cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà.

Trong khi đó, theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn 9472/BYT-MT, các trường hợp có nguy cơ cao trở về từ các địa bàn có dịch thì phải thực hiện cách ly như sau:

Nếu đã tiêm đủ vắc xin hoặc khỏi vắc xin trong vòng 6 tháng: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương;

Nếu tiêm chưa đủ liều vắc xin: Cách ly tại nhà 7 ngày, theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo;

Nếu chưa tiêm vắc xin: Cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Như vậy, theo hướng dẫn nêu trên, nếu về quê ăn Tết từ các vùng có dịch như Hà Nội, TP HCM… chỉ cần phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Trường hợp chưa tiêm đủ liều vắc xin thì mới phải cách ly tại nhà 7 ngày.

Còn tại Hà Nội, theo Công điện 24/CĐ-UBND, TP đã dừng việc cách ly tại nhà 7 ngày đối với trường hợp người đã tiêm đủ liều vắc xin, trở về từ vùng đỏ và cam. Thay vào đó, yêu cầu này chỉ đặt ra đối với người chưa tiêm đủ liều vắc xin (người chưa tiêm vắc xin phải cách ly 14 ngày).

Hà Nội: Người nhập cảnh đến từ các quốc gia có biến chủng Omicron phải cách ly tập trung Hà Nội: Người nhập cảnh đến từ các quốc gia có biến chủng Omicron phải cách ly tập trung
Việt Nam vượt chỉ tiêu bao phủ vắc xin phòng COVID-19 của tổ chức WHO Việt Nam vượt chỉ tiêu bao phủ vắc xin phòng COVID-19 của tổ chức WHO
Sở Y tế chỉ đạo việc giảm nguy cơ tử vong ở người mắc COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh Sở Y tế chỉ đạo việc giảm nguy cơ tử vong ở người mắc COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh
World Bank hỗ trợ Việt Nam 221,5 triệu USD phục hồi kinh tế sau COVID-19 World Bank hỗ trợ Việt Nam 221,5 triệu USD phục hồi kinh tế sau COVID-19
Ngày 27/12, Hà Nội ghi nhận 1.948 ca bệnh COVID-19 trong đó 658 cộng đồng Ngày 27/12, Hà Nội ghi nhận 1.948 ca bệnh COVID-19 trong đó 658 cộng đồng
Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các trạm trên Đại lộ Bình Dương thu phí đúng theo quy định hiện hành

Các trạm trên Đại lộ Bình Dương thu phí đúng theo quy định hiện hành

TTTĐ - Thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương về việc xác định mức giá cụ thể sau khi áp dụng mức thuế suất đã giảm, trong văn bản có ghi rõ “Giá vé bao gồm 8% thuế giá trị gia tăng được làm tròn số đến đơn vị hàng ngàn đồng” nên giá vé thu phí tại hai trạm thu phí trên QL13 sau khi làm tròn vẫn giữ nguyên là 15.000, 18.000 và 20.000 đồng.
Liên quan Công ty Việt Á, Quảng Ninh kỷ luật nhiều cán bộ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

Liên quan Công ty Việt Á, Quảng Ninh kỷ luật nhiều cán bộ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

TTTĐ - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Đảng ủy Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020-2025 do có vi phạm trong việc phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện đấu thầu, mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á.
Tin khác
[Xem thêm]
Người dân chật vật thời “bão giá”

Người dân chật vật thời “bão giá”

TTTĐ - Trong khi người dân vẫn đang trăn trở nỗi lo “cơm áo, gạo tiền” sau đại dịch chưa nguôi thì cơn “bão giá” đã ập tới. Giá xăng liên tục tăng kéo những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cũng đồng loạt tăng giá theo. Sống giữa Thủ đô, mọi thứ vốn đắt đỏ nay càng trở nên khó khăn hơn khiến nhiều người dân phải thay đổi cách sinh hoạt cũng như cách chi tiêu để đảm bảo đời sống.
Bảo hiểm y tế vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình

Bảo hiểm y tế vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình

TTTĐ - Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. BHYT do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn...
Trao học bổng gần 400 triệu đồng khuyến khích học sinh sinh viên học nghề

Trao học bổng gần 400 triệu đồng khuyến khích học sinh sinh viên học nghề

TTTĐ - Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật công nghệ vừa tổ chức Trao học bổng khuyến khích học nghề kỳ I, năm học 2021 - 2022 cho 71 học sinh sinh viên khoá XIV và khoá XV trị giá gần 400 triệu đồng và tổ chức nhập học cho 450 học sinh khoá XVI, năm học 2022 - 2023 đến từ khu vực Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh và Thái Nguyên.
Xem phiên bản di động