Thạc sĩ người Mông mở đường làm giàu cho bà con Mản Thẩn

Khởi nghiệp trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Sinh ra từ một xã nghèo của huyện Simacai (tỉnh Lào Cai), chàng thanh niên trẻ người Mông Giàng Seo Châu từ nhỏ đã theo đuổi ước mơ giúp gia đình thoát nghèo, đóng góp cho địa phương. Bằng nghị lực của bản thân, anh đã có những sáng tạo đột phá trong nông nghiệp, giúp đỡ bà con nơi đây.

Chàng trai dân tộc Mông vượt khó làm giàu trên quê hương Chàng trai người Mông và giấc mơ du lịch Háng Đồng Tái hiện phần hội Tết của người Mông tại Hà Nội

Nỗ lực theo đuổi giấc mơ

Anh Giàng Seo Châu được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo có 6 anh chị em tại xã Mản Thẩn. Gia đình không một ai biết chữ nên khát vọng đến trường luôn thường trực trong anh từ khi còn nhỏ. Đến năm 10 tuổi, anh được gia đình xin học tại một lớp tạm ngoài bản, cách nhà cả chục cây số đường rừng lầy lội.

Thạc sĩ người Mông mở đường làm giàu cho bà con Mản Thẩn
Anh Giàng Seo Châu (Chủ tịch UBND xã Mản Thẩn) cùng vợ

Tiếp tục nỗ lực học tập, chàng trai nghèo sinh năm 1986 đã vượt qua mọi khó khăn, tự ôn luyện và thi đỗ hai trường đại học là Đại học Nông nghiệp 1 (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và Đại học Sư phạm Hà Nội 2 vào năm 2007. Niềm hạnh phúc như vỡ òa nhưng cũng là lúc anh phải đối mặt với nhiều thách thức.

Anh Châu kể, khi đó hoàn cảnh gia đình nghèo, anh có ý định ở nhà phụ đỡ làm kinh tế. Bố anh cũng gàn, nói nên ở nhà vì đi học rất tốn kém. Nhờ sự vận động của người thân trong thôn bản, cộng thêm quyết tâm học để lấy kiến thức sau này đóng góp cho xã hội, anh quyết tâm xin bố cho đi học.

Tốt nghiệp với tấm bằng loại Khá Trường Đại học Nông nghiệp 1 và được nhà trường ngỏ ý giữ lại công tác, Giàng Seo Châu đã từ chối để trở về thực hiện lý tưởng làm giàu cho mảnh đất nơi mình đã sinh ra. Anh đăng ký tham gia Dự án Tuyển chọn 600 trí thức trẻ tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc các huyện nghèo của Bộ Nội vụ. Năm 2012, anh về làm Phó Chủ tịch UBND xã Mản Thẩn.

Trong thời gian công tác tại Mản Thẩn, anh Châu tiếp tục học cao học thêm 2 năm để nâng cao trình độ và trở thành thạc sĩ đầu tiên của huyện Simacai. Thời gian này, anh cũng nghiên cứu các loại cây trồng, vật nuôi thích hợp giúp bà con thoát nghèo, ổn định kinh tế.

Khi được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã và được phân công phụ trách mảng kinh tế nông - lâm nghiệp, anh Châu đã tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền tập trung chỉ đạo và vận động Nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế với việc đưa giống mới có năng suất cao vào sản xuất. Anh cũng triển khai thực hiện tốt Chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã.

Mở đường làm giàu cho bà con Mản Thẩn

Vận dụng những kiến thức đã học, sau một thời gian suy nghĩ, anh Giàng Seo Châu vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, kỹ thuật chăn nuôi. Trước đó, bà con chỉ chăn nuôi trâu bò thả rông quanh năm và chỉ nuôi một con, nhưng bây giờ mỗi nhà trồng cỏ và nuôi nhốt ba bốn con, có thu nhập vài chục triệu đồng trên năm.

Năm 2012, anh Châu đưa mô hình trồng bắp cải về xã Mản Thẩn. Với giá bán từ 5 nghìn đến 8 nghìn đồng một cây bắp cải, người dân có thu nhập cao hơn nhiều lần so với việc trồng nguyên cây ngô trước đây. Từ 8ha trồng bắp cải ban đầu, sau 1 năm, diện tích của toàn xã tăng gần gấp đôi, cả 7 thôn trong xã Mản Thẩn đều đăng ký tham gia mô hình trồng bắp cải do anh khởi xướng.

Sau khi giúp người dân Mản Thẩn ổn định kinh tế, anh Châu lại mày mò nghiên cứu tìm hướng làm giàu cho bà con. Biết được giá trị của cây tam thất mà trong nước chưa có nơi nào trồng để bán, anh lặn lội đi học kinh nghiệm từ một người trồng ở Trung Quốc và thử nghiệm trên chính mảnh vườn của mình.

Chau-2: Anh Giàng Seo Châu là tấm gương trong sản xuất để bà con Mản Thẩn học tập
Anh Giàng Seo Châu là tấm gương trong sản xuất để bà con Mản Thẩn học tập

Nhận được kết quả khả quan, anh lập dự án mở rộng diện tích trồng tam thất và xin hỗ trợ vốn cho người dân nghèo tham gia. Từ vụ mùa đầu tiên, anh đã tự nghiên cứu ươm hạt thành công, cung cấp giống cho bà con trồng vụ mới. Dự án trồng cây tam thất năng suất cao trên diện tích 4,2ha của anh Châu làm tăng giá trị sản xuất canh tác bình quân 34,5 triệu đồng/ha.

Để giúp đỡ bà con, anh còn viết sách hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và ươm giống cây tam thất để chuyển kiến thức tới từng người tham gia dự án. Tiếng lành đồn xa, những giống cây tam thất do người dân Mản Thẩn ươm trồng không đủ cung cấp cho thị trường các tỉnh.

Với mục đích tăng thêm thu nhập cho bà con trong xã, anh Châu sáng tạo ra mô hình nuôi giống lợn đen bản địa, trồng cây ăn quả tăng vụ, điển hình là mận Tả Van. Hiện tại, giá bán của mận Tả Van khoảng 35.000 đồng/kg, doanh thu từ một cây mận có thể lên tới 5 đến 6 triệu đồng một vụ, tăng gấp 4 lần so với cây ngô.

Nhờ việc thực hiện kết hợp nuôi trồng nhiều loại cây nông nghiệp cùng lúc như anh Châu hướng dẫn, mức sống của người dân trong xã đã được nâng lên gấp gần 3 lần. Thu nhập bình quân đầu người/năm của bà con Mản Thản tănng từ 12 triệu đồng năm 2012 nay đã lên tới 33 triệu đồng.

Anh Châu cũng là người đã tham mưu xây dựng nông thôn mới ở Mản Thẩn thành công. Chỉ sau 3 năm, toàn bộ đường ở các thôn, bản đã được bê tông hóa. Mản Thẩn đạt 19/19 tiêu chí và trở thành xã đầu tiên của huyện Simacai thực hiện đạt chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Luôn quan tâm đến công tác giáo dục trên địa bàn, anh Châu thường xuyên đến từng nhà vận động Nhân dân cho con em đi học. Hơn 1 tỷ đồng xã hội hóa được anh vận động để xây dựng cơ sở vật chất cho các trường học trên địa bàn được khang trang, sạch đẹp, nỗ lực để xã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã.

Với những đóng góp tích cực, anh Giàng Seo Châu được bầu là Chủ tịch xã Mản Thẩn. Anh cũng nhiều lần được UBND tỉnh Lào Cai tặng bằng khen, giấy khen và được vinh danh là gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam. Mô hình cung ứng và kinh doanh các sản phẩm từ cây Tam thất trồng ở Simacai của Giàng Seo Châu đạt giải Ba cuộc thi Dự án Khởi nghiệp sáng tạo Thanh niên nông thôn 2020.

Luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, anh Châu đã tích cực giúp bà con phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người dân. Chia sẻ mong muốn của mình, anh Châu trăn trở: “Mản Thẩn vẫn còn nghèo. Tôi nghĩ mình sẽ phải cố gắng nhiều hơn cho quê hương mình ngày càng phát triển. Tôi sẽ tiếp tục cố gắng để trở thành người đầy tớ suốt đời trung thành của Nhân dân như lời Bác Hồ đã dạy”.

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khởi động chương trình Startup Tribe khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Khởi động chương trình Startup Tribe khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

TTTĐ - Nền tảng giao tiếp toàn cầu Infobip đã tổ chức hội thảo trực tuyến “Giúp công ty khởi nghiệp tương tác với thế hệ khách hàng tiếp theo” nhằm ra mắt chương trình Infobip Startup Tribe tại thị trường Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) với sự tham gia của nhiều công ty khởi nghiệp trong khu vực.
Dino Đi học đoạt giải Ba trong cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Dino Đi học đoạt giải Ba trong cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

TTTĐ - Mới đây, Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Việt Solution 2021. Ứng dụng giáo trí tiền tiểu học Dino Đi học đã được vinh danh top 3 chung cuộc của cuộc thi và là giải pháp duy nhất thuộc lĩnh vực giáo dục lọt vào chung kết.
Sắp diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo năm 2021”

Sắp diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo năm 2021”

TTTĐ - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hết sức phức tạp nhưng với sự giúp đỡ của Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Bộ GD&ĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ… Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc thi "Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo 2021”.
Tin khác
[Xem thêm]
Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội có nhiều “điểm sáng”

Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội có nhiều “điểm sáng”

TTTĐ - Dịch Covid-19 xuất hiện tới nay đã tác động đa chiều đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Tuy nhiên, cùng với sự hỗ trợ của các chính sách khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố, cộng đồng start-up Thủ đô vẫn phát huy những mặt tích cực và hạn chế được những ảnh hưởng của đại dịch theo chiều hướng xấu.
Ứng dụng xe tự hành thắng giải thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam

Ứng dụng xe tự hành thắng giải thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam

TTTĐ - Ban tổ chức cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam (QVIC 2021) đã công bố giải Nhất thuộc về Công ty start-up Rostek đến từ Hà Nội với phương tiện xe tự hành dẫn đường tự động (AGV) và hệ thống quản lý phương tiện của Rostek, giúp vận chuyển hàng hóa trong nhà kho và trên sàn nhà máy, tạo tiền đề giúp Việt Nam tiến tới mục tiêu công nghiệp 4.0.
“Cái nôi” hỗ trợ sinh viên Thủ đô khởi nghiệp

“Cái nôi” hỗ trợ sinh viên Thủ đô khởi nghiệp

TTTĐ - Với mong muốn kết nối và tạo nền tảng kiến thức giúp sinh viên, thanh niên khởi nghiệp cùng hợp tác, hỗ trợ và phát triển, nhiều mô hình không gian khởi nghiệp được Thành đoàn Hà Nội, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố phối hợp với Cung thanh niên Hà Nội thành lập.
Chàng trai trẻ khởi nghiệp làm giàu trên đồng ruộng quê hương

Chàng trai trẻ khởi nghiệp làm giàu trên đồng ruộng quê hương

TTTĐ - Theo chân anh Nguyễn Văn Long (xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội) trong một ngày ra đồng, người viết không khỏi bất ngờ: Nông dân như anh Long bây giờ không còn chân lấm tay bùn nữa, thay vào đó, anh sử dụng liên hoàn các loại máy móc từ lên luống, gieo hạt đến tưới nước, thu hoạch... nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trên cánh đồng quê hương.
Khởi nghiệp từ lĩnh vực nhà thông minh cho người Việt

Khởi nghiệp từ lĩnh vực nhà thông minh cho người Việt

TTTĐ - Nhà thông minh (smart home) được tích hợp kết nối các thiết bị và dịch vụ điện gia dụng, cho phép gia chủ điều khiển, giám sát hoặc truy cập chúng từ xa. Với nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ, việc sống trong những ngôi nhà thông minh, tiện nghi đang ngày càng được ưu tiên.
Thiết thực từ những mô hình khởi nghiệp sáng tạo ở trường nghề

Thiết thực từ những mô hình khởi nghiệp sáng tạo ở trường nghề

TTTĐ - Nếu khởi nghiệp trong môi trường học đường giờ đây không còn quá xa lạ với các học sinh, sinh viên, thì khởi nghiệp (start-up) ở các trường nghề lại được ví như “vườn ươm” các start-up trẻ. Nơi đây, các bạn trẻ có nhiều điều kiện thuận lợi từ lên ý tưởng đến thực hiện và áp dụng vào thực tiễn.
Công nghệ giúp chàng trai trẻ “hô biến” cây tre thành xe đạp

Công nghệ giúp chàng trai trẻ “hô biến” cây tre thành xe đạp

TTTĐ - Xuất phát từ tình yêu với thiên nhiên, sau 2 năm mày mò nghiên cứu, anh Nguyễn Văn Tuyền (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã cho ra thị trường mẫu xe đạp làm bằng tre. Đối với anh Tuyền, chiếc xe đạp tre không đơn thuần là một sản phẩm thương mại, trong đó còn ẩn chứa niềm tự tôn dân tộc.
Xem phiên bản di động