×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thạc sĩ thanh nhạc Phạm Mai Hiền Xuân trình làng album đầu tay về tình mẹ

Điện ảnh - Âm nhạc | Thứ ba, 23/07/2019 16:16 (GMT+7)
Thạc sĩ thanh nhạc Phạm Mai Hiền Xuân trình làng album đầu tay về tình mẹ

Phạm Mai Hiền Xuân trong buổi ra mắt album “Tình mẹ”

TTTĐ- Sau 15 năm theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp, là một nghệ sĩ thanh nhạc và giảng viên của Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, một trong những cái nôi đào tạo âm nhạc lớn nhất nước hiện nay, Phạm Mai Hiền Xuân mới chính thức phát hành bộ đĩa DVD – CD mang tên “Tình mẹ”. Buổi ra mắt album đầu tay của Hiền Xuân vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Bài liên quan

Có lẽ với đại bộ phận công chúng yêu nhạc Phạm Mai Hiền Xuân chưa phải một cái tên quen thuộc, nhưng với những ai yêu dòng nhạc chính thống với lối hát đẹp của nghệ thuật thanh nhạc chuyên nghiệp thì Hiền Xuân là một trong số không nhiều giọng hát khá đặc biệt.

Đặc biệt là bởi với cấu tạo về ngôn ngữ cũng như âm nhạc của người Việt Nam rất phù hợp với các loại giọng nữ cao, nam cao và nam trung, các loại giọng nam trầm và nữ trung là những loại giọng được coi là hiếm. Hiền Xuân lại sở hữu chất giọng mezzo-sprano - giọng nữ trung kịch tính. Cũng vì vậy, ngay từ khi cô bước chân vào học thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Hiền Xuân đã là một trong những giọng hát được đặt nhiều hy vọng.

NSND Quang Thọ đến chúc mừng học trò Hiền Xuân ra mắt album đầu tay

NSND Quang Thọ đến chúc mừng học trò Hiền Xuân ra mắt album đầu tay

NSND Quang Thọ nhận xét về học trò của mình: "Với tôi Hiền Xuân hồi ấy là một cô bé chưa biết hát, chỉ bập bẹ thôi nhưng cũng mạnh dạn thi vào Nhạc viện rồi. Mà lúc đó tôi gặp cô gái này không thấy gì hấp dẫn, Hiền Xuân khoảng 16-17 tuổi nhưng phát triển chậm (thầy trò cùng cười). Sau khi kiểm tra giọng hát thì tôi thấy rằng giọng hát này cũng có khả năng.

Thực sự lúc ấy thời gian gấp lắm, chỉ có 1-2 tuần và tôi chỉ kịp hướng dẫn cho em một bài em có sẵn. Sau vài buổi lên lớp, Hiền Xuân đã hát vững vàng hơn. Thế là em đã vượt qua được kì thi đầu vào. Lúc ấy tôi đang nắm quyền trưởng khoa, nhưng tôi nói thật không phải vì điều này mà tôi chấm cho Hiền Xuân được vào đâu, mà thực sự em đã vượt lên trên rất nhiều thí sinh để trúng tuyển năm đó.

Với chất giọng của Hiền Xuân, tôi nghĩ chỉ có cô Phương Lan (một nghệ sĩ giọng mezzo) mới có thể phù hợp. Đây là cô giáo có chất giọng khá tương đồng với Hiền Xuân. Cô Phương Lan cũng là người rất tận tình, sau 4 năm, Hiền Xuân đã tốt nghiệp trung cấp và thi đỗ đại học. cô Phương Lan đã giới thiệu giọng hát Hiền Xuân cho thầy Trung Kiên, và thầy dã dìu dắt Hiền Xuân cho đến ngày nay".

Trong suốt thời gian Hiền Xuân học tập từ hệ trung cấp, tới đại học và rồi cao học thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cô vẫn luôn là một giọng hát tiềm năng. Song, có lẽ mỗi người có một con đường đi riêng để thực hiện những ước mơi, hoài bão của chính bản thân mình, Hiền Xuân dành tình yêu cho sự nghiệp giảng dạy thanh nhạc đồng thời, cô cũng là tuýp phụ nữ của gia đình.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn và Hiền Xuân

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn và Hiền Xuân

Yên vị trong vai trò một giảng viên thanh nhạc, một người mẹ, người vợ hoàn thành trách nhiệm, bổn phận với một tình yêu thực sự. Tưởng chừng, cuộc sống Hiền Xuân cứ như thế, nhẹ êm trôi cùng những năm tháng cuộc đời với những niềm hạnh phúc riêng, Hiền Xuân bất ngờ trở lại với đời sống âm nhạc, mở đầu bằng MV “Lời quê” tạo bất ngờ cho những đồng nghiệp trong giới âm nhạc, đồng thời có được sự đón nhận nhất định từ công chúng.

“Thừa thắng xông lên”, chỉ sau đó không lâu, Hiền Xuân giới thiệu bộ đĩa DVD - CD “Tình mẹ” khá công phu và bài bản. Album này tiếp tục đón nhận được những lời chúc, sự chia sẻ của các đồng nghiệp, những nghệ sĩ nổi tiếng trong làng âm nhạc cả nước như nhạc sĩ Đức Trịnh, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, nhạc sĩ Lê Minh Sơn, nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long, đặc biệt ba người thày lớn trong sự nghiệp âm nhạc của Hiền Xuân là NSND Trung Đức, NSND Quang Thọ và NSƯT Phương Lan…

Hiền Xuân và nhạc sĩ Nguyễn Quang Long (bên trái)

Hiền Xuân và nhạc sĩ Nguyễn Quang Long (bên trái)

Album gồm có một bộ 2 đĩa, 1 CD và 1 DVD. Nghe “Tình mẹ” dễ cảm nhận thấy một không gian âm nhạc đậm đà màu sắc dân gian từ đồng bằng Bắc Bộ cho tới Bắc Trung Bộ. Nhẹ nhàng mà sâu lắng như lời ru của mẹ, như một chút giận hờn của tình yêu đôi lứa gắn với không gian đậm hồn Việt… Có điều khá thú vị, những giai điệu đậm chất dân gian ấy lại vẫn khoe được chất giọng nữ trung độc đáo của Hiền Xuân. Có lẽ đó là điểm tạo nên sự khác biệt của album khi “Tình mẹ” gia nhập vào đời sống âm nhạc Việt Nam.

Trong 6 ca khúc nằm trong CD thì có tới 5 ca khúc của nhạc sĩ Lê Minh, một nhạc sĩ có nhiều ca khúc mang âm hưởng dân gian miền Bắc được công chúng yêu thích. Trong số 5 ca khúc, có ca khúc quen như “Bến xưa”, nhưng chủ yếu là ca khúc vẫn còn mới mẻ với người nghe. Đáng chú ý, ca khúc thứ 6 trong CD mang tên: “Tình mẹ” chính là sáng tác của Phạm Mai Hiền Xuân. Đối với đĩa DVD, toàn bộ 5 ca khúc của nhạc sĩ Lê Minh được Hiền Xuân chọn để quay trong phần DVD với sự hỗ trợ của e-kip đạo diễn Richard Bình.

Hình ảnh mẹ không phải là chủ đề mới trong âm nhạc Việt Nam, thậm chí có thể nói đây là một trong những hình tượng chủ đạo của ca khúc Việt Nam trải dài từ trong quá khứ cho tới hiện tại. Đã có rất nhiều nhạc sĩ sáng tác nên những ca khúc hay về mẹ, đã có rất nhiều ca sĩ thể hiện thành công những ca khúc viết về mẹ. Nhưng viết về mẹ, hát về mẹ bằng trái tim của những người con luôn ngập tràn tình yêu thương đấng sinh thành thì biết bao nhiêu cho đủ? Trong suy nghĩ ấy Hiền Xuân đã chọn chủ đề mẹ để cất cao giọng hát của mình, theo cách cảm và cách thể hiện của mình, bay đến trái tim người nghe.

Mẹ có một vị trí đặc biệt quan trọng trong trái tim mình, Hiền Xuân tâm sự: “Những ca khúc về mẹ luôn tạo cho Hiền Xuân những cảm xúc đặc biệt. Những nỗi nhớ nghẹn ngào, sâu lắng, nhớ thương, da diết,... trong từng lời ca luôn làm Hiền Xuân nhớ thương những người mẹ anh hùng bất khuất, kiên cường, đảm đang nhân hậu, một đời hy sinh vì chồng vì con, hi sinh cho lý tưởng cao cả của đất nước”.

Như vậy có thể thấy hình ảnh người mẹ mà Hiền Xuân muốn tôn vinh ở đây không chỉ riêng người mẹ của Hiền Xuân, mà còn là những người mẹ Việt Nam. Hiền Xuân cho biết thêm: “Những người phụ nữ Việt Nam ở bất kể thời kỳ nào, họ luôn là những hình ảnh thiêng liêng cao quý, bình dị giản đơn và Hiền Xuân luôn dành cho họ những tình cảm đặc biệt nhất”.

Có thể nói, Hiền Xuân tâm đắc với cả 6 ca khúc nằm trong album, từ những ca khúc có chủ đề về mẹ, cho tới ca khúc về tình yêu, mỗi ca khúc là một cung bậc cảm xúc dạt dào. Để cảm xúc có thể bay bổng, để thế giới cảm nhận có vể hòa quyện vào lời ca của mình Hiền Xuân thầm cảm ơn những nhạc sĩ đảm nhiệm công việc hòa âm trong dự án như Nguyễn Quang Hưng, Hà Trung, Duy Thuận, Minh Ngọc đã đồng cảm về âm nhạc, đã thấu hiểu về chất giọng để có những bản hòa âm ưng ý nhất cho Hiền Xuân.

Phạm Mai Hiền Xuân tâm sự: "Khi thực hiện album này, Hiền Xuân đã tham khảo ý kiến của nhạc sĩ Đức Trịnh. Hiền Xuân cũng muốn hát những ca khúc mang âm hưởng dân gian, thính phòng, thì sau khi có những bản thu âm lần đầu, cả nhạc sĩ Đức Trịnh và nhạc sĩ Lê Minh nói rằng Hiền Xuân hát rất hợp. Hiền Xuân muốn nghe những ý kiến khách quan của các thầy để có thêm tự tin hơn làm dự án này.

Lý do Hiền Xuân chọn 5 bài hát của nhạc sĩ Lê Minh vì đây là những bài hát giai điệu rất hay, lời ca sâu sắc, ngọt ngào. Hiền Xuân rất thích và thấy hợp với mình. Khi hát những bài hát của nhạc sĩ Lê Minh, Hiền Xuân như được trải lòng với lời bài hát. Mỗi bài hát trong album đều có màu sắc riêng. Ví dụ như bài “Khúc âm hưởng trên đất phượng” sử dụng chất liệu ca trù, rất mới lạ không giống ai hết.

Hiền Xuân mong rằng những ca khúc của em sẽ được đến với tất cả mọi người".

Tại buổi ra mắt album mới, Hiền Xuân cũng bật mí rằng không dừng lại ở bộ album DVD – CD “Tình mẹ”, ngay trong thời điểm phần nghệ thuật của dự án này đã hoàn thiện, phần quay hình cũng đã đóng máy để chuyển sang khâu hậu kỳ và sản xuất, Phạm Mai Hiền Xuân cùng những cộng sự trong e-kip của mình đã bắt tay thực hiện nhiều dự án âm nhạc quan trọng của Hiền Xuân, dự định sẽ ra mắt công chúng những tháng cuối năm 2019 đầu 2020.

Trong đó, đáng kể nhất là dự án MV phim ca nhạc với sự cộng tác của nhạc sĩ Đức Trịnh. Ông cũng đã có những sáng tác rất ấn tượng, dành riêng cho Phạm Mai Hiền Xuân nằm trong dự án.

Hương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bật mí về phong cách sống của Hà Anh Tuấn
TTTĐ- Nổi tiếng từ Sao mai Điểm hẹn 2006, người ta biết đến Hà Anh Tuấn là một ngôi sao nhạc R&B, một chàng "bạch mã hoàng tử" khiến các...
Trò chuyện với dịch giả của 'Quê hương bé nhỏ'
TTTĐ- Vào lúc 18h00 ngày 18/7 tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi hội thảo, ra...
Phượt xe máy từ TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội lọt top 50 hành trình thế giới
TTTĐ- Tạp chí Forbes của Mỹ vừa giới thiệu danh sách 50 hành trình du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2018. Đáng chú ý, trong danh sách này,...
Hà Nội đẹp như thơ trong MV mới của Khắc Việt
TTTĐ- Song song với câu chuyện tình yêu thuở sinh viên, hình ảnh về những con phố nổi tiếng của Hà Nội như Bờ Hồ (Hồ Hoàn Kiếm), phố...
Trúc Diễm trở lại đầy ngoạn mục cùng show “The fashion Voyage”
TTTĐ- Tại show diễn với chủ đề “A walk to the sky” diễn ra vừa qua tại Đà Nẵng, hoa hậu Trương Tri Trúc Diễm – first face BST “Nước” của...
Phát động Cuộc thi ảnh 'Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018'
TTTĐ - Ngày 19/5, báo Hànộimới phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức lễ phát động Cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn...
“Nấu ngon ăn lành”- quà Tết dành cho những người yêu bếp
TTTĐ- Như một món quà dành cho những người yêu bếp trong dịp Tết 2018, Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh vừa cho ra mắt bộ sách “Nấu...