Thạch Thất: Bà con yên tâm cách ly, thu hoạch lúa đã có thanh niên

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Không ngại nắng nóng, bạn trẻ của xã Tiến Xuân, Yên Trung (Thạch Thất, Hà Nội) phối hợp cùng các lực lượng khác ra đồng thu hoạch lúa giúp những hộ dân đang phải cách ly y tế. Hoạt động hỗ trợ kịp thời giúp người dân an tâm phòng dịch.

Thạch Thất: Mặt trận nào cũng có bóng áo xanh... Đoàn viên, thanh niên huyện Thạch Thất ký cam kết phòng chống dịch Covid-19 Phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở Thạch Thất

Xuống đồng giúp dân

Bí thư Đoàn xã Yên Trung Nguyễn Quỳnh Hoa dáng người bé nhỏ mà chẳng ngại vất vả, xắn tay áo, khiêng từng bao thóc lên xe để chở về tận nhà cho các hộ dân tại khu Lặt (thôn Luồng Lặt) đang phải cách ly y tế. Cùng làm với cô gái trẻ còn có 5 đoàn viên, thanh niên khác và lực lượng công an, dân quân, phụ nữ, cựu chiến binh.

“Cả xã đều dùng máy gặt nhưng cánh đồng xa khu dân cư nên việc vận chuyển thóc khá vất vả. Thóc tươi càng nặng nên mình cùng một chị trong Hội Phụ nữ phối hợp khiêng từng bao lên xe”, Bí thư Đoàn xã Yên Trung Nguyễn Quỳnh Hoa chia sẻ.

Bí thư Đoàn xã Yên Trung (bên phải) cùng thu hoạch lúa giúp dân
Bí thư Đoàn xã Yên Trung Nguyễn Quỳnh Hoa (bên phải) cùng thu hoạch lúa giúp dân

Theo Bí thư Đoàn xã Yên Trung, người dân trong xã chủ yếu trồng lúa vụ hè thu, nay đã bước vào mùa thu hoạch. Cả cánh đồng lúa chín vàng một màu. Tuy nhiên tại khu Lặt vẫn còn 125 hộ dân trong khu phong tỏa, cách ly tế do dịch Covid-19 nên không thể ra đồng gặt lúa.

Để người dân yên tâm cách ly y tế phòng chống dịch, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ cùng lực lượng công an, dân quân của xã phối hợp ra đồng thu hoạch lúa giúp. Ngoài các hộ trong khu cách ly, các lực lượng cũng giúp người dân khác thu hoạch lúa.

Thanh niên cùng các lực lượng vận chuyển thóc về nhà cho các hộ dân
Thanh niên cùng các lực lượng vận chuyển thóc về nhà cho các hộ dân

“Xã làm nông nghiệp nên thanh niên đã quen với việc đồng áng. Tuy nhiên, một số bạn đang đi học, chưa phải làm việc nặng nhưng vẫn rất năng nổ, nhiệt tình thu hoạch lúa giúp dân”, Bí thư Đoàn xã Yên Trung Nguyễn Quỳnh Hoa cho biết.

Để đảm bảo công tác phòng dịch, các hoạt động đều được Đoàn Thanh niên xã thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Vì vậy, bạn trẻ tham gia gặt lúa giúp dân đều là đoàn viên thôn Luồng Lặt.

Hoạt động kịp thời giúp các hộ dân trong khu cách ly yên tâm phòng dịch
Hoạt động kịp thời giúp các hộ dân trong khu cách ly yên tâm phòng dịch

Ngoài gặt lúa giúp dân, trước đó Đoàn Thanh niên xã Yên Trung tích cực tham gia công tác phòng chống dịch, trực chốt, hỗ trợ lực lượng y tế tiêm vắc xin, lấy mẫu xét nghiệm… Đoàn xã còn trực tiếp thu gom nông sản trong xã chuyển tới các khu cách ly trên địa bàn huyện, vận động ủng hộ Qũy vắc xin, tặng quà hộ dân hoàn cảnh khó khăn để cùng đẩy lùi dịch bệnh.

Nhân lên niềm vui trong dịch

Cũng với tinh thần giúp dân trong khu cách ly yên tâm phòng, chống dịch, thanh niên xã Tiến Xuân không ngại nắng nóng, xắn tay áo ra đồng thu hoạch lúa giúp dân.

Đoàn viên, thanh niên cùng lực lượng công an xã Tiến Xuân thu hoạch lúa giúp dân
Đoàn viên, thanh niên cùng lực lượng công an xã Tiến Xuân thu hoạch lúa giúp dân

Bí thư Đoàn Tiến Xuân Quách Đình Hậu cho biết: “Trên địa bàn thôn 2 của xã có một ca tái dương tính Covid-19 khiến 6 hộ gia đình phải đi cách ly y tế tập trung. Hiểu nỗi lo các hộ dân khi mùa vụ đã cận kề, Đoàn Thanh niên xã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể chủ động thu hoạch lúa giúp dân”.

Sau khi việc cắt lúa bằng máy hoàn tất, thanh niên cùng các lực lượng đóng thóc vào bao chuyển về sân nhà văn hóa thôn phơi khô và bảo quản giúp các hộ dân. Một số người dân trong xã cho biết, rất cảm kích trước sự chung tay thu hoạch lúa mùa của lực lượng công an, dân quân tự vệ… đặc biệt là các bạn đoàn viên, thanh niên trong lúc bà con không thể ra đồng gặt lúa.

Thóc được thanh niên và các lực lượng khác của xã Tiến Xuân vận chuyển về cho dân
Thóc được thanh niên và các lực lượng khác của xã Tiến Xuân vận chuyển về cho dân

Để các hộ dân đi cách ly tập trung yên tâm phòng dịch, thôn còn cử lực lượng qua chăm sóc ruộng vườn và vật nuôi như gà, vịt... Vì thế, khi các hộ hết thời gian cách ly trở về cuộc sống vẫn được đảm bảo, phát triển ổn định.

“Đoàn Thanh niên xã giao từng Chi đoàn thôn phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể hỗ trợ tích cực người dân, nhất là các hộ đang phải cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, tuổi trẻ trong xã còn tích cực thực hiện nhiều phần việc khác như hỗ trợ tiêm vắc xin, trực chốt…

Những hoạt động này đã góp phần cùng chính quyền và Nhân dân vừa ổn định, phát triển sản xuất vừa phòng chống dịch bệnh”, Bí thư Đoàn Tiến Xuân Quách Đình Hậu chia sẻ.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nữ thủ lĩnh Hội "lăn xả vào việc" thu hút tập hợp thanh niên

Nữ thủ lĩnh Hội "lăn xả vào việc" thu hút tập hợp thanh niên

TTTĐ - Qua 4 đợt giãn cách, Đoàn xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã tiêu thụ được trên 150 tấn rau củ quả các loại, với giá trị gần 600 triệu đồng. Thành tích này khiến cô gái Nguyễn Thị Yến trở thành một trong 30 gương mặt tiêu biểu nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” do Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) thành phố Hà Nội trao tặng.
Tin khác
[Xem thêm]
Thầy thuốc mang hai màu áo

Thầy thuốc mang hai màu áo

TTTĐ - Tốt nghiệp chuyên ngành Xét nghiệm tại trường Đại học Kỹ thuật Y tế I Hải Dương, sau đó, anh học cao học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm 2009, anh Nguyễn Đức Tiến nhận nhiệm vụ công tác tại Bệnh viện 19-8. Từ đó, anh gắn bó với hai màu áo đặc biệt, áo xanh chiến sĩ và blouse trắng. Hiện nay, anh là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên bệnh viện.
Tận dụng năng lượng cục nóng điều hòa, học trò "chế" tủ sấy, phơi đồ

Tận dụng năng lượng cục nóng điều hòa, học trò "chế" tủ sấy, phơi đồ

TTTĐ - Năm học lớp 10, Thành được tiếp xúc và học tập với một giáo viên dạy Vật lý rất tâm huyết với các vấn đề về môi trường. Cậu học trò thực sự ám ảnh khi được cô cho xem hình ảnh về một con cá chết vì trong bụng đầy rác, một con gấu đang cố gắng níu giữ lại tảng băng cuối cùng trên biển…
Là thanh niên, cứ đi rồi sẽ đến...

Là thanh niên, cứ đi rồi sẽ đến...

TTTĐ - Đặng Thị Thương, sinh năm 1992 là người dân tộc Tày có nhiều sáng kiến trong đoàn kết, tập hợp thanh niên, đặc biệt, chị đã thành lập mô hình tạo việc làm ổn định cho nhiều người trẻ địa phương. Hiện chị Thương giữ vai trò Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Xem phiên bản di động