Thái Bình: Đường “Nhuệ” bị khởi tố điều tra vụ đánh người tại trụ sở Công an phường

Pháp luật -

TTTĐ - Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã khởi tố Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") điều tra tội danh "Cố ý gây thương tích" sau khi phục hồi điều tra vụ việc đánh người xảy ra tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình cách đây 6 năm.

thai binh duong nhue bi khoi to dieu tra vu danh nguoi tai tru so cong an phuong

Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Đường "Nhuệ"

Tối 21/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 18/11/2014 tại trụ sở Công an phường Trần Lãm.

Theo đó, qua công tác điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình, ngày 21/4/2020 Cơ quan CSĐT, Công an TP Thái Bình ra Quyết định khởi tố bị can đối với: Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ” sinh năm 1971), trú tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 2, Điều 104, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đang phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân thành phố tiếp tục điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vụ án này từng gây xôn xao dư luận khi Công an TP Thái Bình khởi tố nhưng sau hơn 7 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án với lý do không xác định được bị can khiến dư luận cảm thấy rất khó hiểu.

Sau 5 năm, đến ngày 16/4, Công an tỉnh Thái Bình thông tin: Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Thái Bình đã có quyết định phục hồi điều tra vụ án "Cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 18/11/2014.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, Trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia nghiên cứu tội phạm Bộ Công an nói: “Vụ án xảy ra giữa ban ngày tại trụ sở cơ quan công an, trong giờ làm việc... thì thật khó hiểu khi nói không xác định được bị can. Sẽ rất khó thuyết phục với căn cứ tạm đình chỉ điều tra như vậy. Sự việc đông người tập trung, gây huyên náo như vậy mà một số cựu lãnh đạo đơn vị này nói rằng do họp giao ban không biết sự việc xảy ra ở phòng tiếp dân, tôi cho rằng cần phải xác minh lại”.

Vị chuyên gia nghiên cứu tội phạm nhận định, nếu tố cáo của nạn nhân là đúng thì hành vi của Nguyễn Xuân Đường và đồng bọn có dấu hiệu phạm vào hai tội là: Cố ý gây thương tích và Gây rối trật tự công cộng.

“Phạm tội gây rối trật tự công cộng bởi hiện trường vụ án là trụ sở của cơ quan nhà nước, cụ thể là tại phòng tiếp dân - nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động tiếp dân, giải quyết những việc liên quan đến hành chính và an ninh trật tự trên địa bàn. Hành vi đánh người tại địa điểm này không chỉ cản trở và làm gián đoạn hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, mà còn gây hậu quả rất nghiêm trọng về chính trị.

Cụ thể là gây ảnh hưởng vô cùng xấu đến hình ảnh, uy tín, danh dự của lực lượng Công an nhân dân. Trụ sở cơ quan công an là nơi an toàn, tại đó người dân được bảo vệ, tội phạm bị xử lý. Hành động tấn công người dân tại địa điểm này thể hiện thái độ ngang ngược, hung hãn, coi thường kỷ cương phép nước, coi thường danh dự, uy tín của lực lượng Công an nhân dân. Hậu quả nghiêm trọng ở chỗ làm mất lòng tin của người dân vào khả năng bảo vệ pháp luật của lực lượng này. Do đó, nếu không quyết liệt điều tra làm rõ có thể dẫn đến việc bỏ lọt tội phạm.

Đặt trong bối cảnh cụ thể của sự việc này, dư luận đã rộ lên nghi vấn về sự thiếu trách nhiệm trong công tác điều tra, hoặc có thể có yếu tố dung túng, bao che tội phạm khi tạm đình chỉ điều tra vụ án với lý do thiếu thuyết phục. Tất nhiên, đến nay chưa có căn cứ nào để xác định có tiêu cực trong làm án, mọi việc hạ hồi phân giải nhưng vì việc tạm đình chỉ điều tra đã gây băn khoăn và phản ứng mạnh mẽ từ dư luận, nên có thể phải xem xét, thậm chí điều tra độc lập về hành vi tố tụng này, xem có hay không có hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp, để minh oan cho anh em nếu không có lỗi hoặc xử lý công minh, nghiêm khắc nếu có sai phạm trên tinh thần không có vùng cấm trong xử lý”, Trung tá Đào Trung Hiếu kiến nghị.

Nhận định về những diễn biến vụ án Đường "Nhuệ" trong thời gian tới, Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng, người dân hãy tin tưởng vào việc xử lý tội phạm của Công an tỉnh Thái Bình. Trước hết, vụ án do Công an tỉnh này chủ động mở ra trước khi dư luận lên tiếng hay nhận sự chỉ đạo từ cấp trên. Điều đó phản ánh sự tích cực, chủ động của đơn vị này trong trấn áp tội phạm từ khi có Giám đốc mới.

Thứ hai, hiện việc giải quyết vụ án đã nhận được quan tâm sâu sát của Chính phủ và Bộ Công an. Cụ thể vừa qua Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cũng liên tục có những yêu cầu, chỉ đạo Công an tỉnh Thái Bình thực hiện trong quá trình làm án.

Thành Lộc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động