Thái Bình: Kịp thời hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, số lao động nghỉ việc tăng cao. Để ổn định cuộc sống cho người lao động trong quá trình tìm việc mới, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, doanh nghiệp giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Hòa Bình: Chú trọng tạo việc làm mới và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp Công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp được thực hiện đồng bộ Trang bị kiến thức về bảo hiểm thất nghiệp để phục vụ người lao động TP HCM: Tăng cường tạo việc làm cho người thất nghiệp TP HCM thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đạt 32.038 tỷ đồng Xóa tan nỗi lo thất nghiệp của lao động trẻ ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình hướng dẫn người lao động thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình hướng dẫn người lao động thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình những ngày này có rất đông người lao động (NLĐ) đến làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và tìm việc làm, hầu hết là lao động nghỉ việc do doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chị Hoàng Thị Thu Hà làm việc tại cụm công nghiệp Đô Lương (Đông Hưng, Thái Bình) là một trong hàng trăm lao động đến làm thủ tục hưởng BHTN. Chị Hà cho biết: Tháng 4/2020, tôi và nhiều lao động tại Công ty phải nghỉ việc. Đầu tháng 6, tôi đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình để làm thủ tục BHTN. Sau 20 ngày nộp hồ sơ, tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 3 tháng với mức trợ cấp trên 2,6 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Công Khánh làm việc tại Chi nhánh Công ty TNHH Ki-mô-nô E Nhật, phường Tiền Phong (thành phố Thái Bình) đã gắn bó 12 năm với công ty. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất nên anh phải nghỉ việc. “Mức thu nhập hàng tháng trên 5 triệu đồng dù không cao nhưng cũng tạm đủ chi tiêu trong gia đình. Nay do tình hình dịch bệnh tôi phải nghỉ việc, không có thu nhập đã ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Chính sách BHTN đã giúp tôi phần nào vượt qua khó khăn trong lúc chờ tìm công việc mới” – anh Khánh tâm sự.

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình, thời gian gần đây, bình quân mỗi ngày có gần 300 NLĐ đến làm thủ tục, nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp và tìm việc làm mới.

Bà Chu Thị Hằng, Phụ trách Phòng Bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình, cho biết: Từ đầu năm đến nay, số lao động phải nghỉ việc tăng cao dẫn đến số lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng. Tính đến ngày 1/6, Trung tâm đã tiếp nhận 4.410 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 1.371 hồ sơ so với cùng kỳ năm 2019.

Trong quá trình NLĐ đến nộp hồ sơ, cán bộ, nhân viên Trung tâm hướng dẫn cặn kẽ quy trình, thủ tục để hoàn thiện hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đối với các hồ sơ đủ điều kiện, trong 20 ngày Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ. Đến nay đã có 3.019 lao động có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 520 hồ sơ so với cùng kỳ, trong đó 26 hồ sơ có quyết định hỗ trợ học nghề sau khi có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động tìm hiểu thông tin việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình
Người lao động tìm hiểu thông tin việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình

Dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh. Hàng nghìn lao động bị mất việc, giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập, nhiều doanh nghiệp phải cho nhân viên tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, tạm thời nghỉ việc.

Cuối tháng 5, số lao động trở lại làm việc tăng nhưng vẫn còn chậm. Theo ông Lê Văn Côn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình, diễn biến của dịch Covid-19 trên thế giới vẫn còn phức tạp nên việc làm của NLĐ và hoạt động của nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục gặp khó khăn do thị trường xuất khẩu còn đình trệ. Để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn NLĐ tham gia BHTN và đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đồng thời, cán bộ Trung tâm tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho NLĐ, nhất là người bị thất nghiệp. Đối với lao động thất nghiệp đủ điều kiện sẽ được hướng dẫn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, chính sách BHTN đã giúp NLĐ bảo đảm cuộc sống, giảm bớt áp lực kinh tế đối với các đơn vị, doanh nghiệp, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Trung tâm sữ tiếp tục thực hiện tốt chính sách này để hỗ trợ tốt hơn cho người lao động…

Hoàng Ngọc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bắc Kạn: Nỗ lực không ngừng nghỉ giúp người lao động có việc làm

Bắc Kạn: Nỗ lực không ngừng nghỉ giúp người lao động có việc làm

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng nghìn lao động Bắc Kạn làm việc trong và ngoài tỉnh bị mất việc làm. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các ban, ngành, nhất là Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh, chỉ trong thời gian ngắn, phần lớn số lao động này đã tìm được việc làm mới.
TP HCM: Tích cực hỗ trợ người lao động vượt khó

TP HCM: Tích cực hỗ trợ người lao động vượt khó

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM gặp khó khăn phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, không ít người lao động bị mất việc, giảm giờ làm. Các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương, nhất là ngành Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP HCM đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người lao động, giúp họ từng bước vượt qua khó khăn.
Hội chợ việc làm online: Nơi kết nối người lao động với doanh nghiệp

Hội chợ việc làm online: Nơi kết nối người lao động với doanh nghiệp

TTTĐ - Ngoài việc phải đến các địa điểm sàn giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các doanh nghiệp giờ đây có thể ngồi trực tiếp tại cơ quan, đơn vị vẫn có thể tìm kiếm và phỏng vấn người lao động thông qua trang kết nối trực tuyến (https://vieclamthudo.today/) do trung tâm Dịch vụ việc làm ứng dụng và đưa vào sử dụng.
Quảng Ngãi: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để giới thiệu việc làm

Quảng Ngãi: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để giới thiệu việc làm

TTTĐ - Thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Quảng Ngãi đã kịp thời giải quyết các thủ tục, cung cấp thông tin, tư vấn và giới thiệu việc làm cho hàng nghìn lượt người lao động, kể cả trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19.
Ứng dụng công nghệ thông tin kết nối người lao động với doanh nghiệp

Ứng dụng công nghệ thông tin kết nối người lao động với doanh nghiệp

TTTĐ - Ngoài việc phải đến các địa điểm sàn giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các doanh nghiệp giờ đây có thể ngồi trực tiếp tại cơ quan, đơn vị vẫn có thể tìm kiếm và phỏng vấn người lao động thông qua trang kết nối trực tuyến (https://vieclamthudo.today/) do trung tâm dịch vụ việc làm ứng dụng và đưa vào sử dụng.
Tin khác
[Xem thêm]
Giải pháp hiệu quả hỗ trợ người lao động

Giải pháp hiệu quả hỗ trợ người lao động

TTTĐ - Hội chợ việc làm dành cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan về nước sẽ diễn ra ngày 15/10 tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội. Chương trình đồng thời kết nối trực tuyến với Sàn giao dịch việc làm các tỉnh: Hải Dương, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc.
Bảo hiểm thất nghiệp: Chỗ dựa cho nhiều người lao động Ninh Thuận

Bảo hiểm thất nghiệp: Chỗ dựa cho nhiều người lao động Ninh Thuận

TTTĐ - Dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ tới thị trường lao động tỉnh Ninh Thuận, nhất là lao động ở ngành dịch vụ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Để duy trì hoạt động các doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí và nhân sự, do đó số lượng người nộp hồ sơ trong 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh để hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2019.
Xem phiên bản di động