×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thái Lan cấm nhập khẩu rác điện tử và nhựa

Thế giới 24h | Thứ sáu, 17/08/2018 16:51 (GMT+7)
Thái Lan cấm nhập khẩu rác điện tử và nhựa

Cảnh sát Thái Lan phát hiện nhiều container rác thải điện tử trái phép tại khu công nghiệp Leam Chabang, tỉnh Chonburi, Thái Lan hồi tháng 5/2018 (Ảnh: Reuters)

TTTĐ – Chính phủ Thái Lan vừa ban hành lệnh cấm nhập khẩu 432 loại rác thải điện tử và nhựa. Như vậy, Thái Lan là quốc gia thứ hai sau Trung Quốc đưa ra lệnh cấm nhập khẩu các loại rác, nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hãng tin Reuters ngày 17/8 dẫn thông tin từ Bộ Tài nguyên Thiên nhiên và Môi trường Thái Lan cho biết, Chính phủ nước này sẽ cấm nhập khẩu các loại rác thải điện tử và rác thải nhựa nhằm bảo vệ môi trường.

Động thái này cho thấy Chính phủ Thái Lan đang đặt môi trường và sức khỏe của người dân lên trên sự phát triển công nghiệp và lợi nhuận.

Theo đó, 432 loại rác thải điện tử như bảng mạch điện tử, các thiết bị tivi hay đài phát thanh cũ… sẽ bị cấm nhập khẩu trong vòng 6 tháng. Trong khi đó, phế liệu nhựa sẽ bị cấm hoàn toàn trong vòng hai năm tới.

Tuy nhiên, máy photocopy và các sản phẩm điện tử viễn thông đã qua sử dụng vẫn được nhập khẩu để sửa chữa và tái sử dụng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp vẫn được phép nhập thép, đồng, nhôm vụn để dùng trong công nghiệp với điều kiện các kim loại vụn này phải sạch và không pha trộn các chất liệu khác.

Chính phủ Thái Lan vừa tuyên bố cấm nhập khẩu 432 loại rác thải điện tử và phế liệu nhựa (Ảnh minh họa: Getty)

Chính phủ Thái Lan vừa tuyên bố cấm nhập khẩu 432 loại rác thải điện tử và phế liệu nhựa (Ảnh minh họa: Getty)

Quyết định này được Chính phủ Thái Lan đưa ra sau một loạt các cuộc điều tra hồi tháng 5 vừa rồi khi nhiều nhà máy bị cáo buộc nhập khẩu và sử dụng rác thải điện tử trái phép.

Chính phủ nước này trước đó tuyên bố mục tiêu hàng đầu là phát triển các cơ sở quản lý rác thải với tầm nhìn đến năm 2021. Thái Lan cũng đã đưa ra kế hoạch cắt giảm sử dụng túi nilon, chai nhựa tại các cơ quan Chính phủ và cấm toàn bộ đồ nhựa tại các điểm du lịch. Song song với đó là mục tiêu tái sử dụng 60% đồ nhựa vào năm 2021.

Kể từ sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu các loại rác thải hồi đầu năm nay, một số quốc gia Đông Nam Á lo ngại sẽ bị biến thành “bãi rác” mới của thế giới.

Trước đó, Việt Nam cũng đã tuyên bố ngừng cấp giấy phép mới cho doanh nghiệp nhập khẩu rác thải, phế liệu gồm các lô hàng giấy vụn, nhựa và kim loại.

Phương Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...