Thái Lan chuẩn bị lễ hỏa táng cho Nhà vua quá cố
Quốc gia Đông Nam Á này đang chuẩn bị cho tang lễ kéo dài 5 ngày (từ 25 đến 29/10) như một lời vĩnh biệt cuối cùng dành cho cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej, người trị vì đất nước trong 70 năm.

Lễ hỏa táng dự kiến diễn ra vào đêm 26/10 trong sự bảo đảm an ninh của khoảng 78.000 cảnh sát. Reuters cho biết nhiều người trong trang phục đen dự kiến cắm trại trong nhiều ngày gần hoàng cung ở thủ đô Bangkok để quan sát các nghi lễ.


Người dân Thái Lan chuẩn bị cho tang lễ của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Ảnh: Reuters
 
Các thợ thủ công đã làm việc suốt 10 tháng tại khu phố cổ Bangkok để xây một đài hỏa táng mô phỏng thiên đường.

Trong số những đồ vật hoàng gia được phục dựng cho tang lễ có cỗ xe ngựa bằng vàng dùng để đưa thi hài nhà vua đến nơi hỏa táng.

Hơn 3.000 người sẽ tham gia một buổi biểu diễn âm nhạc và múa rối để đánh dấu việc khép lại một năm để tang cố quốc vương.

Ông Tongthong Chandransu, chuyên gia về Hoàng gia Thái Lan, cho biết tang lễ sẽ cho phép nhiều người dân tham dự hơn so với những quốc vương trước vì mối liên kết giữa người dân và chế độ quân chủ vào thời Quốc vương Bhumibol là "mạnh mẽ nhất" từ trước đến nay.

Nhà vua Bhumibol Adulyadej (hay còn gọi là vua Rama IX) qua đời vào ngày 13/10/2016, hưởng thọ 88 tuổi và trị vì trong 70 năm. Thái Lan đã để tang ông trong 1 năm qua.

Để tỏ lòng tưởng nhớ, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha yêu cầu người dân tuân thủ quy định về cách để tang, mặc đồ đen và trắng, các khu giải trí không tổ chức hoạt động vui chơi quá mức trong thời gian này.
Thục Anh
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899