×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung:
Thái Lan trong cuộc đua thu hút các công ty nước ngoài

Quốc tế | Thứ tư, 02/10/2019 07:12 (GMT+7)
Thái Lan trong cuộc đua thu hút các công ty nước ngoài

Nhà máy sản xuất pin điện áp cao của Tập đoàn BMW tại Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

TTTĐ - Theo Asian Nikkei Review thống kê, tính đến giữa tháng 8 năm nay, nhiều doanh nghiệp đã và đang di dời nhà máy ra khỏi Trung Quốc để tránh đòn thuế của Mỹ trong cuộc chiến thương chiến Mỹ - Trung. Đáng chú ý, trong cuộc dịch chuyển này phải kể đến các ông lớn như HP, Dell, Apple, Google hay Nintend… Khu vực Đông Nam Á được coi là điểm đến đầy tiềm năng.

Bài liên quan

Trong cuộc chạy đua thu hút đầu tư nước ngoài giữa các quốc gia trong khu vực cũng như tìm kiếm cơ hội đưa lĩnh vực sản xuất tiến tới những hoạt động mang lại giá trị cao hơn, Thái Lan đã công bố một gói chính sách mới. Theo đó, nước này sẽ cắt giảm 50% thuế dành cho các công ty nước ngoài di dời dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc đến nền kinh tế thuộc top đầu Đông Nam Á này.

Để đạt được yêu cầu hưởng chính sách mới, các doanh nghiệp nước ngoài phải cam kết đầu tư ít nhất một tỷ baht (khoảng 32,7 triệu đô la Mỹ) trong năm tới và tiếp tục đầu tư trong năm 2021. Những nhà đầu tư được phê duyệt sẽ được miễn thuế 50% trong quãng thời gian 5 năm.

Bên cạnh đề nghị cắt giảm thuế, Chính phủ Thái Lan cũng tạo một trang thông tin điện tử cung cấp tư vấn cho các doanh nghiệp nước ngoài cách nộp đơn đăng ký đầu tư. Đồng thời, xứ sở chùa Vàng cũng sẽ đầu tư xây dựng các trung tâm đào tạo và cung cấp chương trình phát triển nhằm tạo ra đội ngũ công nhân lành nghề. Luật Lao động cũng được nới lỏng để giữ chân những người nước ngoài có tay nghề cao làm việc tại Thái Lan.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều công ty lớn như Sony, Sharp và Harley-Davidson đã chuyển một phần sản xuất tới Thái Lan. Do đó, giới chức nước này hy vọng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng cho nền kinh tế Thái Lan vốn đang chững lại vì đồng baht tăng giá, tác động của chiến tranh thương mại cũng như những thay đổi về chính trị trong nước.

Công nhân làm việc tại một nhà máy tại Thái Lan. Ảnh: SCMP

Công nhân làm việc tại một nhà máy tại Thái Lan. Ảnh: SCMP

Theo nghiên cứu của Nomura Holdings Inc. (ngân hàng đầu tư lớn nhất của Nhật Bản), số lượng các công ty đang lên kế hoạch di dời hoặc chuyển hướng sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam cao gấp ba lần so với Thái Lan. Tuy nhiên, giá trị dòng vốn FDI vào Thái Lan từ các công ty Trung Quốc đang tăng lên. Theo dữ liệu của Ủy ban đầu tư Thái Lan, giá trị này đã tăng gấp năm lần trong nửa đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái.

WHA Corp Plc, nhà cung cấp hàng đầu của Thái Lan về bất động sản công nghiệp, cho biết, họ hy vọng các công ty Trung Quốc sẽ đạt 50% số hợp đồng mua bán đất trong năm nay và năm tới. Công ty này cũng phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam.

Ông David Nardone, Giám đốc điều hành của WHA, cho biết: “Các công ty tại Trung Quốc đang dịch chuyển một phần hoạt động sản xuất của họ. Điều này sẽ là một tác động đáng kể đối với cả Thái Lan và Việt Nam. Một giọt nước tràn từ Trung Quốc cũng có thể khiến chúng ta bị ngập lụt vì sự khác biệt về quy mô nền kinh tế”.

Trong cuộc đua này, ông Nardone cho rằng, Thái Lan và Việt Nam không phải là đối thủ của nhau bởi mỗi nước đều có những thế mạnh và hạn chế riêng. Ví dụ như, các công ty phải mất một thời gian khá dài để xây dựng nhà máy ở Việt Nam, trong khi đó Thái Lan lại thiếu lao động.

Tuệ Uyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...