×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thái Nguyên: Viện đủ lý do để “trốn tránh” báo chí vụ đổ trộm hàng trăm tấn chất thải nguy hại

Bạn đọc | Thứ sáu, 14/09/2018 08:28 (GMT+7)
Thái Nguyên: Viện đủ lý do để “trốn tránh” báo chí vụ đổ trộm hàng trăm tấn chất thải nguy hại

TTTĐ- Sau khi phản ánh thương vụ mua bán chất thải nguy hại giữa Công ty Dương Phạm với Công ty An Sinh, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã nhiều lần liên hệ với Công ty An sinh để xác minh thông tin, nhưng phía công ty này liên tục lấy lí do “giám đốc bận đi công tác” để không trả lời những nội dung liên quan.

 Hơn 233 tấn chất thải nguy hại do Công ty Dương Phạm vận chuyển trái phép được tập kết tại tiểu khu Giang Tân, thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương, Thái Nguyên.

Bài liên quan

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh, đầu năm 2018, lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đã bắt quả tang Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Dương Phạm (Công ty Dương Phạm) đổ trộm hơn 233 tấn chất thải nguy hại xuống khu đất gần sông Giang Tiên (thuộc tiểu khu Giang Tân, thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương). Được biết, số chất thải nguy hại bị Công ty Dương Phạm đổ trộm nêu trên được Công ty này mua lại từ Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường An Sinh (Công ty An Sinh) – địa chỉ xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Trước khi bán cho Công ty Dương Phạm thì số chất thải nguy hại này được Công ty An Sinh mua từ một đơn vị khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Theo tìm hiểu của PV thì Công ty Dương Phạm không đủ năng lực, điều kiện để xử lý số chất thải nguy hại này.

Điều này khiến cho dư luận không khỏi thắc mắc tại sao Công ty An Sinh lại bán hàng trăm tấn chất thải nguy hại cho đơn vị không có đủ năng lực xử lý? Phải chăng Công ty An Sinh đang cố tình “mượn tay” Công ty Dương Phạm để đổ trộm số chất thải nguy hại ra môi trường? Liệu Công ty An Sinh có đủ năng lực để xử lý chất thải nguy hại?.

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường An Sinh có địa chỉ tại xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường An Sinh có địa chỉ tại xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Nhằm có thông tin khách quan phản ánh tới dự luận, ngày 30/8/2018, phóng viên liên hệ với Công ty An Sinh thì được đơn vị này hẹn đến ngày 5/9 sẽ có câu trả lời về những nội dung liên quan đến thương vụ mua bán chất thải nguy hại với Công ty Dương Phạm.

Đúng hẹn, ngày 5/9, phóng viên đến làm việc với Công ty An Sinh, thì đơn vị này lại tiếp tục báo bận, vì giám đốc đi công tác và hẹn phóng viên ngày 12/9 đến làm việc.

Đến hẹn, ngày 12/9, phóng viên liên hệ làm việc thì lại một lần nữa Công ty An Sinh không cung cấp thông tin với lý do “giám đốc đi công tác”.

Với rất nhiều lần từ chối cung cấp thông tin cho báo chí, với lý do “giám đốc bận đi công tác” của Công ty An Sinh, phải chăng những nghi ngờ trên của dư luận về phía Công ty An Sinh là có cơ sở? Liệu Công ty An Sinh có đang che dấu điều khuất tấn nào không mà lại “trốn tránh” báo chí nhiều lần như vậy?.

Trách nhiệm của Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường An Sinh trong vụ mua bán và đổ trộm hàng trăm tấn chất thải ở Thái Nguyên liệu có bị bỏ ngỏ?

Trách nhiệm của Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường An Sinh trong vụ mua bán và đổ trộm hàng trăm tấn chất thải ở Thái Nguyên liệu có bị bỏ ngỏ?

Được biết, thương vụ mua bán hàng trăm tấn chất thải nguy hại giữa Công ty An Sinh và Công ty Dương Phạm được UBND tỉnh Thái Nguyên giao Công an tỉnh Thái Nguyên, cụ thể là Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường tỉnh Thái Nguyên điều tra làm rõ.

Để có thông tin về quá trình điều tra hành vi mua bán trái phép chất thải nguy hại giữa hai công ty trên, phóng viên tiếp tục liên hệ với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh Thái Nguyên thì đại diện cơ quan này cho biết “Vụ này đang trong quá trình điều tra, chưa thể cung cấp thông tin”.

Phóng viên đặt câu hỏi: “Đã hơn 9 tháng kể từ khi phát hiện vụ đổ trộm và mua bán chất thải nguy hại trên địa bàn, tại sao đến nay Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa thể đưa ra kết luận về vụ việc. Sự việc này có đề nghị khởi tố vụ án hay không? Thời hạn điều tra cũng như đưa ra kết luận thương vụ mua bán chất thải nguy hại giữa Công ty Dương Phạm và An Sinh đến bao giờ mới kết thúc?”

Đáp lại câu hỏi của phóng viên, đại diện Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh Thái Nguyên vẫn trả lời “Vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa thể trả lời”.

Ở một diễn biến khác, dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi vì sao Công ty Dương Phạm với hành vi đổ hơn 233 tấn chất thải nguy hại ra môi trường nhưng các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên mới chỉ xử phạt hành chính công ty này hơn 1 tỷ đồng trong khi sự việc có dấu hiệu vi phạm hình sự?.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin!

Phùng Đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...