×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thai nhi tử vong tại Bắc Giang, gia đình tố bác sĩ có liên can

Đường dây nóng | Chủ nhật, 03/03/2019 10:07 (GMT+7)
Thai nhi tử vong tại Bắc Giang, gia đình tố bác sĩ có liên can

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Giang.

TTTĐ - Gia đình sản phụ Hoàng Thị Nhiên (SN 1996) yêu cầu Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang xác định nguyên nhân cái chết của thai nhi 40 tuần tuổi xảy ra ngày 16/2/2019, đồng thời cho rằng sự việc này có liên can tới một bác sĩ tên Hưng.

Bài liên quan

Theo phản ánh của gia đình sản phụ Hoàng Thị Nhiên, chính sự chủ quan của bác sĩ Trần Hoàng Hưng, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, khi cho sản phụ về nhà đã khiến em bé tử vong trong bụng mẹ và mong muốn có được câu trả lời thỏa đáng.

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, diễn biến của sự việc này như sau: Sản phụ Hoàng Thị Nhiên đến khám bệnh lúc 9h23’ ngày 14/2/2019 tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang và nhập viện lúc 10h40’ ngày 14/2/2019 tại Khoa Đẻ. Sản phụ được BS Trần Thị Nhung và NHS Ngà tiếp nhận làm hồ sơ bệnh án thăm khám, chẩn đoán: “Thai 40 tuần chuyển dạ đẻ lần 1”.

Phòng khám tư của Bs. Trần Hoàng Hưng, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã xác nhận phòng khám này chưa được cấp phép hoạt động. Sản phụ được chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng bao gồm: Xét nghiệm huyết học, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm đông máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm rau thai ối, đây là những xét nghiệm cần thiết cho quá trình theo dõi chuyển dạ cho sản phụ được chỉ định theo dõi tại Khoa Đẻ.

Từ thời điểm tiếp nhận đến 15h30 ngày 14/2/2019, sản phụ có mặt tại Khoa Đẻ và được thăm khám, theo dõi nghe tim thai và cơn co tử cung bằng máy Monitoring, sau đó tự ý bỏ về nhà và không báo lại cho bác sỹ điều trị. Khi đến giờ thăm khám, các bác sỹ và NHS Nguyệt có điện thoại liên lạc với sản phụ và được xác nhận là đang ở nhà và không vào viện dù đã giải thích rõ nguy cơ đối với thai nhi.

8h ngày 15/2/2019, thai phụ có mặt tại bệnh viện, được thăm khám nghe tim thai sau đó được thăm khám thêm nhiều lần trong ngày. Đến 15h15’ BS Nguyên Thanh Thuỷ thăm khám và bàn giao trực cho BS Hoàn: Các kết quả thăm khám mẹ và thai bình thường, sau đó sản phụ tiếp tục tự bỏ về nhà. Đến 20h00 NHS Hoài có liên hệ lại những sản phụ vẫn không vào viện.

7h30p ngày 16/02/2019, sản phụ vẫn không có mặt lại bệnh viện nên kip trực 15/2/2019 (BS Hoàn, NHS Huyền, NHS Hoài) báo và bàn giao lại hồ sơ cho kíp trực BS Nhiên ngày 16/2/2019.

9h10 ngày 16/2/2019, sản phụ vào viện thì NHS Nguyệt, NHS Hương không còn nghe được tim thai nữa nên báo BS Hưng và BS Tiến đến thăm khám cũng không còn nghe được tim thai, chỉ định siêu âm tim thai cho thấy thai đã chết trong tử cung. 

Phiếu siêu âm này được cho là của phòng khám tư nhân của BS. Trần Hoàng Hưng.Ngay sau đó, kíp thăm khám đã báo cáo cho BS Bích trực Lãnh đạo bệnh viện. Hồi 11h30p sản phụ đã được BS Hưng thăm khám, chẩn đoán: “Thai 41 tuần lần 1 - Thai chết trong tử cung" và chỉ định truyền Oxytocin gây chuyển dạ, tiêm kháng sinh (đã giải thích cho sản phụ và chồng). Quá trình theo dõi chuyển dạ bình thường và đến 16h10, sản phụ Nhiên đẻ cắt khâu tầng sinh môn ra 1 thai gái nặng 3300g đã chết, chưa lột da, nước ối đặc sánh phân xu và rau bong thiếu phải kiểm soát tử cung; Chuyển phòng điều trị Hậu sản 6h, diễn biến sản phụ ổn định .

Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang kết luận, không tìm ra nguyên nhân thai nhi tử vong do không thực hiện giải phẫu tử thi.

Phòng khám tư của Bs. Trần Hoàng Hưng, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã xác nhận phòng khám này chưa được cấp phép hoạt động.

Phòng khám tư của Bs. Trần Hoàng Hưng, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã xác nhận phòng khám này chưa được cấp phép hoạt động.

Theo phản ánh của người nhà nạn nhân tới báo chí, việc đưa sản phụ rời bệnh viện về nhà là nghe theo lời của bác sĩ. Trước đó, người nhà của sản phụ đã gặp bác sỹ Hưng để nhờ cậy việc sinh nở cho chị Nhiên;  cũng từng khám, siêu âm ở phòng khám riêng của BS Hưng tại số nhà C8, kiot Trần Luận, phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang.

Phiếu siêu âm này được cho là của phòng khám tư nhân của BS. Trần Hoàng Hưng.

Phiếu siêu âm này được cho là của phòng khám tư nhân của BS. Trần Hoàng Hưng.

Sau khi sự việc xảy ra, PV báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ Sở Y tế Bắc Giang và được biết, phòng khám này chưa hề được cấp phép hoạt động.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Thắng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...