Thứ ba 29/11/2022 04:26 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình: Chi phí nhỏ, lợi ích lớn

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong hai trụ cột an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta. Nhờ có tấm thẻ BHYT, nhiều người đã vượt qua những khó khăn về kinh tế khi không may bị ốm đau bệnh tật.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế Bảo hiểm y tế vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình Vận động hơn 56.500 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình Các mức hưởng BHYT khi sinh con

Mọi thành viên trong gia đình đều được tham gia BHYT

BHYT là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước nhằm chăm sóc sức khỏe Nhân dân, do Nhà nước tổ chức, thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Người tham gia BHYT được quỹ BHYT thanh toán số tiền khám chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm. Qua đó, BHYT đã giúp nhiều người có thẻ BHYT vượt qua những khó khăn về kinh tế khi không may bị ốm đau bệnh tật.

Từ ngày 1/1/2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định người dân được tham gia BHYT theo nhóm hộ gia đình, gồm những người có tên trong Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú hoặc cùng đăng ký thường trú/tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật, trừ những người đã có thẻ BHYT thuộc nhóm đối tượng khác.

Luật cũng quy định những người được tham gia BHYT theo nhóm hộ gia đình bao gồm cả chức sắc, chức việc, nhà tu hành; Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội, trừ những người tham gia BHYT thuộc nhóm khác mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.

Tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình: Chi phí nhỏ, lợi ích lớn
Người dân được hưởng lợi nhiều từ quỹ BHYT khi đi khám chữa bệnh

Gia đình càng nhiều người tham gia, mức đóng BHYT càng thấp. Theo đó, khi tham gia BHYT hộ gia đình từ người thứ hai trở đi sẽ được giảm trừ mức đóng.

Cụ thể, người thứ nhất đóng 4,5% mức lương cơ sở tức 67.050 đồng/tháng (804.600 đồng/năm); Người thứ 2 đóng 70% mức đóng của người thứ nhất tức 46.935 đồng/tháng (563.220 đồng/năm); Người thứ 3 đóng 60% mức đóng của người thứ nhất tức 40.230 đồng/tháng (482.760 đồng/năm); Người thứ 4 đóng 50% mức đóng của người thứ nhất tức 33.525 đồng/tháng (402.300 đồng/năm); Người thứ 5 trở đi đóng 40% mức đóng của người thứ nhất tức 26.820 đồng/tháng (321.840 đồng/năm).

Phương thức đóng BHYT theo nhóm hộ gia đình khá linh hoạt, phù hợp, người tham gia BHYT được lựa chọn đóng định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng một lần thông qua các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH.

Quỹ BHYT thanh toán không giới hạn trong phạm vi, mức hưởng

Khi tham gia BHYT, người dân sẽ được hưởng lợi ích lớn, thanh toán không giới hạn trong phạm vi, mức hưởng. Đối với trường hợp khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến, người bệnh sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp đi khám chữa bệnh tại tuyến xã; Chi phí khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở (1.490.000 đồng/tháng) tại thời điểm đi khám chữa bệnh; Có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến.

Đối với trường hợp khám chữa bệnh BHYT không đúng tuyến, trong trường hợp khám bệnh ngoại trú tuyến huyện, bệnh nhân sẽ được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh. Còn khi khám bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh, bệnh nhân vẫn được hưởng mức chi trả 100%, còn tại tuyến trung ương, bệnh nhân được chi trả 40% chi phí khám chữa bệnh.

Tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình: Chi phí nhỏ, lợi ích lớn
Khi tham gia BHYT, người dân sẽ được hưởng lợi ích lớn, thanh toán không giới hạn trong phạm vi, mức hưởng

Khi muốn tham gia BHYT theo nhóm hộ gia đình, người dân có thể tới cơ quan BHXH tỉnh, huyện nơi mình đang sinh sống hoặc các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT. Thủ tục đăng ký tham gia thuận tiện, đơn giản.

Đối với người tham gia BHYT lần đầu hoặc không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT. Trước khi thẻ BHYT hết hạn sử dụng, người tham gia cần gia hạn thẻ để thẻ BHYT có giá trị sử dụng liên tục, không bị gián đoạn và không ảnh hưởng đến quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Tham gia BHYT là hình thức “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”. Vì vậy, mọi người dân hãy tích cực tham gia BHYT ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, đồng thời cũng là cách để được chia sẻ trách nhiệm của bản thân với cộng đồng và xã hội.

Chính sách BHYT ở nước ta ngày càng được phát triển, hoàn thiện theo hướng mở rộng và bảo đảm tốt nhất quyền lợi BHYT của người tham gia. Tính đến hết tháng 6/2022, cả nước đã có khoảng 64,231 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT nội trú và ngoại trú với số tiền chi khám chữa bệnh BHYT là 46.294 tỷ đồng.

Thời gian qua, quỹ BHYT là nguồn tài chính đóng góp đáng kể cho công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chính quyền địa phương đóng vai trò “then chốt” trong thực hiện chính sách BHXH

Chính quyền địa phương đóng vai trò “then chốt” trong thực hiện chính sách BHXH

TTTĐ - Qua 27 năm hình thành và phát triển, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng, tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT không ngừng tăng. Số lượt người thụ hưởng chính sách ngày càng lớn. Công tác đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân luôn kịp thời, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động….
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu giảm nợ, phát triển người tham gia BHXH

Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu giảm nợ, phát triển người tham gia BHXH

TTTĐ - Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của BHXH Thành phố, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2022, BHXH thành phố Hà Nội phát động phong trào thi đua với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội thực hiện quyết liệt, tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu về công tác thu, giảm nợ và phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong những tháng cuối năm 2022”.
Mở chiến dịch thanh tra, kiểm tra cuối năm đối với các đơn vị nợ đóng BHXH

Mở chiến dịch thanh tra, kiểm tra cuối năm đối với các đơn vị nợ đóng BHXH

TTTĐ - Ngày 7/11, BHXH thành phố tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến tháng 11. Đồng chí Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc điều hành BHXH thành phố chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các Phó Giám đốc, Chánh Văn phòng, Trưởng phòng và các Phó trưởng phòng các phòng nghiệp vụ, Giám đốc và Phó Giám đốc BHXH quận, huyện, thị xã.
Xem phiên bản di động