Thầm lặng hy sinh, góp sức chiến thắng đại dịch

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Dưới cái nắng oi ả của mùa hè trên quê hương vải thiều, hơn 150 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 18 thuộc Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 (Lục Ngạn, Bắc Giang) đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ hết sức đặc biệt,đó là đảm bảo công tác hậu cần phục vụ sinh hoạt cho hơn 600 công dân cách ly tại đơn vị. Dù tình hình dịch bệnh đang căng thẳng, số lượng công dân cách ly tập trung tại đơn vị đông, song với sự đồng lòng, quyết tâm của toàn đơn vị, tất cả đều hy vọng sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh.

Xe ôm, người giao hàng vật lộn mưu sinh với nắng nóng giữa mùa dịch Hà Nội xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các cụm công nghiệp Những nhà báo trẻ xông pha “trận tuyến” chống dịch Báo chí đồng hành cùng đất nước, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Bộ đội chuyển vào rừng, nhường doanh trại cho dân

Tối 29/5, trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Trung đoàn 18 thuộc Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 nhận được nhiệm vụ đảm bảo cơ sở vật chất để phục vụ công tác tiếp nhận công dân về cách ly y tế tại đơn vị. Rạng sáng 30/5, theo sự chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 325, phần lớn cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 18 đã cơ động ra khu vực dã ngoại thực hiện nhiệm vụ, nhường doanh trại cho công dân cách ly.

Cùng với đó, cán bộ chiến sĩ đơn vị cũng chủ động chuẩn bị nơi ăn, ở, sinh hoạt, kê giường phản, chuẩn bị đồ dùng cá nhân cho hơn 600 công dân là công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang về cách ly. Sáng 31/5, đơn vị đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị và tiếp nhận công dân cách ly bảo đảm đúng kế hoạch.

Thầm lặng hy sinh, góp sức chiến thắng đại dịch

Cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 18, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 chuẩn bị suất ăn cho các công dân cách ly tại đơn vị

Để phục vụ các công dân về cách ly y tế tại đây, đơn vị đã kiện toàn hơn 150 cán bộ, chiến sĩ ở lại làm nhiệm vụ hậu cần phục vụ sinh hoạt. Trước khi đón nhận công dân, đơn vị đã tiến hành vệ sinh doanh trại, vệ sinh các bề mặt, vị trí, vật dụng dùng chung; Phun thuốc khử khuẩn, cấp phát trang phục phòng hộ, vật tư phòng, chống dịch cho các đơn vị.

Binh nhất Đoàn Bá Tình, chiến sĩ Trung đội Nuôi quân, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 18,Sư 325, Quân đoàn 2 cho biết: Theo sự phân công của chỉ huy đơn vị, tôi được điều động ở lại thực hiện nhiệm vụ hậu cần phục vụ sinh hoạt cho các công dân cách ly. Hàng ngày, nhiệm vụ chính của tôi là thu gom rác thải và thay các bình nước lọc cho công dân cách ly tập trung tại đơn vị.

“Trong những ngày đầu mới nhận nhiệm vụ, tôi và đồng đội khá lo lắng, bởi đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này, điều kiện cơ sở vật chất bảo đảm còn nhiều khó khăn, thời tiết thì khắc nghiệt, lực lượng cán bộ, chiến sĩ ở lại đơn vị thực hiện nhiệm vụ không nhiều trong khi số lượng công dân cách ly lớn... Tuy nhiên, được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ quân y về các biện pháp phòng chống dịch, cùng với nhiệt huyết và khát khao cống hiến của tuổi trẻ, tinh thần tất cả vì Nhân dân hy sinh, vì Nhân dân phục vụ nên tôi và đồng đội đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ”, Binh nhất Đoàn Bá Tình chia sẻ.

Thầm lặng hy sinh, góp sức chiến thắng đại dịch

Chiến sĩ Trung đoàn 18 thay nước uống phục vụ công dân đang cách ly tại đơn vị

Quán triệt tinh thần phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà chỉ huy đơn vị giao, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 18 không lúc nào lơ là trong công việc. Dưới cái nắng nóng oi ả của mùa hè, các cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn kiên cường trong bộ đồ bảo hộ màu xanh, đi từng vị trí chia cơm, cần mẫn thu gom và tiêu hủy từng thùng rác thải, vận chuyển từng bình nước bảo đảm cho sinh hoạt của công dân về cách ly tập trung tại đơn vị.

Xúc động trước sự ân cần, quan tâm của các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 18 đối với các công dân đang cách ly y tế tại đây, chị Bàn Thị Yến (ở Hương Sơn, Quang Bình, Hà Giang) tâm sự: “Mặc dù hiện tại đang là cao điểm của đợt nắng nóng mùa hè, song các đồng chí bộ đội hàng ngày, hàng giờ vẫn nhiệt tình hỗ trợ những công dân đang cách ly tại đây. Tuy số lượng người cách ly đông, lực lượng làm nhiệm vụ hỗ trợ lại mỏng nhưng chưa khi nào chúng tôi thấy các đồng chí bộ đội tỏ ra mệt mỏi, mà họ luôn chu đáo từ những việc nhỏ nhất. Từ sâu trong tim của chúng tôi, luôn muốn thốt lên rằng: Cảm ơn các đồng chí đã giúp đỡ chúng tôi, mặc dù hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp, nhưng chúng tôi sẽ không quên những ngày tháng gắn bó tại nơi này”.

Chấp nhận khó khăn, gian khổ cùng Nhân dân quyết thắng dịch bệnh

Thiếu tá Vũ Văn Khuê, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 18, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 cho biết: “Đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức khu cách ly cho hơn 600 công dân. Không chỉ phục vụ ăn uống, sinh hoạt, cán bộ, nhân viên khu cách ly còn tổ chức, duy trì chặt chẽ để bảo đảm không xảy ra lây nhiễm chéo. Lực lượng được đơn vị điều động đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ.

Đợt cao điểm cách ly lần này đã qua hơn ba tuần, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ tham gia phục vụ đều xác định tốt trách nhiệm, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ phục vụ công dân trong khu cách ly, góp phần cùng Nhân dân đẩy lùi dịch Covid-19”.

Thầm lặng hy sinh, góp sức chiến thắng đại dịch

Rác thải phát sinh trong ngày sẽ được tiêu hủy luôn để bảo vệ môi trường

Cũng theo đồng chí Vũ Văn Khuê, trước đó, khi tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, để sẵn sàng cho tình huống được cấp trên giao nhiệm vụ tham gia chống dịch, đơn vị đã chủ động lựa chọn và tổ chức tập huấn đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng phục vụ về các nội dung thực hiện trong khu cách ly; Phân công tổ công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ; Bảo đảm tốt các trang bị, vật tư thiết yếu phục vụ sinh hoạt... Do đó, tuy được giao nhiệm vụ đột xuất nhưng đơn vị không bị bất ngờ, các hoạt động cả tại khu cách ly và khu vực dã ngoại nhanh chóng đi vào ổn định.

Các công dân về đơn vị cách ly được bố trí ăn, ở tập trung theo các khu dành cho nam và nữ riêng, được bảo đảm ăn uống dinh dưỡng, hợp vệ sinh. Để bảo đảm tốt công tác phòng dịch, các suất cơm sẽ được đóng hộp và chuyển đến vị trí đã được chuẩn bị sẵn cạnh phòng ở, thuận tiện cho công dân tự đến nhận khẩu phần ăn của mình; Đồng thời lượng thức ăn thừa cũng được tiêu hủy qua hệ thống lò nung. Hằng ngày, quân y tiến hành đo thân nhiệt và kiểm tra y tế 2 lần vào buổi sáng và chiều đúng theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nhằm kịp thời phát hiện và chuyển tuyến các trường hợp phát sinh thành F0.

Với tinh thần “Tất cả vì sức khỏe và tính mạng của Nhân dân”, mỗi cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 18, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 đều xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu của quân đội trong thời bình; Chấp nhận gian khổ, hy sinh, cùng toàn dân quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Phạm Lâm
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ký ức về một thế hệ anh hùng trong trái tim những nguời trẻ

Ký ức về một thế hệ anh hùng trong trái tim những nguời trẻ

TTTĐ - Hiếm có nơi nào trên thế giới mà di chứng chiến tranh để lại nhiều như ở Việt Nam. Trên dọc dải đất hình chữ S, đi đến đâu chúng ta cũng thấy những vết tích của chiến tranh đi qua và những nghĩa trang liệt sĩ dày mộ. Đối với thế hệ thanh niên của đất nước, những năm tháng oanh liệt và những hy sinh của cha, ông luôn sống mãi trong trái tim và tinh thần của tuổi trẻ.
Tin khác
[Xem thêm]
Vĩnh Phúc tổ chức "Hành trình đỏ" và tôn vinh các tập thể cá nhân hiến máu tiêu biểu

Vĩnh Phúc tổ chức "Hành trình đỏ" và tôn vinh các tập thể cá nhân hiến máu tiêu biểu

TTTĐ - Ngày 23/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Tổ chức hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chương trình Hành trình đỏ năm 2021 với chủ đề: Kết nối dòng máu Việt và tôn vinh các tập thể cá nhân tiêu biểu năm 2020.
Giảm F0 phát sinh trong cộng đồng là mục tiêu tuổi trẻ đồng lòng

Giảm F0 phát sinh trong cộng đồng là mục tiêu tuổi trẻ đồng lòng

TTTĐ - "Giảm F0 phát sinh trong cộng đồng" là thông điệp ý nghĩa được gửi gắm trong bài hát “Mở rộng vùng xanh - Đẩy lùi Covid” do bạn trẻ Trần Mai Trâm (TP Hồ Chí Minh) sáng tác. Trước những khó khăn đang đè nặng lên vai khắp đồng bào miền Nam, bài hát ra đời nhằm cổ vũ tinh thần chống dịch miệt mài với tất cả sức trẻ của các đoàn viên, thanh niên tại thành phố mang tên Bác!
Khởi động cuộc thi viết “Đọc sách để thay đổi”

Khởi động cuộc thi viết “Đọc sách để thay đổi”

TTTĐ - Từ ngày 22/7 - 15/9, Ban tổ chức cuộc thi “Đọc sách để thay đổi” nhận bài dự thi. Hoạt động do Trung ương Hội LHTN Việt Nam triển khai nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về giá trị của việc đọc sách; Tạo sức lan tỏa văn hóa đọc và phát huy tinh thần xung kích phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy hình thành xã hội học tập.
Xem phiên bản di động