Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Thủ đô và những “lần đầu tiên”

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Khác những năm trước, trong thời điểm dịch Covid-19 có những diễn biến mới, hạn chế tập trung đông người, Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Thủ đô năm 2020 thực sự khác biệt với những hoạt động lần đầu tiên được tổ chức.

thang thanh nien cua tuoi tre thu do va nhung lan dau tien

Tuổi trẻ Thủ đô với hoạt động phát khẩu trang miễn phí tới người dân

Bài liên quan

Tuổi trẻ Thủ đô luôn ghi nhớ công lao to lớn của Đại tướng Nguyễn Quyết

Các thế hệ trẻ nguyện trung thành với Đảng, với nhân dân...

Livestream “Cầu truyền hình trực tuyến với chủ đề “Ngày đoàn viên - Theo dấu chân lịch sử”

Cách làm sáng tạo

Lần đầu tiên, chương trình khởi động Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Thủ đô được tổ chức dưới hình thức phát động trực tuyến. Chương trình tiếp cận hơn 400.000 người với 62.000 lượt xem, gần 1.000 lượt chia sẻ, 1.500 lượt “like” cùng hơn 2.500 bình luận hưởng ứng, tương tác trực tuyến của đoàn viên, thanh niên Thủ đô.

Lần đầu tiên, một buổi tọa đàm với sự tham gia của chuyên gia y tế với chủ đề “Virus Corona: Hiểu đúng, hành động đúng” được Đoàn Thanh niên thành phố tổ chức dưới hình thức trực tuyến ngay trong thời gian đầu khi dịch bệnh xuất hiện.

thang thanh nien cua tuoi tre thu do va nhung lan dau tien
Tuổi trẻ Thủ đô phát khẩu trang miễn phí tới người dân

Lần đầu tiên một chương trình cầu truyền hình với chủ đề “Ngày đoàn viên - Theo dấu chân lịch sử” chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ Thành phố và 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được tổ chức.

Chương trình diễn ra ấn tượng với 5 điểm cầu trực tuyến (Cung Thiếu nhi Hà Nội, Bắc Bộ Phủ, nhà riêng Đại tướng Nguyễn Quyết, Tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” và Đài tưởng niệm Khâm Thiên), 6 nhân chứng lịch sử, lãnh đạo thành phố các thời kỳ, 90 đảng viên trẻ tiêu biểu chia nhỏ tại các điểm hoạt động, 275.000 lượt tiếp cận livestream, 50.000 lượt xem, 2.400 lượt bình luận, 1.100 lượt chia sẻ.

Tất cả các hoạt động của tuổi trẻ Thủ đô tại các điểm cầu vệ tinh lần lượt được nối sóng trực tiếp về điểm cầu chính (Cung Thiếu nhi Hà Nội), xâu chuỗi thành một câu chuyện lịch sử, hiện ra trước mắt người xem như một cuốn phim điểm lại những mốc son hào hùng trong quá trình xây dựng và phát triển của Đảng bộ thành phố với những đóng góp, cống hiến của lớp lớp thanh niên Thủ đô các thời kỳ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố, thanh niên Thủ đô đã phát huy truyền thống - cống hiến sức trẻ làm rạng danh quê hương, đất nước với những phong trào cách mạng tiêu biểu.

Đi được một nửa chặng đường Tháng Thanh niên, tuổi trẻ Thủ đô với tinh thần xung kích đã và đang vào cuộc kịp thời, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiên phong với nhiều hoạt động ý nghĩa, sáng tạo như: Xung kích tuyên truyền, định hướng thông tin trong thanh thiếu niên và nhân dân trước tình hình dịch bệnh bằng nhiều kênh phong phú, đặc biệt phát huy vai trò và hiệu quả của mạng xã hội; kịp thời điều chỉnh quy mô ra quân các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, chú trọng triển khai theo các đội hình nhỏ để tránh tập trung đông người; kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa; phát hằng trăm nghìn khẩu trang đạt chuẩn, nước rửa tay kháng khuẩn và tờ rơi tuyên truyền khắp 30 quận, huyện, thị và tại trụ sở các cơ quan hành chính trên địa bàn thành phố…

Lan tỏa cộng đồng

thang thanh nien cua tuoi tre thu do va nhung lan dau tien
Tuổi trẻ các đơn vị nô nức tham gia hiến máu

Đoàn viên khối trường học phát huy sức sáng tạo, đặc thù chuyên ngành pha chế hàng nghìn lít nước rửa tay sát khuẩn đạt chuẩn (tiêu biểu như tuổi trẻ Đại học Thủy lợi, Đại học Phenikkaa, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Đại Nam…), may hàng nghìn chiếc khẩu trang tặng miễn phí nhân dân, thanh thiếu nhi.

Nhiều ngày hội hiến máu tình nguyện đã được triển khai, nhiều tổ chức Đoàn trên địa bàn thành phố tích cực hỗ trợ “giải cứu” nông sản của bà con nông dân các tỉnh. Hoạt động đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường kết hợp với tham gia hỗ trợ khử khuẩn tại các trường học và địa điểm công cộng được thanh niên Thủ đô duy trì thường xuyên, hiệu quả.

Đặc biệt, hàng trăm “lá thư tay”, sơ đồ tư duy hiểu biết về Covid-19 được đội viên Thủ đô thiết kế, gửi tới bạn bè trong cả nước. Các cuộc thi thiết kế ấn phẩm tuyên truyền, “thông điệp chiến thắng” được các cấp bộ Đoàn trong toàn thành phố sáng tạo tổ chức, triển khai; những clip nhảy “Ghen Cô Vy” với màu áo xanh của tuổi trẻ Thủ đô được lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội với những thông điệp ý nghĩa…

Với mong muốn đồng hành, sẻ chia bằng tình cảm, trách nhiệm tuổi trẻ Thủ đô chung tay cùng thanh niên Vĩnh Phúc chiến thắng dịch Covid-19, ngày 21/2, đoàn công tác của Thành đoàn Hà Nội đã gửi tặng nhân dân, thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc các phần quà hỗ trợ phòng, chống dịch với tổng giá trị quà tặng là 120 triệu đồng, gồm: 4.200 khẩu trang, 100 lít nước rửa tay sát khuẩn, 2.384 xà bông Lifebouy, 45 kg Cloramin B, 400 chai Cif sát khuẩn, 5.000 găng tay y tế.

Bên cạnh đó, hướng tình cảm và sự chia sẻ đến cả cộng đồng, Đoàn Thanh niên, Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội đã hỗ trợ các tỉnh: Lào Cai, Bắc Giang, Điện Biên và Bộ Tư lệnh cảnh vệ 15.000 khẩu trang và 100 lít nước sát khuẩn. Thời gian tới, Thành đoàn Hà Nội sẽ triển khai lắp đặt 70 trạm rửa tay diệt khuẩn tại các quận nội thành; tặng 300 bộ đồ bảo hộ tiêu chuẩn châu Âu tới Bộ Tư lệnh Thủ đô.

thang thanh nien cua tuoi tre thu do va nhung lan dau tien
Hoạt động của tuổi trẻ Thủ đô tạo sức lan tỏa trong cộng đồng

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh với những diễn biến mới như hiện nay, hàng trăm sinh viên năm cuối của trường Đại học Y Hà Nội, trường Đại học Y tế công cộng cùng các thầy cô đã tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô, theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và đề nghị của Sở Y tế Hà Nội.

Những hoạt động trong hai tuần đầu Tháng Thanh niên là dịp để đoàn viên, thanh niên Thủ đô cống hiến sức trẻ, trí tuệ, tài năng đối với cộng đồng. Những kết quả sáng tạo, nổi bật tuổi trẻ Thủ đô đã đạt được cũng là tiền đề để Tháng Thanh niên năm 2020 với chủ đề “Thanh niên Thủ đô tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng” đạt kết quả cao như mục tiêu đã đề ra.

TĐHN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tuoi 20 tinh nguyen va cong hien cua le vy

Tuổi 20 tình nguyện và cống hiến của Lê Vy

TTTĐ - Mới là sinh viên năm thứ hai khoa Khoa học quản lý (trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN) nhưng Nguyễn Thị Lê Vy đã “bỏ túi” không ít kinh nghiệm qua rất nhiều chuyến đi tình nguyện. Tham gia nhiều hoạt động cống hiến cho cộng đồng nhưng cô gái này luôn giữ vững thành tích học tập khiến bạn bè nể phục.
thi tim hieu phap luat ve bao ve moi truong

Thi tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường

TTTĐ - Với mong muốn phổ biến rộng rãi các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường”. Thành đoàn Hà Nội đề nghị các cơ sở Đoàn, đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia cuộc thi.
phat dong cuoc thi sang kien thanh nien tra xanh cho bien nam 2020

Phát động cuộc thi sáng kiến thanh niên "trả xanh cho biển" năm 2020

TTTĐ - Cuộc thi sáng kiến thanh niên “trả xanh cho biển” do Ban tổ chức Hội nghị mô phỏng ASEAN toàn quốc (VNMAM) và Quỹ ASEAN tổ chức nhân dịp kỷ niệm năm Việt Nam giữ vị trí Chủ tịch ASEAN. Với đường bờ biển dài khoảng 170.000km, khu vực ASEAN là nơi có những rạn san hô lớn và đa dạng nhất trên thế giới, đem đến sinh kế cho hàng chục triệu người. Tuy nhiên hệ sinh thái biển của ASEAN cũng đang phải đối diện với những đe dọa từ thực trạng đánh bắt cá hủy diệt và rác thải…

Tin khác

[Xem thêm]
vo tu ca phe mac ke covid 19

Vô tư cà phê “mặc kệ” Covid-19

TTTĐ - Hà Nội vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc mới, điều đáng lo ngại là bệnh nhân này chưa rõ nguồn lây… Tuy nhiên, nhiều người trẻ vẫn vô tư tụ tập cà phê, trà chanh “chém gió” với bạn bè mà không đeo khẩu trang
Xem phiên bản di động