Thứ bảy 04/02/2023 12:40 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Thanh âm xanh: Lời níu giữ những màu xanh

Điện ảnh - Âm nhạc -
In bài viết

TTTĐ - Hòa nhạc Thanh âm xanh - buổi hòa nhạc ngoài trời quy tụ 300 nghệ sỹ cùng tham gia biểu diễn trong khuôn khổ Festival Tre 2022 của dự án Thanh âm xanh - vừa diễn ra thành công tốt đẹp.

Phát triển nông nghiệp xanh giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu Việt Nam kỳ vọng về một nền kinh tế xanh, sạch và bền vững Toyota Việt Nam tiếp tục hưởng ứng Chương trình “Một tỷ cây xanh – Vì Việt Nam xanh” tại tỉnh Quảng Trị và Phú Yên
Hòa nhạc Thanh âm xanh
Hòa nhạc Thanh âm xanh

Đây là chương trình hoà nhạc bán cổ điển quy mô lớn bậc nhất đã diễn ra tại Ecopark. Chương trình quy tụ các nghệ sĩ hàng đầu như dàn nhạc giao giao hưởng Việt Nam, dàn hợp xướng gió xanh, các ca sĩ Opera, gần 300 nghệ sĩ đã trình diễn thăng hoa suốt hơn 2 giờ đồng hồ. Hoà nhạc được thiết kế thành câu chuyện với 4 chương, bao gồm 16 tác phẩm; kể 4 câu chuyện về thiên nhiên thông qua âm nhạc - hình ảnh - ánh sáng.

Cello Hồng Nhung
Cello Hồng Nhung

Chương trình đưa khán giả đi từ cung bậc cảm xúc của một khu rừng đẹp đẽ, tới sự xuất hiện nền văn minh của loài người và sự tàn phá tham lam của con người đã tác động kinh khủng lên hệ sinh thái của sự sống và lời cảnh báo đau xót từ mẹ thiên nhiên, nếu con người ko nhận thức và yêu thương thì sự đau khổ sẽ còn mãi. Chương cuối cùng là khúc khải hoà tái sinh trong nhận thức mới chờ đón bình minh mới của nhân loại, với hy vọng về tình yêu và sự đồng lòng của con người sẽ đưa màu xanh trở lại trên Trái đất.

Chỉ huy dàn nhạc Nguyễn Khắc Thành
Chỉ huy dàn nhạc Nguyễn Khắc Thành

Điểm ấn tượng đặc biệt của Thanh âm xanh Concert lần này nằm ở quy mô dàn nhạc và tính chất chương trình. Vé của hòa nhạc Thanh âm ẫanh bán ra sẽ tương đương với những cây tre gửi về rừng và những chương trình nhằm giáo dục cộng đồng về môi trường. Khán giả mua vé vừa để thưởng thức âm nhạc đỉnh cao, vừa để cùng chung tay góp vào màu xanh của Trái đất. Đã có nhiều khách mời bất ngờ trước sự hoành tráng của sân khấu và quy mô dàn nhạc dành cho một sự kiện âm nhạc cộng đồng.

Thanh âm xanh: Lời níu giữ những màu xanh

Mặc dù chỉ khai thác những thông điệp về môi trường nói chung, nhưng bằng sắp đặt thị giác, thông điệp về cây tre được khéo léo thể hiện, khiến khán giả có thêm phần nhiều cảm mến loài cây thân thuộc này. Sự kiện rất thành công trong việc sắp đặt nhiều gian hàng theo concept Tre xung quanh sân khấu, cho tới trang phục biểu diễn của nghệ sĩ và thiết kế hiệu ứng ánh sáng…

Thanh âm xanh: Lời níu giữ những màu xanh

Tất cả cộng hưởng cùng âm nhạc để lan tỏa và hiệu triệu, cho thấy sức mạnh truyền thông của nghệ thuật và đưa đến nhiều suy ngẫm cho khán giả về nghệ thuật vị nhân sinh, về môi trường cũng như về tương lai của Trái đất này. Nhiều khán giả thuộc đủ mọi lứa tuổi đã được hiểu thêm về lợi ích thiết thực mà cây tre mang lại trong việc giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Thanh âm xanh: Lời níu giữ những màu xanh

Founder dự án - chị Nguyễn Diệu Linh, người đã dành hơn 10 năm đồng hành cùng các dự án công đồng, có những chia sẻ tại buổi hòa nhạc: “Hiện nay, các vấn đề về môi trường đang rất đáng báo động, ở cả cấp địa phương và cấp quốc gia. Rừng bị chặt hạ, nguồn nước và không khí ô nhiễm trầm trọng.

Xuất thân là một nghệ sĩ, một người làm giáo dục, tôi đau đáu với việc mang những gì mình làm được và mình làm tốt để hàn gắn lại những vết thương mà con người chúng ta đang tạo ra cho Trái đất này, cũng như làm thêm các công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức và hành vi của cộng đồng”.

Những nhạc cụ tre trúc mang đậm âm hưởng Tre - đậm nét Việt Nam - Nhóm nhạc Thanh Âm Xanh
Những nhạc cụ tre trúc mang đậm âm hưởng tre - đậm nét Việt Nam - Nhóm nhạc Thanh âm xanh

Ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu Tư và Phát triển Trà Tiên Thiên - đơn vị đồng hành của dự án, chia sẻ: "Trên cơ sở những điểm chạm về tinh thần và tôn chỉ, Tiên Thiên Trà và Thanh âm xanh đã gặp gỡ nhau, thực hiện những chiến dịch ý nghĩa trong suốt hơn hai năm qua. Đồng hành với Thanh âm xanh nói chung và chương trình hòa nhạc nói riêng trong việc nỗ lực cùng nhau đưa màu xanh trở lại trên Trái đất, Tiên Thiên Trà hy vọng âm nhạc, đặc biệt là những nốt nhạc mang tần số rung động cao để cất lên tiếng nói, thay núi rừng kể một câu chuyện đủ sức lan tỏa và đánh thức tình yêu thiên nhiên đến trái tim mỗi người dân đất Việt…”.

Thanh âm xanh: Lời níu giữ những màu xanh

Giám đốc Âm nhạc Phan Thủy cho hay, cô tin rằng với những sự kiện như Thanh âm xanh Concert, giá trị của âm nhạc sẽ được tôn vinh mạnh mẽ. Âm nhạc có sức mạnh để khơi gợi những điều đẹp đẽ, lớn lao. Cùng với dàn nhạc tre, âm nhạc sẽ truyền đi thông điệp về cây tre Việt Nam một cách hiệu quả và gần gũi. Các thành viên trong nhóm Thanh âm xanh được ví như 7 nàng tiên của dàn nhạc tre khẳng định: “Không chỉ là 1 năm, chúng tôi muốn đi cùng dự Thanh âm xanh nhiều năm nữa”.

Nghệ sĩ Đào Tố Loan
Nghệ sĩ Đào Tố Loan

Chị Nguyễn Hải Yến - chỉ huy hợp xướng Gió Xanh bày tỏ: “Năm 2021, Hợp xướng Gió Xanh được cùng Thanh âm xanh lên Mù Cang Chải để thực hiện Thanh âm núi rừng Concert. Được chứng kiến người dân ở đó sinh hoạt và được nghe thêm nhiều câu chuyện về tre, khiến chúng tôi được truyền cảm hứng rất nhiều. Đó là lí do mà chúng tôi lại đang có mặt tại Thanh âm xanh concert lần này”.

Các nghệ sĩ Opera Trang Bùi, Đào Tố Loan bày tỏ niềm vinh dự khi được tham gia một sự kiện đóng góp cho cộng đồng. Họ đã phải sắp xếp nhiều công việc, dự án cá nhân để cống hiến hết mình cho phần thể hiện tại Thanh âm xanh Concert năm nay.

Thanh âm xanh: Lời níu giữ những màu xanh

Trong năm 2022, tiếp tục xuất hiện các KOLs đồng hành cùng dự án như NSND Trung Anh, NSUT Công Lý, diễn viên Hoàng Xuân, Bình An... Bên cạnh đó đã xuất hiện thêm nhiều các nghệ sĩ, tiktoker trẻ tuổi cùng đồng hành với như án như Hà Myo, Quý Hamo, Chiêu Minh...

Diễn viên Ngọc Lan, mặc dù bận rộn với công việc riêng nhưng cô đã dành thời gian bay ra Hà Nội và tham dự hòa nhạc. Cô chia sẻ: “Cô cảm thấy một diễn viên như cô cần có trách nhiệm đồng hành với các dự án như này. Cô tin rằng cứ thêm một người trồng một cây xanh thì môi trường đã xanh hơn rồi”. Hoa hậu Đoàn Thu Thủy khẳng định mỗi nghệ sĩ đều cần có trách nhiệm trong việc lan tỏa thông điệp về một cuộc sống xanh - khỏe.

Đêm nhạc để lại cho khán giả nhiều cảm xúc. Chị Kiều Trang, một khán giả chia sẻ: “Những thông điệp về hãy sống xanh, bảo vệ môi trường, trồng cây xanh được thể hiện qua từng bản nhạc lôi cuốn hàng nghìn khán giả phía dưới, không hề có cảm giác đang đi tham gia 1 sự kiện môi trường khô khan. Trang trở về nhà, tim vẫn đập rộn ràng như từng nhịp nhạc; lập tức quét mã QR góp chút ít trồng tre. Chỉ cần mình bớt xả rác chút và trồng thêm vài chiếc cây, thế là trời đất thêm xanh rồi. Nếu mình không tự tay trồng cây được thì góp vài cây tre qua dự án Thanh âm xanh này như Trang cũng được này”.

Violin Trần Quang Duy
Violin Trần Quang Duy

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thảo (Hưng Yên) cho hay: “Từ nhà tôi di chuyển tới nhà hát Lớn hay các nơi biểu diễn thính phòng sẽ xa hơn so với EcoPark. Tôi đã trông chờ sự kiện như này từ lâu rồi”. Anh Nguyễn Hoàng Tú, có bạn là cư dân của Ecopark cũng bày tỏ bất ngờ trước sự lộng lẫy của sân khấu Thanh âm xanh: “Tôi chưa tham gia chương trình cổ điển ngoài trời nào lớn và chất lượng như chương trình này. Tôi hy vọng chương trình giữ được phong độ, và hãy tiếp tục tổ chức nhiều chương trình như thế này nữa, không chỉ ở riêng Ecopark mà ở Hà Nội và khắp Việt Nam”.

Em Đinh Thị Ngọc Trâm (học sinh tiểu học tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) hồn nhiên chia sẻ: “Con đã rất vui vì được xem chương trình với bố mẹ và làm điều có ích. Bình thường con ăn sáng 25 nghìn đồng, hai bữa sáng của con có thể góp được 1 cây tre”.

Được biết hành trình phủ xanh Việt Nam của dự án từng gặp nhiều khó khăn để bảo vệ các mầm tre. Với thành công bước đầu tại Mù Cang Chải (Yên Bái) và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ chính quyền địa phương, hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều người biết tới ích lợi của cây tre cũng như các sự kiện đầy ý nghĩa do dự án Thanh âm xanh thực hiện.

Mai Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chương trình "Hào khí Đông A" - Ấn tượng, khơi dậy niềm tự hào và sức xuân rạng rỡ

Chương trình "Hào khí Đông A" - Ấn tượng, khơi dậy niềm tự hào và sức xuân rạng rỡ

TTTĐ - Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Hào khí Đông A" khai mạc Lễ hội đền Trần năm 2023 diễn ra vào 20h10 ngày 3/2/2023 (tức 13 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đã để lại ấn tượng vô cùng tốt đẹp trong lòng khán giả bởi những tiết mục sôi nổi, hấp dẫn và ý nghĩa.
Oai thiêng, tỏa sáng “Hào khí Đông A”

Oai thiêng, tỏa sáng “Hào khí Đông A”

TTTĐ - Lần đầu tiên được tổ chức, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hào khí Đông A” mở màn lễ khai mạc Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình diễn ra tối 3/2 (tức ngày 13 tháng Giêng Âm lịch) mang đến bầu không khí tươi mới sắc xuân. Đây là chương trình mang cơn gió của thời đại mới, tạo khí thế trong Nhân dân nhân dịp đầu xuân mới.
Khai mạc chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hào khí Đông A”

Khai mạc chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hào khí Đông A”

TTTĐ - Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Hào khí Đông A" khai mạc Lễ hội đền Trần năm 2023 diễn ra vào 20h10 ngày 3/2/2023 (tức 13 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) sẽ mở màn cho hàng loạt sự kiện văn hóa đặc sắc tại Lễ hội đền Trần Thái Bình năm nay.
Tin khác
[Xem thêm]
Quán quân Thần tượng Bolero Hellen Thủy hát tại sân khấu "Hào khí Đông A"

Quán quân Thần tượng Bolero Hellen Thủy hát tại sân khấu "Hào khí Đông A"

TTTĐ - Tại chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Hào khí Đông A” diễn ra vào tối 3/2 (13/1 Âm lịch) trong khuôn khổ Lễ hội Đền Trần năm 2023 (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, nữ ca sĩ Hellen Thủy sẽ thể hiện 2 ca khúc Thái Bình quê hương tôi (sáng tác Bùi Hoàng Uyên Minh) và Xin Bác hãy yên lòng (sáng tác Thuận yến), hứa hẹn mang tới cho khán giả những phút giây ấm áp và đầy ý nghĩa.
Dàn nghệ sĩ mang đến chương trình “Hào khí Đông A” sức xuân tươi trẻ và rạng rỡ

Dàn nghệ sĩ mang đến chương trình “Hào khí Đông A” sức xuân tươi trẻ và rạng rỡ

TTTĐ - Với sự góp mặt của của 200 nghệ sĩ, diễn viên, đặc biệt là các ca sĩ trẻ và nổi tiếng như: Nguyễn Ngọc Anh, Minh Quân, Lê Anh Dũng, Ngọc Ký, Nguyễn Thu Hằng, Lê Trang, Lê Anh… chương trình “Hào khí Đông A” hứa hẹn sẽ có nhiều tiết mục đậm nét văn hóa truyền thống cũng như sức xuân tươi trẻ rạng rỡ.
200 nghệ sĩ, diễn viên tham dự chương trình “Hào khí Đông A”

200 nghệ sĩ, diễn viên tham dự chương trình “Hào khí Đông A”

TTTĐ - Chương trình nghệ thuật “Hào khí Đông A” khai mạc Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình sẽ diễn ra vào tối 13 tháng Giêng (Âm lịch) năm Quý Mão tại Di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, thỉnh Thái Bình). Chương trình quy tụ khoảng 200 nghệ sĩ, diễn viên tham gia.
Xem phiên bản di động