Thành đoàn Hà Nội: Nhiều cách làm hay trong thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Sau 10 năm thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn, Thành đoàn Hà Nội có nhiều mô hình hay và hiệu quả. Điều đó cũng cho thấy, Quy chế đã có tác động tích cực đến tổ chức và đội ngũ cán bộ Đoàn hiện nay.

thanh doan ha noi nhieu cach lam hay trong thuc hien quy che can bo doan

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu ý kiến tại điểm cầu Hà Nội

Bài liên quan

Quan tâm, tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ Đoàn trưởng thành

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khảo sát thực hiện Quy chế cán bộ đoàn tại Hoàng Mai

Tác động tích cực từ Quy chế

Tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 10 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn diễn ra sáng 10/7, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội khẳng định: "Quy chế cán bộ Đoàn đã có tác động tích cực đến tổ chức và đội ngũ cán bộ Đoàn hiện nay, tạo thuận lợi cho công tác tuyển chọn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và luân chuyển cán bộ trong thời gian qua”.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết, sau khi triển khai thực hiện Quy chế, độ tuổi cán bộ Đoàn được trẻ hóa. Số cán bộ được đào tạo về trình độ chuyên môn, lý luận chính trị ngày càng nhiều, phù hợp và đáp ứng với đặc thù công tác thanh niên. Công tác đào tạo, sử dụng, luân chuyển cán bộ Đoàn thuận lợi hơn.

thanh doan ha noi nhieu cach lam hay trong thuc hien quy che can bo doan
Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 10 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn

Đội ngũ cán bộ Đoàn trong cả hệ thống thường xuyên được tăng cường, đáp ứng tốt hơn yêu cầu trong thời kỳ mới. Sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi sâu sát, tập trung hơn, đặc biệt là việc chăm lo quyền lợi chính trị cho cán bộ Đoàn; Tạo động lực, điều kiện thuận lợi để cán bộ Đoàn phát huy khả năng, sở trường, cống hiến, trưởng thành. Công tác tuyển dụng, đánh giá, quy hoạch cán bộ được quan tâm, thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của Thành ủy Hà Nội.

Các bước quy trình rà soát, giới thiệu bổ sung nguồn nhân sự quy hoạch được tiến hành bảo đảm mở rộng dân chủ, khách quan. Công tác điều động, luân chuyển cán bộ có trình độ, năng lực, trưởng thành từ cơ sở, có kinh nghiệm thực tiễn được thực hiện kịp thời, bổ sung cho đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp, góp phần đảm bảo sự ổn định trong công tác quản lý, chỉ đạo và hoạt động của các cấp bộ Đoàn.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được quan tâm thực hiện từ thành phố đến cơ sở, tạo điều kiện để cán bộ được tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài hệ thống của Đoàn; Đặc biệt chú trọng việc đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ ngoại ngữ, từng bước thực hiện việc chuẩn hóa cán bộ theo yêu cầu của Đảng, Nhà nước. Do vậy việc luân chuyển, bố trí cho cán bộ Đoàn cũng thuận lợi hơn.

Nhiều mô hình hay

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt chia sẻ, trong quá trình Thành đoàn Hà Nội triển khai, thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn đã xuất hiện nhiều mô hình hay, hiệu quả. Thành đoàn tuyển dụng đặc cách công chức tại cơ quan, đảm bảo công khai, khách quan, đúng quy trình, thủ tục.

thanh doan ha noi nhieu cach lam hay trong thuc hien quy che can bo doan
Các điểm cầu trong Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 10 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn

Đối tượng tuyển dụng có trình độ từ đại học trở lên, kết quả học tập đạt loại từ khá trở lên, ưu tiên cán bộ đã có thời gian công tác tại cơ sở, trong quá trình công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ, không vi phạm kỷ luật.

Trường hợp là sinh viên mới tốt nghiệp đại học phải từng giữ chức vụ Bí thư chi đoàn; Ưu tiên sinh viên tốt nghiệp các trường đào tạo về công tác thanh niên.

Thực hiện Nghị quyết của thành phố về thu hút nhân tài, trong 10 năm qua Thành đoàn đã tuyển dụng đặc cách công chức đối với 9 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện.

Việc bổ nhiệm cán bộ tại cơ quan Thành đoàn đảm bảo đúng quy định, thực hiện đầy đủ các quy trình, nguyên tắc của Đảng. Ban Thường vụ Thành đoàn đặc biệt coi trọng khâu đánh giá cán bộ trước khi bổ nhiệm.

Ban Thường vụ Thành đoàn căn cứ tình hình thực tiễn đã thực hiện kế hoạch luân chuyển đội ngũ cán bộ và lãnh đạo các phòng, ban Thành đoàn; Cử cán bộ đi cơ sở giữ các chức danh chủ chốt của Đoàn tại cơ sở nhằm tạo điều kiện cho cán bộ phát huy tốt hơn trong từng lĩnh vực, sở trường công tác và có kinh nghiệm bao quát hơn trong công tác chỉ đạo, điều hành công việc.

Thành đoàn Hà Nội tiếp nhận 15 đồng chí các lớp nguồn của Thành ủy về công tác tại cơ quan. Các đồng chí lớp nguồn được đào tạo bài bản, phát huy được năng lực trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Nhiều đồng chí trong cán bộ lớp nguồn sau một thời gian công tác đã thể hiện được bản thân, được ghi nhận đánh giá; Đã có 7 đồng chí được bổ nhiệm giữ chức danh lãnh đạo các phòng ban cơ quan Thành đoàn. Có những đồng chí được điều động nhận nhiệm vụ mới, đều được đánh giá cao.

Tính từ năm 2010 đến nay đã có 8 đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội được điều động, luân chuyển vị trí công tác ở Trung ương Đoàn, Quận, Huyện ủy, các sở ngành thành phố. 237 đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Quận, Huyện đoàn sang làm trưởng, phó các ngành cấp huyện; 610 đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đoàn xã, phường, thị trấn được luân chuyển công tác sang làm Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn…

Thành đoàn tổ chức lớp “Đào tạo chức danh Bí thư Đoàn cơ sở” tại trường Lê Duẩn. Khóa học có được sự phối hợp chặt chẽ của 30 đơn vị quận, huyện, thị xã lớp tập huấn đã thu hút được 190/190 Bí thư Đoàn tham gia.

Thông qua các bài học và mô hình thực tế lớp đào tạo chức danh Bí thư Đoàn cơ sở, học viên nắm chắc về lí luận, cũng như được trang bị nhiều kỹ năng. Từ đó, cán bộ Đoàn vận dụng vào công tác Đoàn, Hội, Đội và tổ chức các hoạt động thanh thiếu nhi; Đặc biệt, thêm yêu Đoàn, gắn bó với thanh thiếu nhi; Xây dựng phong cách người cán bộ Đoàn làm việc với tinh thần tự giác, chuyên nghiệp.

Lê Dung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhieu sinh vien y giau gia dinh vao diem nong da nang chong dich covid 19

Nhiều sinh viên Y giấu gia đình vào "điểm nóng" Đà Nẵng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Không muốn gia đình lo lắng, nhiều sinh viên ngành Y đã phải giấu kín người thân, âm thầm tình nguyện đăng ký vào “Đội tình nguyện cộng đồng” để đem sức trẻ nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng. Thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ ngành Y đã phát huy tinh thần xung kích quyết tâm phòng chống dịch bệnh.
thap lua khoi nghiep thoi 40

“Thắp lửa” khởi nghiệp thời 4.0

TTTĐ - Trại hè khởi nghiệp HAEC Inception Camp 2020 đã được các bạn trẻ Thủ đô tổ chức thành công tốt đẹp. Qua chương trình này, các trại viên cùng trải nghiệm, tiếp cận tư duy khởi nghiệp, khơi dậy sự sáng tạo của bản thân và lựa chọn được ngành nghề theo đúng sở thích, đam mê.
khong co cho cho nhung cai chac luoi

Không có chỗ cho những cái chặc lưỡi

Buổi sáng ngày 29.7, Hạnh có một khoảnh khắc không thốt nên lời khi nhận tin có người nghi nhiễm Covid-19. Dịch đến quá nhanh quá nguy hiểm, ở đâu không ở, bùng ra đầu tiên ngay tại phường nhà cô, lúc nào không tới tới ngay trước ngày cô tổ chức đám cưới.

Tin khác

[Xem thêm]
thap sang duong que cao phong

Thắp sáng đường quê Cao Phong...

TTTĐ - Chỉ về xã Thu Phong (Cao Phong, Hòa Bình) 6 ngày nhưng Đội Sinh viên tình nguyện Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã hoàn thành rất nhiều công việc. Trong đó, công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” đã mang đến niềm vui lớn cho người dân nơi đây.    
gioi tre ha noi song van minh de day lui dich benh

Giới trẻ Hà Nội sống văn minh để đẩy lùi dịch bệnh

TTTĐ - Tại cuộc họp ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị từ 0h ngày 1/8 cấm tất cả các quán karaoke, bar, hàng quán vỉa hè trên địa bàn Hà Nội. Trong ngày đầu tiên thực hiện lệnh cấm, giới trẻ đã có sự thay đổi trong nhận thức và hành động...    
suc tre thap sang mien que

Sức trẻ thắp sáng miền quê

TTTĐ - Thắp sáng đường thôn, xây lò đốt rác, dạy học sinh kỹ năng sống... đó là các hoạt động của tuổi trẻ trường ĐH Ngoại thương trong Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2020 ở những vùng nông thôn xa xôi.    
tuoi tre quan nam tu liem ho tro tuyen dau chong dich

Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

TTTĐ - Dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, cả xã hội cùng chung tay chống dịch. Những ngày vừa qua, địa bàn quận Nam Từ Liêm như "điểm nóng" Covid-19 tại Hà Nội khi có ca nhiễm bệnh. Không ngại vất vả, gian khó và cả hiểm nguy, các bạn trẻ quận Nam Từ Liêm đã và đang góp phần đẩy lùi dịch bệnh bằng ý thức và những hành động sát cánh cùng nhân dân.    
tuoi tre quan ha dong ra quan tuyen truyen phong chong dich covid 19

Tuổi trẻ quận Hà Đông ra quân tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Tiếp tục thực hiện các hoạt động trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, sáng 1/8, Quận đoàn Hà Đông (Hà Nội) tổ chức ra quân đoàn xe tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19 dọc tuyến đường Quốc lộ 6 và vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại vườn hoa Nguyễn Trãi.
Xem phiên bản di động