Thanh Hóa: Chính quyền bất lực việc Công ty Công Thanh khai thác khoáng sản trái phép?

Tại núi Hoàn Boi, thôn Thanh Bình những ngày gần đây đã xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Mỗi ngày, con đường bê tông dân sinh phải oằn mình chịu hàng chục lượt xe tải cỡ lớn cày xới, cuộc sống của người dân bị đảo lộn vì bụi bặm, xe quá tải tung hoành. Chính quyền sở tại thì ra sức ngăn chặn nhưng mọi nổ lực để ngăn tài nguyên “chảy máu” đều bất thành.

Hai chiếc máy múc cỡ lớn của Cty Công Thanh phải “tạm nghỉ” sau khi lực lượng vào kiểm tra.

Được biết tại núi Hoàn Boi, thôn Thanh Bình, Công ty cổ phần xi măng Công Thanh (gọi là Cty Công Thanh) – Thanh Hóa mới được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép thăm dò khoáng sản. Thế nhưng, khi có trong tay lá “bùa hỗ mệnh” là giấy phép thăm dò, Cty Công Thanh đã ngang nhiên mang máy múc, xe tải vào khai thác đá bazan. Mỗi ngày, nhiều lượt xe 3 – 4 chân vào đây vận chuyển nguyên liệu.

Bà Vi Thị M. thôn Thanh Bình bức xúc cho hay: Các chú không tưởng tượng được đâu, cả ngày bị tiếng gầm rú, bụi bặm do xe chở nguyên liệu từ núi Hoàn Boi đi ra làm cho cuộc sống của chúng tôi rất khó chịu. Đường bê tông thì nhỏ, xe tải đi chiếm hết đường khiến cho chúng tôi không còn lối đi xe nữa. Vào giờ tan học của học sinh thì lại nguy nhiểm hơn, nhiều học sinh đi về tránh xe tải mà ngã ra đường. Xe tải cứ chạy như này mấy hôm nữa thì con đường bê tông do bà con góp tiền làm sẽ bị cày xới tan nát. Tài nguyên thì công ty khai thác, còn hệ quả thì người dân chịu. tình trạng này diễn ra lâu rồi, thiết nghĩ lãnh đạo tỉnh phải vào cuộc may ra mới dẹp được nạn trộm cắp tài nguyên này.


Khu vực núi Hoàn Boi, Cty Công Thanh mới có giấy phép thăm dò nhưng đã khai thác nhiều mét khối khoáng sản vận chuyển đi. 

Trước những phản ánh bức xúc của người dân về tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn, trao đổi với ông Lương Văn Inh – Chủ tịch UBND xã Thanh Kỳ. Tại buổi làm việc ông Inh cho biết: Đúng là trên địa bàn những ngày vừa qua có xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại núi Hoàn Boi, thôn Thanh Bình. Tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi đã cùng với phòng TN&MT huyện xuống lập biên bản, yêu cầu phía Cty Công Thanh dừng khai thác. “Việc Cty Công Thanh khai thác khoáng sản trái phép tại núi Hòan Boi chúng tôi không xử phạt hành chính được vì vượt quá thẩm quyền. Vì vậy sự việc đã được chúng tôi báo cáo lên huyện” – ông Inh nói.

 

Tại biên bản kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của Phòng TN&MT huyện Như Thanh, ngày 12/09/2017, chỉ rõ khu vực mỏ đá ba zan tại núi Hoàn Boi xã Thanh Kỳ, Cty Công Thanh mới xuất trình được Quyết định số 1349/QĐ – UBND, ngày 19/04/2016, phê duyệt trữ lượng khoáng sản và Quyết định số 938/QĐ-UBND, ngày 30/03/2017, của UBND tỉnh về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.


Đường được Cty Công Thanh mở để phục vụ cho việc “ăn cắp” khoáng sản tại núi Hoàn Boi.

Thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận thực tế: có 1 máy múc màu đỏ HITACHI 330, 1 máy múc KOMATSU 450 màu vàng, 01 ô tô màu đỏ chở đất không BKS, 08 công nhân đang làm việc tại mỏ. Diện tích khai thác khoảng 5.000m2. Công ty chưa xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Việc khai trường, mở đường của công ty là trái với quy định của pháp luật, yêu cầu công ty dừng khai thác, di chuyển máy móc, trang thiết bị phục vụ khai thác ra khỏi khu vực mỏ.

Thông báo số 1048, ngày 01/11/2017 của huyện Như Thanh.

Tiếp đến ngày 1/11/2017 UBND huyện Như Thanh đã ra thông báo số 1048/UBND-TNMT, về việc Cty Công Thanh  xin lấy mẫu đá Ba zan núi Hoàn Boi, xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh để chạy thử và hiệu chỉnh dây chuyền của nhà máy. Nội dung thông báo nêu: báo cáo kết quả kiểm tra thực tế của phòng TN&MT, Cty Công Thanh mới được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản, chưa được cấp giấy phép khai thác nhưng đã tiến hành khai thác mỏ đá ba zan tại núi Hoàn Boi, xã Thanh Kỳ là vi phạm luật khoáng sản. Yêu cầu Cty Công Thanh dừng ngay việc khai thác khoáng sản. Giao UBND xã Thanh Kỳ, phòng TN&MT, phối hợp với Công an huyện kiểm tra, giám sát việc thực hiện của Cty Công Thanh.


Biên bản xã Thanh Kỳ lập yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác mỏ đối với Cty Công Thanh.

Mặc dù chưa có giấy phép khai thác khoáng sản nhưng phía Cty Công Thanh đã mang máy móc, xe cộ vào khai thác, vận chuyển hàng nghìn mét khối khoáng sản tại núi Hoàn Boi. Việc Cty Công Thanh “ăn cắp” khoáng sản giữa ban ngày, thiết nghĩ lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cần phải vào cuộc xử lý một cách nghiêm minh?!


Phạm Thọ
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899