×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm những doanh nghiệp khai thác đá trái phép

Xã hội | Thứ hai, 19/08/2019 16:20 (GMT+7)
Thanh Hóa: Xử lý nghiêm những doanh nghiệp khai thác đá trái phép

Nhiều doanh nghiệp bị xử lý nghiêm về hành vi khai thác đá trái phép tại xã Yên Lâm.

TTTĐ - Tình trạng khai thác đá trái phép diễn ra tại xã Yên Lâm (huyện Yên Định – Thanh Hóa) đang được cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa vào cuộc điều tra, xử lý.

Thông tin trên được Phó chủ tịch xã Yên Lâm – Lê Hồng Mạnh xác nhận với phóng viên. Theo ông Mạnh cho biết, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hơp với chính quyền xã Yên Lâm tiến hành kiểm tra thực tế khu vực mỏ đá của Công ty TNHH Minh Thức. Quá trình kiểm tra cho, Công ty TNHH Minh Thức được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác mỏ đá vôi tại khu Làng nghề xã Yên Lâm, huyện Yên Định nhưng đã hết hạn khai thác từ năm 2014. 

Năm 2017, Công ty TNHH Minh Thức được UBND tỉnh phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và nộp tiền hoàn trả phí thăm dò mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại núi Loáng, xã Yên Lâm, huyện Yên Định, Thanh Hóa. Từ năm 2017 đến nay, phía Công ty đều nộp tiền cấp quyền khai thác cho Nhà nước. Do chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý nên phía Công ty chưa được UBND tỉnh cấp lại giấy phép khai thác. 

Ở thời điểm kiểm tra, cơ quan Công an đã lập biên bản về hoạt động khai thác, chế biến đối với Công ty TNHH Minh Thức cho thấy, ở thời điểm kiểm tra, phía Công ty đã tiến hành khai thác được 36m3 đá vôi và yêu cầu dừng mọi hoạt động khai thác.

Nhiều doanh nghiệp tại xã Yên Lâm đã nạp tiền cấp quyền khai thác nhưng sau nhiều năm vẫn chưa được tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác đá.

Nhiều doanh nghiệp tại xã Yên Lâm đã nạp tiền cấp quyền khai thác nhưng sau nhiều năm vẫn chưa được tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác đá.

Tiếp đó, Phòng Cảnh sát môi trường cũng tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Xuân Trường (đóng trên địa bàn xã Yên Lâm). Trong quá trình làm đường từ chân núi lên đỉnh núi để phục vụ khai thác mỏ, Công ty TNHH Xuân Trường đã khai thác ra ngoài phạm vi mỏ với khối lượng đá đã khai thác được là 34m3.

Trước tình trạng trên, UBND xã Yên Lâm đã yêu cầu Công ty Xuân Trường dừng mọi hoạt động khai thác. Nguyên nhân là vị trí khai thác để làm đường lên núi nằm ngoài vị trí cấp phép. Qua việc làm đường với lý do vị trí khai thác đá trong quá trình Công ty TNHH Xuân Trường tận dụng từ việc làm đường thuộc phạm vi bên ngoài mốc giới mỏ đã được cấp phép. 

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát môi trường cũng tiến hành kiểm tra tại khai trường khai thác đá của Công ty TNHH Xây lắp điện và Xây dựng thủy lợi Thăng Bình. Quá trình, công ty Thăng Bình vi phạm như sau: Trong quá trình làm đường từ chân núi lên đỉnh núi để phục vụ khai thác mỏ, Công ty đã khai thác ra ngoài phạm vi mỏ với khối lượng đá khai thác được là 25m3. Trước tình trạng trên, đoàn kiểm tra đã yêu cầu phía Công ty dừng mọi hoạt động làm đường cũng như khai thác đá ở vị trí bên ngoài mốc giới mỏ đã được cấp phép. 

Để đưa được đá xuống, cách duy nhất hiện nay mà Công ty Thăng Bình dùng đến chính là hệ thống dòng dọc.

Để đưa được đá xuống, cách duy nhất hiện nay mà Công ty Thăng Bình dùng đến chính là hệ thống dòng dọc.

Phòng Cảnh sát môi trường cũng đã lập biên bản xử phạt đối với những công ty vi phạm và các công ty đã chấp hành nghiêm chỉnh. Bên cạnh đó, để chấn chỉnh lại tình trạng khai thác đá tại xã Yên Lâm, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra, xác minh và yêu cầu các đơn vị vi phạm dừng ngay các hoạt động khai thác đá trái phép tại khu vực Làng nghề xã Yên Lâm, huyện Yên Định.

Ông Lê Hồng Mạnh cho hay: “Thiết nghĩ các công ty đã nạp tiền cấp quyền khai thác đá thì các ngành chức năng của tỉnh cũng nên tạo điều kiện để họ sớm hoàn thiện hồ sơ pháp lý trong hoạt động khai thác mỏ. Thực tế, những công ty trên địa bàn đã nạp tiền cấp quyền, chỉ còn quyết định cấp phép của tỉnh nữa là hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên, không hiểu sao sau nhiều năm những công ty này vẫn chưa được cấp phép khai thác? Còn tại địa bàn, mọi hoạt động khai thác trái phép đều được chúng tôi lập biên bản xử lý, ở đây không có chuyện bảo kê, dung túng cho các hành vi sai phạm”.

PHẠM THỌ
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thanh Hoá: Rừng xanh không ngừng 'chảy máu'
TTTĐ - Hàng chục cây gỗ lớn trong cánh rừng tự nhiên nằm sâu bên trong khu vực thác Trai Gái tại xã Xuân Lẹ bị lâm tặc đốn hạ. Nhiều cây...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Dịch chuyển để “hài hòa” lợi ích
TTTĐ - Với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, bên cạnh những tác động tích cực đến việc phát triển xây dựng các thành phố cũng sẽ kéo...