Thành lập liên minh vắc-xin ngừa SARS-CoV-2

Thế giới 24h -

TTTĐ - Bốn quốc gia là Pháp, Đức, Italy và Hà Lan sẽ thành lập một liên minh để thúc đẩy nỗ lực sản xuất vắc-xin ở Châu Âu nhằm ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

thanh lap lien minh vac xin ngua sars cov 2

Ảnh minh họa

Mục tiêu của liên minh nhằm cho phép sản xuất vắc-xin ngừa virus SARS-CoV-2 ở bất kỳ nơi nào có thể tại Châu Âu. Việc hợp tác 4 nước cùng với các công ty then chốt trong ngành dược phẩm được kỳ vọng sẽ có thể giúp gặt hái những kết quả tốt nhất và nhanh nhất từ những sáng chế vắc-xin đầy tiềm năng.

Tuyên bố của Bộ Y tế Hà Lan cũng nêu rõ: “Đức, Pháp, Italy và Hà Lan tin rằng một kết quả thành công đòi hỏi chiến lược và nhiều vốn đầu tư chung”.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Châu Âu đang từng bước nới lỏng các biện pháp phong tỏa với việc Italy là nước đi đầu mở cửa biên giới cho người dân châu lục này. Trong khi đó, Đức sẽ dỡ bỏ cảnh báo chung về việc đi lại vào ngày 15/6 tới và Hà Lan cũng lên kế hoạch thực hiện bước đi tương tự phù hợp với các chỉ dẫn của EU.

Trước đó, ngày 2/6, Ủy ban Châu Âu đã khởi động tiến trình cải cách về sản xuất dược phẩm nhằm hạn chế tình trạng thiếu hụt vắc-xin, kháng sinh và giúp các mặt hàng này sẵn có hơn.

Chi tiết cuộc cải cách sẽ tiếp tục được đưa ra từ nay đến cuối năm, xem xét các ưu đãi và yêu cầu đối với những công ty dược phẩm khi đưa thuốc mới ra thị trường nhằm bảo đảm ổn định nguồn cung.

Động thái trên được đưa ra khi EU tiếp tục các nỗ lực chống đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, những nỗ lực của họ đã bộc lộ một số thiếu sót về chăm sóc y tế và sự phụ thuộc của khối vào nguồn cung cấp thuốc, dược chất thiết yếu từ nước ngoài, chủ yếu từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong khi đó, thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nơi ghi nhận ca mắc SARS-CoV-2 đầu tiên, vừa tuyên bố đã an toàn trước đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Tuyên bố được đưa ra khi một chiến dịch xét nghiệm bao trùm toàn bộ gần 10 triệu dân thành phố không phát hiện thêm trường hợp nào có kết quả dương tính.

Kết quả xét nghiệm toàn bộ cư dân Vũ Hán đã góp thêm một tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Trong ngày 2/6, Trung Quốc không phát hiện ca lây nhiễm mới trong nước và cũng không có trường hợp nào tử vong.

Tuệ Uyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
sars cov 2 va nhung dien bien kho luong

SARS-CoV-2 và những diễn biến khó lường

TTTĐ - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy lượng kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở những bệnh nhân thể nhẹ đã giảm mạnh trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh.    
nghien cuu vac xin phong covid 19 dat nhieu ket qua tich cuc

Nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 đạt nhiều kết quả tích cực

TTTĐ - Giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan mới đây cho biết, giới nghiên cứu quốc tế đang đạt được những bước tiến đầy khích lệ trong việc nghiên cứu bào chế vắc xin phòng Covid-19 với một số ít người được thử nghiệm ở giai đoạn cuối.    
bau cu tong thong my 2020 ung cu vien joe biden dan truoc ong trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden dẫn trước ông Trump

TTTĐ - Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Washington Post - ABC News thực hiện, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang có phần chiếm ưu thế so với đương kim Tổng thống Trump. Theo đó, 55% cử tri cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden nếu cuộc bầu cử năm 2020 được tổ chức ngay trong ngày họ tham gia cuộc thăm dò, trong khi chỉ có 40% sẽ ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục nhiệm kỳ 2 tại Nhà trắng.
Xem phiên bản di động