Thứ ba 29/11/2022 05:32 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam - VNX

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam có tên giao dịch quốc tế là Vietnam Exchange (VNX), trụ sở chính tại Hà Nội.

PV GAS tiếp tục được bình chọn vào Top 10 doanh nghiệp giá trị nhất sàn chứng khoán

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định số 37/2020/QĐ-TTg thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (Vietnam Exchange, viết tắt là VNX).

Theo quyết định, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là công ty mẹ được tổ chức theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, có tư cách pháp nhân.

Thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam - VNX
Ảnh minh họa

Cũng theo quyết định, Vietnam Exchange thành lập trên cơ sở sắp xếp lại hai sở giao dịch hiện nay là Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Cơ cấu tổ chức quản lý của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam bao gồm: Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, Ban kiểm soát và các phòng, Ban nghiệp vụ chuyên môn.

Vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc VNX sẽ do Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm, miễn nhiệm theo đề nghị của Hội đồng thành viên.

Quyết định thành lập Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam cũng quy định về nhiệm vụ với hai sở HNX và HoSE.

Trong đó, HoSE có nhiệm vụ tổ chức, vận hành thị trường giao dịch cổ phiếu và thị trường giao dịch các loại chứng khoán khác theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, HNX sẽ có nhiệm vụ tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán phái sinh, thị trường giao dịch trái phiếu và thị trường giao dịch các loại chứng khoán khác theo quy định pháp luật.

Hai Sở có chung một số nhiệm vụ như giám sát hoạt động giao dịch, đầu tư phát triển hệ thống công nghệ thông tin, tạm ngừng, đình chỉ giao dịch đối với một hoặc một số chứng khoán trong trường hợp giá, khối lượng giao dịch có biến động bất thường, chấp nhận, thay đổi, hủy bỏ niêm yết và giám sát việc duy trì các điều kiện niêm yết chứng khoán...

Theo số liệu từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tính đến cuối tháng 11/2020 có 1.646 công ty đang niêm yết, giao dịch cổ phiếu trên các sàn trong đó HoSE có 388 công ty, HNX có 353 công ty và UPCoM là 905. Trong đó, phần lớn các doanh nghiệp có vốn hóa lớn đang giao dịch trên HoSE.

Quyết định thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam có hiệu lực thi hành từ 20/2/2021.

Văn Huy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
PV GAS LPG quảng bá bình gas PETROVIETNAM GAS tại nhiều tỉnh thành trong cả nước

PV GAS LPG quảng bá bình gas PETROVIETNAM GAS tại nhiều tỉnh thành trong cả nước

TTTĐ - Nằm trong chuỗi hoạt động kỉ niệm 22 năm thành lập Công ty Cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG) và nhằm góp phần thực hiện công tác quảng bá thương hiệu PETROVIETNAM GAS đến đông đảo người tiêu dùng, PV GAS LPG đã tổ chức chương trình quảng cáo PETROVIETNAM GAS trên đường phố (Roadshow) tại các tỉnh thành trên cả nước.
Xem phiên bản di động