Thanh niên Ba Đình hành động vì chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Với mong muốn mỗi tổ chức, gia đình, cá nhân nâng cao ý thức, hạn chế rác thải nhựa, tuổi trẻ quận Ba Đình (Hà Nội) đã ra quân thực hiện mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa”.

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa Giảm thiểu rác thải nhựa: Cần đẩy mạnh phát triển nền kinh tế tuần hoàn Ra mắt dự án về giảm thiểu rác thải nhựa tại Hà Nội

Ngày 26/9, dưới sự chỉ đạo của Quận đoàn Ba Đình, Đoàn Thanh niên - Hội LHTN Việt Nam cụm phường Phúc Xá - Trúc Bạch - Điện Biên - Nguyễn Trung Trực - Quán Thánh - Ngọc Khánh - Thành Công đã ra quân thực hiện mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa” tại chợ Châu Long (phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội).

Hoạt động nhằm tuyên truyền vận động mỗi tổ chức, hộ kinh doanh, gia đình và cá nhân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc hạn chế rác thải nhựa từ những hành động nhỏ, thiết thực như: Dùng làn, giỏ xách đi chợ thay thế túi nilon. Đặc biệt, các bạn trẻ vận động người dân phân loại rác tại nguồn...

Đoàn viên, thanh niên quận Ba Đình trao túi vải đến người dân
Đoàn viên, thanh niên quận Ba Đình trao túi vải đến người dân

Cũng trong chương trình, Đoàn Thanh niên các đơn vị đã trao tặng 140 làn mây, 7.000 túi vải, 70 cuộn túi đựng sinh học tự huỷ, 70 pano tuyên truyền bảo vệ môi trường... Hoạt động nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân và tiểu thương buôn bán tại chợ.

Chị Nguyễn Thị Lam (kinh doanh tại chợ Châu Long) chia sẻ: “Việc sử dụng đồ nhựa, nhất là đồ nhựa sử dụng một lần như túi nilon, ống hút nhựa, hộp cơm…tại các chợ dân sinh là thói quen của nhiều bà nội trợ và tiểu thương chúng tôi. Vì vậy, cần có mô hình cụ thể, thực tế giảm thiểu rác thải nhựa để truyền đi những thông điệp bảo vệ môi trường. Hoạt động của các bạn trẻ sẽ giúp tiểu thương cũng như người dân có động lực để thay đổi thối quen xấu đó”.

Chị Lam cũng tin rằng, với sự tuyên truyền rộng rãi, các mô hình cụ thể, thiết thực của Đoàn Thanh niên, người dân sẽ ý thức hơn trong bảo vệ môi trường cũng như phong trào chống rác thải nhựa được lan toả.

Không chỉ trao tặng các phần quà, các bạn trẻ còn để mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
Không chỉ trao tặng các phần quà, các bạn trẻ còn để mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Theo anh Nguyễn Văn Thành, người dân phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội), giảm thiểu rác thải nhựa được tuyên truyền khá nhiều nhưng vì một số lí do nào đó người dân vẫn ngại thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đặc biệt là túi nilon.

“Được các bạn trẻ trao tận tay chiếc làn mây, túi vải… tôi tin người dân sẽ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng việc giảm thiểu dùng đồ nhựa dùng một lần. Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”, anh Thành cho biết.

Nhằm phát huy tốt mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa”, Đoàn Thanh niên các phường sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền. Đặc biệt, mỗi đoàn viên, thanh niên sẽ là một tuyên truyền viên, thể hiện vai trò, trách nhiệm và tinh thần xung kích trong việc chung tay bảo vệ môi trường và giảm thiểu sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa dùng một lần.

Hoạt động này sẽ được các bạn trẻ duy trì thường xuyên
Hoạt động này sẽ được các bạn trẻ duy trì thường xuyên

“Ngay sau lễ ra quân tại chợ Châu Long, Đoàn Thanh niên của 7 phường trong cụm sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ở chợ dân sinh tại các đơn vị. Trong đó, chúng mình tiếp tục trao tặng túi vải đến người dân để thay thế túi ni-lon khi đi chợ. Chúng mình cũng phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ các phường duy trì, thường xuyên kiểm tra, đánh giá mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa” từ nay đến cuối năm”, Nguyễn Thu Phương, Bí thư Đoàn phường Nguyễn Trung Trực cho biết.

Bạn Nguyễn Đăng Khoa, Bí thư Đoàn phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) cho biết thêm, mô hình này cũng sẽ được giao về các Chi đoàn. Trong đó, “Ngày thứ bảy tình nguyện” hàng tuần, đoàn viên, thanh niên sẽ ra quân vệ sinh môi trường, tuyên truyền phong trào chống rác thải nhựa

“Chúng mình sẽ thành lập các đội hình tình nguyện, trực tiếp mang loa kéo đến các chợ dân sinh tuyên truyền người dân hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, phân loại rác thải tại nguồn. Mặt khác, hoạt động tuyên truyền qua pano, tờ rơi… cũng được đẩy mạnh”, Nguyễn Đăng Khoa chia sẻ.

Khoa tin tưởng với những hoạt động thiết thực, đoàn viên, thanh niên sẽ góp phần lan toả sâu rộng thông điệp bảo vệ môi trường trong đời sống nhân dân trên địa bàn quận Ba Đình nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung. Từ đó, góp phần xây dựng Thủ đô, thành phố vì hòa bình sáng - xanh - sạch - đẹp.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 2: Hạnh phúc của cô giáo Mường trở lại trường cũ giảng dạy

Bài 2: Hạnh phúc của cô giáo Mường trở lại trường cũ giảng dạy

TTTĐ - Nhận công tác tại trường THCS xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, nơi gắn bó cả thời tuổi thơ với bao hoài bão, cô Hà Thị Hội (dân tộc Mường) đã biến ước mơ trở thành giáo viên thành hiện thực. Hạnh phúc hơn khi cô được giảng dạy, truyền tri thức đến chính các thế hệ học trò quê hương.
Tin khác
[Xem thêm]
Tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên khối trường năm học 2019 - 2020

Tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên khối trường năm học 2019 - 2020

TTTĐ - Sáng 28/10, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên khối trường năm học 2019 - 2020; Tổng kết chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020; Tuyên dương danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” cấp thành phố năm học 2019 - 2020.
Giúp bạn trẻ tự tin, năng động

Giúp bạn trẻ tự tin, năng động

TTTĐ - Với hơn 14 năm hoạt động, Ban Đối ngoại - Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân tự hào là cầu nối giữa các đơn vị, doanh nghiệp và sinh viên. Đây cũng là nơi giúp các bạn trẻ tự tin, năng động hơn.
Xem phiên bản di động