×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thanh niên Hà Đông tham gia đội xung kích diệt bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết

Sức Khỏe | Chủ nhật, 06/08/2017 10:11 (GMT+7)
Thanh niên Hà Đông tham gia đội xung kích diệt bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết

TTTĐ.VN- Quán triệt chỉ đạo của Thành phố Hà Nội, của Sở Y tế Hà Nội về việc triển khai mạnh mẽ hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch, quận Hà Đông thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy và tổ giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Mỗi đội xung kích diệt bọ gậy có số lượng từ 2-3 người, là thành viên các đoàn thể như thanh niên, phụ nữ, cộng tác viên dân số. Thành viên đội xung kích phải có sức khỏe, tinh thần trách nhiệm, uy tín với cộng đồng và thông thạo địa bàn; có kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn người dân tìm và diệt bọ gậy, diệt muỗi.
 
Mỗi đội xung kích sẽ phụ trách 30 hộ gia đình. Đội xung kích có nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn và cùng các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị xử lý triệt để các dụng cụ chứa nước, đồ vật có khả năng chứa nước, các ổ bọ gậy ở trong nhà và xung quanh nhà, cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, các bãi đất trống, nơi công cộng. Tham gia giám sát, phát hiện bệnh nhân sốt nghi mắc sốt xuất huyết tại cộng đồng.
 

Đoàn viên, thanh niên Quận Hà Đông tham gia phòng chống dịch sốt xuất huyết
 
Tổ giám sát phòng chống dịch có số lượng 2 người, gồm 1 cán bộ y tế và 1 lãnh đạo tổ dân phố, cụm dân cư. Mỗi tổ giám sát sẽ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của 5-10 đội xung kích. Tiếp đó, Trung tâm Y tế, Phòng Y tế tổ chức tập huấn kỹ năng cho đội ngũ này để đến ngày 8/8, toàn bộ các đội xung kích sẽ đồng loạt ra quân diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết.
 
Theo thông tin từ Phòng Y tế, đến hết ngày 2/8, toàn quận ghi nhận 635 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, cao nhất vẫn là phường Phú Lương 220 ca, tiếp đến là Kiến Hưng 54 ca, La Khê 44 ca, Phú La 37 ca… Theo nhận định của Trung tâm Y tế quận, dịch sốt xuất huyết năm nay đến sớm, kéo dài và có diễn biến phức tạp. Trong thời gian tới số ca mắc trên địa bàn quận có thể tiếp tục gia tăng, do thời tiết mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều, muỗi phát triển mạnh.
 
Trong ngày 4/8, phường Dương Nội (Quận Hà Đông) cũng đã tiến hành tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết.
 
UBND phường Dương Nội đã chủ động yêu cầu trạm y tế phường phối hợp cùng các ban ngành đoàn thể, các Tổ dân phố tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn phường và liên tiếp tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường xử lý ổ dịch, tuyên truyền tới nhân dân về các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết.
 

Tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết tại phường Dương Nội (Hà Đông)
 
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Quy - Trưởng trạm y tế phường trực tiếp thông tin tình hình dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, quận, phường và truyền đạt những nội dung cơ bản về phòng chống sốt xuất huyết hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp như sau: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thường xuyên thay nước hoặc bỏ muối, dầu, hóa chất diệt ấu trùng vào bình hoa. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, hộp sữa...
 
Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.
 
Qua buổi tuyên truyền đã giúp các đại biểu nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết chủ động trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng ngừa sốt xuất huyết.
Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...
Làm gì khi mắc 'bệnh lười' mà vẫn muốn giảm cân?
Khi bạn quá lười để tập thể dục, một số nguyên tắc hữu ích như cầm thìa bằng tay không thuận, ăn nhiều thực phẩm đốt cháy mỡ......
Khám phá bí ẩn của 9 tháng mang thai với chế độ dinh dưỡng khoa học
TTTĐ- Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã tổ chức hội thảo tiền sản “Dinh dưỡng trong thai kỳ” tại số 9 phố Viên, phường Cổ Nhuế 2,...