×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ - Chung tay vì một Thủ đô văn minh, hiện đại là ý nguyện, tâm huyết của những người trẻ gắn bó với Hà Nội, đồng thời cũng là quyết tâm của tổ chức Đoàn vì một Thủ đô thanh lịch, phát triển… Nhân Tháng An toàn giao thông, báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng gửi đến bạn đọc loạt bài viết: “Thanh niên Thủ đô với văn hóa giao thông”.

Nhiều năm qua, các chiến sĩ trong Đội hình Giao thông xanh (thuộc Đoàn TN Thành phố Hà Nội) luôn có mặt kịp thời tại những nút giao thông trọng điểm. Sự đóng góp của họ làm giảm ùn tắc, lan tỏa lối sống đẹp, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông.

Chấp nhận khó khăn, vất vả

Bùi Duy Khanh, Phó Bí thư Đoàn phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đã có 10 năm kinh nghiệm tham gia Đội hình Giao thông xanh của quận Hoàng Mai. Anh cũng là một trong những hạt nhân tích cực của Đội hình phản ứng nhanh về giao thông cấp thành phố.

Trong chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” 2018, Khanh và các đoàn viên, thanh niên trong phường đã làm việc đều đặn ngày 2 ca, sáng 6h-11h và chiều từ 13h đến 17h dù thời tiết vô cùng nắng nóng. Việc phân luồng giao thông vốn đã rất vất vả vì làm ngoài đường, thời tiết nắng nóng, lưu lượng người và phương tiện giao thông cao. Đặc biệt tại khu vực ngã ba Pháp Vân, hay đoạn từ đầu phố Linh Đường đến trường THCS Hoàng Liệt… thường xuyên có tàu Bắc – Nam đi qua, lượng ô tô tải nhiều khiến việc phân luồng càng khó khăn, vất vả hơn. Tuy nhiên, ai cũng gắng hết sức hoàn thành nhiệm vụ.

Khác với Khanh, ngày làm việc đầu tiên của Nguyễn Minh Đức (đoàn viên quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và các thành viên trong Đội giao thông xanh là khi nhiệt độ ở Hà Nội chỉ giao động từ 8 -10 độ C. Đức và các thành viên khác đã có mặt ở chốt trực trước giờ quy định 30 phút. Họ nhanh chóng ổn định đội hình để có thể bắt tay ngay vào công việc.

Giờ đây, Đức đã góp phần đảm bảo an toàn giao thông trong rất nhiều sự kiện đặc biệt của Thủ đô, đất nước như: Tết Nguyên đán, chiến dịch Tiếp sức mùa thi, Quốc khánh 2/9…  “Với mong muốn góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng tươi đẹp chúng mình đã chuẩn bị tốt các kiến thức để sẵn sàng nhập cuộc và làm tốt nhiệm vụ. Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, các thành viên không nề hà thời tiết khắc nghiệt, chấp hành nghiêm các quy định của đội ”.

Gương mẫu, nhiệt tình

Đức cho biết thêm, hành động, việc làm của mỗi thành viên trong Đội giao thông Xanh có ảnh hưởng lớn đến những bạn trẻ khác. Vì vậy, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bản thân mỗi người cũng luôn gương mẫu trong việc chấp hành Luật Giao thông như: Không vượt đèn đỏ, không uống rượu bia khi lái xe, đội mũ bảo hiểm nghiêm chỉnh… Một số bạn trẻ chỉ vì muốn nhanh một phút mà sẵn sàng vượt đèn đỏ, lao lên vỉa hè. Tuy nhiên, chính hành động đó đôi khi khiến các bạn lĩnh hậu quả nặng nề.

Đây cũng là suy nghĩ của Nguyễn Thị Hiền, sinh viên năm thứ hai trường Đại học Kinh tế quốc dân tham gia. Cô bạn đã có hai năm tham gia Đội hình  Giao thông xanh. Hiền được phân công làm nhiệm vụ tại chốt giao thông Đại Cồ Việt - Giải Phóng (Hà Nội). Chốt trực hơi xa chỗ Hiền thuê trọ nên mỗi khi làm nhiệm vụ cô bạn thường phải dậy từ 5 giờ sáng.

Hiền tâm sự: “Con gái thường rất sợ nắng nóng, gió bụi vì ảnh hưởng trực tiếp đến làn da. Tuy nhiên, mình và nhiều bạn gái khác tham gia Đội hình Giao thông xanh không quá quan trọng điều đó. Chúng mình luôn cố gắng chuẩn bị chu đáo nhất trước khi ra chốt làm nhiệm vụ. Chúng mình không muốn sơ xuất của cá nhân ảnh hưởng đến đội cũng như công việc để giúp người dân lưu thông thuận lợi, an toàn”.

 (Còn nữa)

Anh Vũ - Nguyễn Dũng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Đồng chí Dương Việt Hà giữ chức Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội
TTTĐ - Sáng 18/10, Thành đoàn Hà Nội công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội đối với đồng chí Dương Việt Hà từng...
Lộ diện Top 15 Cuộc thi Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao - DAV’s Leaders 2019!
TTTĐ - Sau 8 mùa tổ chức thành công, DAV’s Leaders 2019 - một trong những sự kiện hấp dẫn nhất của Học viện Ngoại giao đã quay trở lại với...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...