Thanh niên Kiến trúc thiết kế Nhà văn hóa cộng đồng cho người dân tộc ít người

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Đồng hành với chương trình "Những bước chân vì cộng đồng", do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Sacombank tổ chức, Chi đoàn giảng viên khoa Kiến trúc, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cùng góp sức, gây quỹ xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc ít người.    
Hai kiến trúc sư tương lai nhận “cú đúp” giải thưởng thiết kế bệnh viện dã chiến Cô gái 9X "rinh" học bổng ngành Kiến trúc của New Zealand Sinh viên Kiến trúc đón “Tết đoàn viên”

Trong chương trình này, khoa Kiến trúc, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội vinh dự là đơn vị thiết kế miễn phí Nhà văn hóa cộng đồng cho dân tộc Chứt tại tỉnh Quảng Bình, góp phần tạo nên thành công cho chiến dịch ý nghĩa này.

Ths. KTS Phạm Trung Hiếu - giảng viên khoa Kiến trúc, tác giả thiết kế cho biết, nhóm thiết kế đã tìm hiểu tập tục sinh sống, văn hóa của người Chứt tại Việt Nam để từ đó lên ý tưởng cho thiết kế Nhà văn hóa cộng đồng.

thanh nien kien truc thiet ke nha van hoa cong dong cho nguoi dan toc it nguoi
Phối cảnh Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Chứt

Ths. KTS Phạm Trung Hiếu cũng cho biết: “Những chiếc lá vàng phủ trên mái nhà truyền thống dân tộc Chứt là cảm hứng xây dựng nên đồ án. Lá được bố trí quây quần gắn kết quanh không gian trung tâm, nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa sẽ là cơ sở để bản sắc địa phương phát huy tối đa nội lực của mình, thúc đẩy đời sống kinh tế, xã hội có bước phát tiển bền vững. Những vòm cong cũng gợi nhớ chỗ cư trú là hang động từ thời xa xưa của người Chứt”.

thanh nien kien truc thiet ke nha van hoa cong dong cho nguoi dan toc it nguoi
thanh nien kien truc thiet ke nha van hoa cong dong cho nguoi dan toc it nguoi
Phối cảnh Nhà văn hóa cộng đồng

Tiếp bước cùng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020, khoa Kiến trúc, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội sẽ tham gia thiết kế 8 Nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc Cống (Điện Biên), Lô Lô (Cao Bằng), Mảng (Lai Châu), Lự (Lai Châu), La Hủ (Lai Châu), Chứt (Quảng Bình), Bố Y (Lào Cai), Pu Péo (Hà Giang).

Ngoài Nhà văn hóa cộng đồng cho dân tộc Chứt đã thiết kế và khởi công xây dựng tại Quảng Bình, khoa Kiến trúc đã chủ động cử giáo viên trong khoa đi tiến hành khảo sát địa hình, lên phương án thiết kế để phù hợp với văn hóa, lối sống của người dân địa phương.

Lê Dung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chang trai tre nang long voi ba con vung cao

Chàng trai trẻ nặng lòng với bà con vùng cao

TTTĐ - Được mời ở lại Đức làm việc nhưng Nguyễn Siêu Hạnh, người sáng lập tổ chức tình nguyện Hành trình tuổi trẻ (Journey of youth - JOY) lại chọn về Việt Nam để làm tình nguyện. Suốt 11 năm nay, chàng trai trẻ đi khắp vùng cao xây công trình nước sạch, kết nối dự án hỗ trợ y tế cho bà con, trẻ em nghèo.
trai nghiem truong thanh voi maskros project

Trải nghiệm, trưởng thành với Maskros Project

TTTĐ - Thông qua những trải nghiệm tại sự kiện “Talaria: Bay”, các bạn trẻ sẽ có cái nhìn chân thực hơn về việc kinh doanh online và công việc bán thời gian (part-time jobs). Họ cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm và bài học về giá trị của đồng tiền, cách cư xử trong cuộc sống…
thanh doan ha noi dong hanh cung thi sinh vuot vu mon

Thành đoàn Hà Nội đồng hành cùng thí sinh vượt vũ môn

TTTĐ - Chỉ còn 5 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thời điểm này, nhiều thí sinh đang rất hồi hộp, lo lắng. Nắm bắt được tâm lý của các bạn trẻ, Thành đoàn Hà Nội sẽ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến tiếp sức mùa thi 2020: “Hãy tự tin - chúng tôi đi cùng bạn” tối 4/8.

Tin khác

[Xem thêm]
nhieu sinh vien y giau gia dinh vao diem nong da nang chong dich covid 19

Nhiều sinh viên Y giấu gia đình vào "điểm nóng" Đà Nẵng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Không muốn gia đình lo lắng, nhiều sinh viên ngành Y đã phải giấu kín người thân, âm thầm tình nguyện đăng ký vào “Đội tình nguyện cộng đồng” để đem sức trẻ nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng. Thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ ngành Y đã phát huy tinh thần xung kích quyết tâm phòng chống dịch bệnh.
thap lua khoi nghiep thoi 40

“Thắp lửa” khởi nghiệp thời 4.0

TTTĐ - Trại hè khởi nghiệp HAEC Inception Camp 2020 đã được các bạn trẻ Thủ đô tổ chức thành công tốt đẹp. Qua chương trình này, các trại viên cùng trải nghiệm, tiếp cận tư duy khởi nghiệp, khơi dậy sự sáng tạo của bản thân và lựa chọn được ngành nghề theo đúng sở thích, đam mê.
khong co cho cho nhung cai chac luoi

Không có chỗ cho những cái chặc lưỡi

Buổi sáng ngày 29.7, Hạnh có một khoảnh khắc không thốt nên lời khi nhận tin có người nghi nhiễm Covid-19. Dịch đến quá nhanh quá nguy hiểm, ở đâu không ở, bùng ra đầu tiên ngay tại phường nhà cô, lúc nào không tới tới ngay trước ngày cô tổ chức đám cưới.
Xem phiên bản di động