Thanh niên Kiến trúc thiết kế Nhà văn hóa cộng đồng cho người dân tộc ít người

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Đồng hành với chương trình "Những bước chân vì cộng đồng", do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Sacombank tổ chức, Chi đoàn giảng viên khoa Kiến trúc, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cùng góp sức, gây quỹ xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc ít người.    

Hai kiến trúc sư tương lai nhận “cú đúp” giải thưởng thiết kế bệnh viện dã chiến Cô gái 9X "rinh" học bổng ngành Kiến trúc của New Zealand Sinh viên Kiến trúc đón “Tết đoàn viên”

Trong chương trình này, khoa Kiến trúc, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội vinh dự là đơn vị thiết kế miễn phí Nhà văn hóa cộng đồng cho dân tộc Chứt tại tỉnh Quảng Bình, góp phần tạo nên thành công cho chiến dịch ý nghĩa này.

Ths. KTS Phạm Trung Hiếu - giảng viên khoa Kiến trúc, tác giả thiết kế cho biết, nhóm thiết kế đã tìm hiểu tập tục sinh sống, văn hóa của người Chứt tại Việt Nam để từ đó lên ý tưởng cho thiết kế Nhà văn hóa cộng đồng.

0226 image003
Phối cảnh Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Chứt

Ths. KTS Phạm Trung Hiếu cũng cho biết: “Những chiếc lá vàng phủ trên mái nhà truyền thống dân tộc Chứt là cảm hứng xây dựng nên đồ án. Lá được bố trí quây quần gắn kết quanh không gian trung tâm, nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa sẽ là cơ sở để bản sắc địa phương phát huy tối đa nội lực của mình, thúc đẩy đời sống kinh tế, xã hội có bước phát tiển bền vững. Những vòm cong cũng gợi nhớ chỗ cư trú là hang động từ thời xa xưa của người Chứt”.

0223 image009
0228 image005
Phối cảnh Nhà văn hóa cộng đồng

Tiếp bước cùng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020, khoa Kiến trúc, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội sẽ tham gia thiết kế 8 Nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc Cống (Điện Biên), Lô Lô (Cao Bằng), Mảng (Lai Châu), Lự (Lai Châu), La Hủ (Lai Châu), Chứt (Quảng Bình), Bố Y (Lào Cai), Pu Péo (Hà Giang).

Ngoài Nhà văn hóa cộng đồng cho dân tộc Chứt đã thiết kế và khởi công xây dựng tại Quảng Bình, khoa Kiến trúc đã chủ động cử giáo viên trong khoa đi tiến hành khảo sát địa hình, lên phương án thiết kế để phù hợp với văn hóa, lối sống của người dân địa phương.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Bốt điện nở hoa”, “Tranh tường bích họa”- dấu ấn thanh niên chào mừng Đại hội Đảng

“Bốt điện nở hoa”, “Tranh tường bích họa”- dấu ấn thanh niên chào mừng Đại hội Đảng

TTTĐ - Nhằm góp sức trẻ vào các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sáng 25/1, Quận đoàn Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức khánh thành 2 công trình thanh niên “Tranh tường bích họa” và “Bốt điện nở hoa”. Lễ khánh thành được tổ chức đúng vào ngày đầu tiên diễn ra Đại hội XIII của Đảng càng trở nên ý nghĩa.
Mang “Tết yêu thương” dành tặng học sinh xã Chư A Thai

Mang “Tết yêu thương” dành tặng học sinh xã Chư A Thai

TTTĐ - Vượt đường xá xa xôi, đoàn công tác của chương trình “Tết yêu thương” đến với vùng đất nắng, gió xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai). Chở theo nhiều vật phẩm, phần quà ý nghĩa cùng với tình cảm và sự sẻ chia yêu thương nhất, đoàn công tác đã mang tới cho mảnh đất này một sức sống mới.
Tin khác
[Xem thêm]
Tuổi trẻ Thủ đô hân hoan chào đón Đại hội XIII của Đảng bằng nhiều phần việc

Tuổi trẻ Thủ đô hân hoan chào đón Đại hội XIII của Đảng bằng nhiều phần việc

TTTĐ - Hoàn thành những con đường bích họa, ra quân vệ sinh môi trường, tham gia phân luồng giao thông… những việc làm giản dị mà thiết thực này của tuổi trẻ Thủ đô ngày càng xuất hiện nhiều trên các tuyến phố, con đường của Hà Nội trong những ngày cận kề Đại hội XIII của Đảng.
Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình ở Mỹ Đức

Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình ở Mỹ Đức

TTTĐ - Ngày 23/1, tại huyện Mỹ Đức, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình”, trao tặng quà Tết, khám bệnh, phát thuốc miễn phí tới người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Xem phiên bản di động