×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thanh niên Nhật thuê xe… để ngủ

Nhìn ra thế giới | Thứ hai, 22/07/2019 11:46 (GMT+7)
Thanh niên Nhật thuê xe… để ngủ

Một người đàn ông Nhật Bản tranh thủ ngủ trưa trên xe ô tô

TTTĐ - Nhật Bản là một trong số những quốc gia có áp lực công việc cao nhất thế giới. Guồng quay của cuộc sống hiện đại khiến người Nhật chẳng thể có một khoảng không cho riêng mình. Các hãng cho thuê xe tại Nhật Bản mới đây đã phát hiện một xu hướng kỳ lạ. Rất nhiều người dân xứ sở mặt trời mọc thuê ô tô nhưng không hề lái. Họ biến xế hộp thành nơi để ăn, làm việc và thậm chí là ngủ.

Bài liên quan

Văn hóa làm việc quá sức

Theo Luật Lao động Nhật Bản quy định, thời gian làm việc một ngày là 8 tiếng, bắt đầu từ 8h và kết thúc lúc 17h. Tuy nhiên, người Nhật không chỉ làm đủ khoảng thời gian hành chính đó mà hầu hết tiếp tục làm đến 19 - 20h, có khi còn muộn hơn. Họ coi đó là điều đương nhiên.

Theo một nghiên cứu của Chính phủ Nhật Bản được thực hiện với 10.000 công ty vào năm 2016, hơn 20% doanh nghiệp được hỏi cho biết nhân viên của họ làm thêm quá 80 giờ mỗi tháng. Cứ một trong năm người lao động Nhật, tương đương với 20% tổng số nhân lực, làm 49 tiếng trở lên mỗi tuần. Con số này cao hơn hẳn 16,4% ở Mỹ, 12,5% ở Anh và 10,1% ở Đức.

Thực trạng đó khiến người dân xứ sở mặt trời mọc chịu áp lực lớn. Một cuộc khảo sát được thực hiện ở 28 quốc gia cho thấy, người dân Nhật chỉ ngủ khoảng 6 giờ 35 phút mỗi đêm, thấp hơn 45 phút so với thời gian trung bình của các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, 92,6% người Nhật trên 20 tuổi thừa rằng nhận thường xuyên ngủ không đủ giấc.

Các nạn nhân chết do làm việc quá sức ở Nhật Bản thường bị trụy tim hoặc trầm cảm dẫn tới tự tử. Bộ Lao động nước này ước tính 189 người đã chết do làm việc quá sức vào năm 2015, trong đó 49% tự tử và 51% do đau tim, đột quỵ hoặc nguyên nhân khác. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số này phải lên tới hàng nghìn.

Thuê xe làm mọi thứ… trừ lái xe

Dịch vụ cho thuê ô tô rất phát triển ở Nhật Bản. Mọi người dễ dàng thuê một chiếc xe để di chuyển. Tuy nhiên, Orix Auto (công ty cho thuê xe hơi) phát hiện những chiếc xe họ cho khách hàng thuê không phát sinh thêm quãng đường di chuyển. Họ bắt đầu cảm thấy kỳ lạ.

Công ty đã cho kiểm tra, thống kê số dặm và phát hiện có một lượng không nhỏ xe được trả lại với trạng thái đã di chuyển không khoảng cách, tức người thuê không hề lái xe đi đâu. Công ty Time24 Co, dịch vụ cho thuê xe chia sẻ hàng đầu tại Nhật với 1,2 triệu người đăng ký cũng báo cáo tương tự.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này đã được hé lộ sau khi một số công ty cho thuê xe tiến hành khảo sát khách hàng và nhận được kết quả khá thú vị. Cuộc sống bận rộn từ sáng tới tối khiến nhiều người dân Nhật Bản phải tạo ra không gian riêng cho mình bằng cách thuê xe ô tô phục vụ cho mọi nhu cầu cá nhân, ngoại trừ lái xe.

Một người đàn ông Nhật Bản tranh thủ ngủ trưa trên xe ô tô

Một người đàn ông Nhật Bản tranh thủ ngủ trưa trên xe ô tô

Một người tham gia khảo sát cho biết, họ thuê xe để ngủ trưa hoặc sử dụng làm không gian làm việc. Một người khác chỉ đơn thuần thuê để cất túi và đồ dùng cá nhân trong khi các tủ giữ đồ trả phí gần đó đã hết chỗ. Sau trận thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2011, xe hơi cho thuê cũng được người ta dùng để sạc điện thoại.

Một nhân viên 31 tuổi, sống tại Saitama, gần Tokyo nói: “Tôi đã thuê chiếc xe chỉ để ăn cơm hộp đã mua tại cửa hàng tiện lợi bởi không tìm thấy chỗ nào khác phù hợp để ăn trưa. Nơi duy nhất tôi có thể ngủ trước khi gặp khách hàng là một quán cà phê internet trước nhà ga, nhưng chi phí thuê ô tô để ngủ chỉ là vài trăm yen, gần bằng mức giá để ngủ trong quán cà phê”.

Nhờ ứng dụng trên điện thoại di động, khách hàng có thể thuê ô tô trong vài tiếng hoặc cả ngày. Mức giá thuê xe trong nửa tiếng khoảng 400 yên (85.000 đồng). Đây cũng được cho là phương pháp dễ tiếp cận và kinh tế nhất đối với nhiều người dân Nhật đang phải thắt lưng buộc bụng. Ngoài ra, khách hàng có thể chọn xe dễ dàng từ 12.000 ngàn bãi đỗ trên khắp Nhật Bản.

Vì vậy, số lượng khách hàng thuê xe để sử dụng cho những mục đích kì lạ có xu hướng ngày càng tăng. Họ có thể thuê xe chỉ để gọi điện thoại, làm việc và ngủ trưa.

Một công ty với dịch vụ tương tự là NTT Docomo đã thực hiện một cuộc khảo sát với 400 khác hàng của mình. Kết quả cho thấy, có một trong 8 người sử dụng xe thuê để ngủ, nói chuyện qua điện thoại với khách hàng hoặc gia đình. Một số người tận dụng sự yên tĩnh của ô tô để xem truyền hình hoặc luyện ngoại ngữ. Theo công ty NTT Docomo, xe ô tô bây giờ không còn là phương tiện di chuyển nữa, nó có thể trở thành một nơi riêng tư cho những người bận rộn.

Do những lợi ích quá lớn như vậy nên nhiều người coi việc thuê xe để làm mọi thứ mình thích hiệu quả hơn nhiều việc đắn đo tìm nơi để ăn hoặc ngủ trưa. Xu hướng thuê xe nhưng không lái xe đang dần trở nên phổ biến tại đất nước mặt trời mọc.

Tuy nhiên, hãng Orix Auto lại không đồng tình với cách làm này của người dân Nhật Bản. Hãng xe này cho rằng, việc khởi động động cơ xe chỉ để chạy điều hòa trong khi khách hàng đang ngủ hoặc học tập, làm việc sẽ gây ô nhiễm môi trường. Theo Orix Auto, xe là để đi chứ không phải nơi để giải trí, nghỉ ngơi.

Ngọc Ly
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...