Thanh niên quận Hai Bà Trưng tìm giải pháp hạn chế ô nhiễm không khí

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Sáng 16/9, Quận đoàn Hai Bà Trưng (Hà Nội) phối hợp với Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức tọa đàm “Thanh niên quận Hai Bà Trưng với vấn đề ô nhiễm không khí và bệnh không lây nhiễm”.

Sôi động hấp dẫn “Điểm hẹn thanh niên” quận Hai Bà Trưng Thanh niên quận Hai Bà Trưng rèn đức, luyện tài vì Thủ đô giàu đẹp Đoàn Thanh niên Quận Hai Bà Trưng ra quân vì bình đẳng giới năm 2017

Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô-zôn (16/9).

Theo Ban tổ chức, trong những năm qua, với xu thế đổi mới và hội nhập, Việt Nam đã tạo được những xung lực mới cho quá trình phát triển, vượt qua tác động của suy thoái toàn cầu và duy trì tỷ lệ tăng trưởng kinh tế hằng năm với mức bình quân 5,7%/năm. Tuy nhiên, nước ta vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, trong đó có vấn đề ô nhiễm không khí.

Đại diện của AZ Việt Nam trình bày chuyên đề về ô nhiễm không khí  tại tọa đàm
Đại diện của Astra Zenenca Việt Nam trình bày chuyên đề về ô nhiễm không khí tại tọa đàm

Ô nhiễm không khí không chỉ là vấn đề nóng tập trung ở các đô thị phát triển, các khu, cụm công nghiệp… mà đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội. Ô nhiễm không khí có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, đẩy nhanh quá trình lão hóa, suy giảm chức năng hô hấp, gây các bệnh như: Hen suyễn, ho, viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, thậm chí gây ung thư phổi; Suy nhược thần kinh, tim mạch và làm giảm tuổi thọ con người. Nguy hiểm nhất là nó có thể gây ra các bệnh ung thư.

Ở Việt Nam, hơn 60.000 người chết vì bệnh tim, đột quỵ, ung thư phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính trong các năm trở lại đây đều do ô nhiễm không khí gây ra. Ô nhiễm không khí được coi là kẻ giết người vô hình, thầm lặng.

Các bạn trẻ tham gia tọa đàm tương tác cùng các diễn giả
Các bạn trẻ tham gia tọa đàm tương tác cùng diễn giả

Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ tầng ô-zôn, trong những năm qua, Đoàn Thanh niên quận Hai Bà Trưng đã tích cực triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm giải thiểu những tác động xấu do ô nhiễm không khí gây ra như: Hằng năm, chỉ đạo các cơ sở Đoàn thường xuyên đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường; Duy trì hiệu quả mô hình “Ngày thứ Bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh”, "Đội tự quản 3+". Đoàn viên, thanh niên trong quận cũng duy trì, tu sửa 8 vườn hoa thanh niên và nhiều tranh tường bích họa…

Đoàn xe tuyên truyền hưởng ứng ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô zôn của tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng
Đoàn xe tuyên truyền hưởng ứng ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô-zôn của tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng

Đặc biệt, tại tọa đàm, đoàn viên, thanh niên trong quận đã có thêm nhiều kiến thức, sự hiểu biết về thực trạng ô nhiễm môi trường qua các chuyên đề: “Tình hình ô nhiễm không khí tại Việt Nam, mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí với sức khoẻ con người, tác động tới bệnh không lây nhiễm”; “Ô nhiễm không khí và những nỗ lực của Astra Zenenca trong giảm thiểu ô nhiễm không khí”. Đồng thời các bạn trẻ cũng đưa ra các giải pháp bảo vệ môi trường, hạn chế ô nhiễm không khí.

Thời gian qua tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng có nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường
Thời gian qua tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng có nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường

Bạn Nguyễn Minh Đức, học sinh trường THPT Thăng Long (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào chính hành động của mỗi người. Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của con người. Trong đó, người trẻ phải tiên phong, gương mẫu thực hiện. Chúng ta hãy bắt đầu từ hành động nhỏ nhất như: Vứt rác đúng nơi quy định, dừng xe tắt máy… để bảo vệ môi trường”.

Trước đó, Quận đoàn Hai Bà Trưng đã ra quân đoàn xe tuyên truyền hưởng ứng ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô- zôn.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường vai trò của Luật Thanh niên trong thời đại mới

Tăng cường vai trò của Luật Thanh niên trong thời đại mới

TTTĐ - Tọa đàm “Tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh niên 2020” cho các cán bộ Đoàn chủ chốt được Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức ngày 28/9 đã tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về nghĩa vụ, quyền lợi và vai trò của thanh niên trong thời đại mới.
Xem phiên bản di động