×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thanh niên tiên tiến hiến kế xây dựng Thủ đô

Nhịp sống trẻ | Thứ hai, 25/03/2019 19:53 (GMT+7)
Thanh niên tiên tiến hiến kế xây dựng Thủ đô

Anh Nguyễn Đức Tiến - Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội chủ trì diễn đàn

TTTĐ - Nằm trong chương trình Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019), chiều 24/3, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Diễn đàn thảo luận “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác đề xuất ý tưởng tham gia xây dựng Thủ đô văn minh – văn hiến – hiện đại”.

Bài liên quan
Nghệ sỹ Xuân Bắc chia sẻ tại diễn đàn

Nghệ sỹ Xuân Bắc chia sẻ tại diễn đàn

Chủ trì diễn đàn có anh Nguyễn Đức Tiến – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội; chuyên gia Vũ Đức Kiên, thanh niên khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu Trần Mạnh Công, Nghệ sỹ Xuân Bắc

Không khí diễn đàn diễn ra vô cùng sôi nổi với các ý kiến thảo luận tập trung vào 2 nội dung chính: Thanh niên với công nghệ, khởi nghiệp, sáng tạo và Thanh niên với công tác cải cách hành chính, tình nguyện, giáo dục.

Anh Lê Công Thành

Anh Lê Công Thành

Thanh niên với khởi nghiệp sáng tạo

Mở đầu diễn đàn, anh Lê Công Thành – 1 trong 16 gương thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu của Hà Nội được tuyên dương năm 2017 đề xuất ý tưởng “Xây dựng cộng đồng phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thanh niên”. “Trí tuệ nhân tạo” là cụm từ xuất hiện rất nhiều trong thời gian gần đây – khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Có lẽ cũng vì thế, chưa bao giờ người ta dành sự quan tâm lớn đến vấn đề khởi nghiệp, công nghệ, sáng tạo nhiều như thời gian này.

Là CEO của một doanh nghiệp lớn về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, anh Thành cho biết, thông qua nghiên cứu, anh nhận thấy có đến 80% công sức của việc làm trí tuệ nhân tạo là thu thập, tinh lọc, lưu trữ, dán nhãn làm giàu cập nhật xây dựng cơ sở dữ liệu. 20 % còn lại đến từ các nhân tố khác. Từ đó, anh Thành có ý tưởng xây dựng Câu lạc bộ trí tuệ nhân tạo (AI) tại các trường. Từ đó, xây dựng nên các bộ dữ liệu, thông qua internet biến nó thành sản phẩm đưa ra thị trường.

Anh Đào Minh Tùng

Anh Đào Minh Tùng

Cùng chung mối quan tâm đến lĩnh vực khởi nghiệp, đến tham dự diễn đàn, anh Đào Minh Tùng đã có những chia sẻ về cách gọi vốn, thu hút đầu tư đối với các bạn trẻ có ước mơ khởi nghiệp. Từ đó, anh Tùng nêu ra đề xuất sử dụng ứng dụng blockchain trong kêu gọi vốn cộng đồng cho start up, xây dựng thành phố phát triển. Anh chia sẻ: “Trong phát triển kinh tế xã hội, doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế (43,22% GDP và 39 % vốn đầu tư toàn xã hội), tạo việc làm cho lao động. Khó khăn của start up là vốn, thu hút giữ chân nhân tài”.

Đại úy Đỗ Xuân Chi

Đại úy Đỗ Xuân Chi

Định hướng tư tưởng cho đoàn viên

Cùng với nội dung khởi nghiệp, tại diễn đàn cũng ghi nhận ý kiến của các đại biểu thanh niên tiên tiến về các nội dung mới, nóng, gần gũi với giới trẻ trong thời đại công nghệ 4.0. Đại úy Đỗ Xuân Chi – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an TP Hà Nội bày tỏ: “Mạng xã hội ngày càng phát triển và trở thành kênh thông tin phổ biến của giới trẻ hiện nay. Tâm lý đám đông, hiệu ứng lan truyền cùng mặt trái của công nghệ thông tin khiến một bộ phận giới trẻ bị lợi dụng để có những hành động quá khích trên thế giới mạng. Điều đó đặt ra yêu cầu về việc định hướng tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, hướng các bạn trẻ đến việc sử dụng mạng xã hội an toàn, lành mạnh”.

Xuất phát từ yêu cầu bức thiết đó, Đoàn Thanh niên Công an TP Hà Nội đã có chủ động đề xuất ý tưởng “Ứng dụng công nghệ thông tin trong nắm bắt, định hướng dư luận xã hội về “điểm nóng””.

Anh Chi cho rằng, để làm tốt công tác nắm bắt, định hướng tư tưởng đoàn viên thanh niên hơn nữa, thời gian tới,  Đoàn Thanh niên Công an TP thành lập tổ nắm bắt dư luận xã hội, duy trì trang mạng xã hội của Đoàn, cập nhật các tin tức theo tài liệu chính thống. Bên cạnh đó, các bạn cũng kiểm định thông tin, kiểm tra đánh giá thông tin. Khi có vụ việc nóng sử dụng tổng thể lực lượng để đánh giá, cung cấp thông tin tuyên truyền định hướng cho đoàn viên. “Đoàn Thanh niên Công an TP kết hợp với CLB 05 của Thành đoàn Hà Nội, phát triển đội ngũ “chân rết” lớn mạnh để phản bác luận điệu sai trái. Tăng cường giáo dục, phổ biến kiến thức trong đoàn viên thanh niên; Đấu tranh phản bác lại quan điểm sai trái của các thế lực thù địch trên mạng xã hội; Đồng thời có trao đổi thông tin, phối hợp cơ quan chức năng xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật”, Phó Bí thư Đoàn Công an TP Hà Nội chia sẻ.

Bạn Bùi Thị Hồng Trang

Bạn Bùi Thị Hồng Trang

Xây dựng phần mềm chấm điểm... cán bộ

Là 1 trong 352 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được tuyên dương lần này, Bùi Thị Hồng Trang – UVBCH Đoàn cơ quan Văn phòng UBND TP Hà Nội mang đến diễn đàn những ý kiến đóng góp tâm huyết để góp phần cải cách hành chính, xây dựng hình ảnh người cán bộ công chức trẻ.

Hồng Trang chia sẻ: “Có lẽ tất cả các bạn trẻ đều không quá xa lạ với việc sử dụng xe grab hàng ngày. Khi kết thúc 1 hành trình, khách hàng có thể đánh giá thái độ phục vụ của lái xe thông qua việc chấm điểm, tặng sao. Mình nghĩ, với các cơ quan, đơn vị, chúng ta cũng có thể học tập cách làm này”.

Trang cho rằng, việc đánh giá cán bộ, công chức thông qua Bộ Quy tắc ứng xử TP Hà Nội đã thực hiện. Tuy nhiên, chính những người dân, doanh nghiệp hàng ngày tiếp xúc với các cán bộ mới là người đánh giá công tâm, khách quan nhất. Cơ quan quản lý cần có phần mềm đánh giá cán bộ công chức. Phần mềm này có 3 tính khả ưu: kinh tế (đầu tư phần mềm cần khoản tiền lớn nhưng lợi ích lâu dài, giảm chi phí điều tra xã hội học liên quan đến khảo sát lấy ý kiến người dân đánh giá cán bộ công chức, tạo cơ sở dữ liệu điện tử để cán bộ đánh giá), tính ứng dụng (thử nghiệm ở 1 số cơ quan sau đó nhân rộng ra), tự ý thức được trong việc xây dựng hình ảnh cán bộ công chức có trách nhiệm, vì dân phục vụ.

Chị Nguyễn Huyền Phương

Chị Nguyễn Huyền Phương

Tình nguyện gắn với trách nhiệm xã hội

Dành nhiều tâm huyết cho các hoạt động tình nguyện, nữ CEO trẻ Nguyễn Huyền Phương đã có ý tưởng khởi nghiệp độc đáo – du lịch kết hợp thiện nguyện. Du lịch tình nguyện (voluntourism) là một mô hình kết hợp việc đi du lịch và làm tình nguyện. VEO được thành lập, phát triển sản phẩm dịch vụ của riêng mình nhằm hỗ trợ phát triển bền vững cho cộng đồng.

Bắt đầu từ dự án du lịch thiện nguyện đầu tiên tại bản Lác II, Mai Châu, Hòa Bình, năm 2014, VEO chuyển sang hoạt động theo mô hình DN xã hội. Năm 2016, VEO mở rộng hoạt động sang hỗ trợ tổ chức sự kiện và cung cấp tình nguyện viên. Đến nay, VEO đã mở thêm được các dự án du lịch thiện nguyện tại Bản Cỏi (Phú Thọ), Sa Pa, Thác Bà (Yên Bái), Hà Thành (Hà Giang), biển Quy Nhơn. Đồng thời, đã triển khai được 20 hộ homestay; 4 dự án cộng đồng được hoàn thiện; xây điểm trường Huổi Lốt (Mường Mùn, Điện Biên). 70% lợi nhuận hàng năm được VEO tái đầu tư cho các dự án, chương trình cộng đồng do mình xây dựng tại các địa phương, điểm du lịch. Doanh thu của VEO năm 2015 đạt 1,2 tỷ đồng, năm 2016 là 2,9 tỷ đồng và con số này của năm 2017 là 4,9 tỷ đồng. Hiện nguồn tài chính chủ yếu của VEO vẫn là vốn tự có, kinh doanh và qua các chương trình gây quỹ cộng đồng.

Đến với diễn đàn, Nguyễn Huyền Phương chia sẻ về mô hình khởi nghiệp gắn với trách nhiệm xã hội. Dự án mang tên V – connect. Theo Phương, đây là nền tảng phát động các chiến dịch xã hội đồng thời ghi nhận thời gian tình nguyện và đóng góp cho cộng đồng của người tham gia. Qua đó thúc đẩy tinh thần tình nguyện của cộng đồng. Dự án đường hoa tuổi trẻ, đường xanh thành phố góp phần giải quyết vấn đề tắc đường, bảo vệ môi trường nhận vé xem ca nhạc miễn phí.

Phương chia sẻ: “Nếu đi vào hoạt động thực tiễn, nền tảng này có tính khả thi cao, có thể nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo bạn trẻ và đem lại lợi ích lớn cho cộng đồng”.

Thông tin tại diễn đàn, anh Nguyễn Đức Tiến – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết: “Sau 2 tháng triển khai vận động đoàn viên, thanh niên gửi các ý kiến sáng tạo, hiến kế xây dựng Thủ đô về địa chỉ ytuongsangtaohanoi@gmail.com và tuoitrehienke2019@gmail.com, Thành đoàn Hà Nội đã nhận được 3520 ý tưởng tập trung vào các lĩnh vực tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, sáng tạo, khởi nghiệp, ứng dụng công nghệ vào cải cách hành chính , giao thông vận tải, cải thiện môi trường sống trong khu vực đô thị… Diễn đàn thảo luận là hoạt động để đoàn viên, thanh niên Thủ đô đề xuất các ý tưởng góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố và xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

Ngọc Linh. Ảnh Vương Đức
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...