Thanh niên tình nguyện mặc đồ bảo hộ… dọn rác

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Chấp nhận khả năng lây nhiễm cao, thanh niên tình nguyện phường Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội) đều đặn 2 ngày/lần đến thu gom rác thải cho các gia đình F0 tại các khu tập thể. Niềm vui của họ là được giúp ích cho cộng đồng nên sẵn sàng đảm nhận phần việc mà nhiều người từ chối.

Thanh niên Thủ đô xung kích hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 tại nhà Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2021 nhận được 253 hồ sơ đề cử, ứng cử Chàng trai Hà thành hai lần tình nguyện vào tâm dịch

Anh Nguyễn Nam Trung, Bí thư Đoàn phường Văn Chương cho biết, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc trên địa bàn phường Văn Chương tăng cao, trong đó nhiều F0 điều trị tại nhà, các gia đình đó lại ở tại các khu tập thể. Vì thế, công nhân vệ sinh môi trường không thể đến thu gom rác thải.

“Ngoài mang thuốc, tư vấn hỗ trợ F0 điều trị tại nhà, Đoàn Thanh niên phường tình nguyện đảm nhận phần việc đến tận nhà các bệnh nhân thu gom rác thải. Sau khi thu gom chúng mình sẽ phun khử khuẩn và tập kết về nơi quy định”, anh Nguyễn Nam Trung, Bí thư Đoàn phường Văn Chương chia sẻ.

Thanh niên tình nguyện phường Văn Chương thu gom rác thải tại các gia đình F0
Thanh niên tình nguyện phường Văn Chương thu gom rác thải tại các gia đình F0
Việc thu gom rác thải tại các hộ gia đình này có nguy cơ lây nhiễm cao, nên cần làm thật cẩn thận. Ngoài trang bị đồ bảo hộ, găng tay, kính chắn giọt bắn… thanh niên tình nguyện của phường được tập huấn các kỹ năng phòng dịch.

Công việc khá vất vả khi thanh niên tình nguyện phải leo bộ đến từng nhà, từng tầng của các khu tập thể để thu gom rác thải. Vì vậy, đảm nhiệm công việc này chủ yếu là nam thanh niên. Để công việc diễn ra thuận lợi, đảm bảo an toàn, Đoàn Thanh niên phối hợp với tổ dân phố gọi điện tư vấn, hướng dẫn gia đình F0 thu gom, phân loại rác thải.

Các loại rác thải sinh hoạt, y tế sẽ được đóng gói vào từng túi, thùng các tông riêng. Thanh niên tình nguyện đến sẽ thu gom, phun khử khuẩn và vận chuyển đến nơi quy định. Các thành viên trong “Tổ vệ sinh áo xanh” đặc biệt này sẽ đi theo từng nhóm nhỏ để vừa xịt khuẩn, vừa vận chuyển rác.

“Mỗi động tác chúng mình phải làm thật cẩn thận bởi nguy cơ lây nhiễm cao và ảnh hưởng đến người xung quanh. Công việc vất vả, lại phải tiếp xúc với hóa chất do phải phun khử khuẩn trước khi vận chuyển lên xe và đến nơi tập kết nhưng đoàn viên, thanh niên trong phường đều nhiệt tình tham gia”, Bí thư Đoàn phường Văn Chương Nguyễn Nam Trung chia sẻ.

Công việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm đang được thanh niên tình nguyện đảm nhận
Công việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm đang được thanh niên tình nguyện đảm nhận

Từ khi Đoàn phường triển khai phần việc thu gom rác thải cho các gia đình F0 đến nay, Ngô Quang Nghĩa, đoàn viên chi đoàn khu dân cư số 6 đã có 5 buổi tham gia. Nghĩa cho biết, ban đầu khá lo lắng bởi nguy cơ lây nhiễm lớn, hơn nữa khi nói đến rác thải mọi người đều có tâm lý ghê sợ.

Tuy nhiên, Nghĩa từng tham gia hỗ trợ lực lượng y tế đưa F0, F1 đi cách ly tập trung nên hiểu và muốn làm gì đó giúp đỡ họ. “Mình đã được tiêm vắc xin, tập huấn các kiến thức, kỹ năng để bảo vệ an toàn cho bản thân nên tự tin hơn khi đảm nhận công việc. Làm việc có ích, giúp đỡ được mọi người mình cảm thấy rất vui và tự hào”, Nghĩa tâm sự.

Công việc của Nghĩa và các thành viên khác trong đội thuận lợi hơn khi các gia đình F0 đều ý thức trong việc phân loại rác thải và đóng gói kỹ để không ảnh hưởng đến những người xung quanh.

“Đôi khi chúng mình có chút thoáng buồn bởi thấy thanh niên tình nguyện mặc đồ bảo hộ đến thu gom rác thải, một số người dân né tránh. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng mình xao nhãng công việc, cố gắng làm tốt nhất việc thu gom, xử lý rác đảm bảo phòng dịch tại khu vực cách ly là nhà tập thể cao tầng trong phường để cùng chung tay phòng chống dịch bệnh”, Nghĩa tâm sự.

Bất kể ngày hay đêm, đối diện với nhiều rùi ro, những thanh niên tình nguyện vẫn âm thầm đồng hành, đảm nhiệm nhiều phần việc, góp phần chiến thắng dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khởi công xây dựng công trình thanh niên tại Tiểu đoàn căn cứ sân bay Nà Sản

Khởi công xây dựng công trình thanh niên tại Tiểu đoàn căn cứ sân bay Nà Sản

TTTĐ - Chiều 21/1, Thành đoàn Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị quân đội (Cục Chính trị Quân chủng Phòng không không quân, Cục Chính trị Phòng không không quân, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục Chính trị Quân chủng hải quân) tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện - Tết sẻ chia” tại Tiểu đoàn căn cứ sân bay Nà Sản - Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không không quân và nhiều hoạt động ý nghĩa tại đây.
Tin khác
[Xem thêm]
Hội Doanh nhân trẻ trao tặng trên 100 phần quà Tết tới các hoàn cảnh khó khăn

Hội Doanh nhân trẻ trao tặng trên 100 phần quà Tết tới các hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “Tương thân tương ái” khi mỗi dịp Tết đến Xuân về, vừa qua Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã tổ chức trao 100 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và trao tặng nhiều trang thiết bị trị giá 72 triệu đồng cho học sinh các trường trên địa bàn thành phố.
Xuân tình nguyện - dựng điểm trường tặng học sinh Chiềng Lao

Xuân tình nguyện - dựng điểm trường tặng học sinh Chiềng Lao

TTTĐ - Công trình thanh niên “Điểm trường Mầm non Huổi Tóng, xã Chiềng Lao, huyện Mường La” gồm 1 phòng học, 1 phòng công vụ được khởi công xây dựng sẽ giúp các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn. Đây cũng là món quà ý nghĩa tuổi trẻ Thủ đô dành tặng các em học sinh vùng khó khăn.
250 suất quà trao tặng công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán 2022

250 suất quà trao tặng công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán 2022

TTTĐ - Chiều 20/1, Trung ương Đoàn phối hợp với Tổng Công ty Cổ Phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) tổ chức gặp mặt và trao tặng các suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích lao động tốt tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
Tuổi trẻ EVNHCMC phát huy tinh thần xung kích trong công tác an sinh xã hội

Tuổi trẻ EVNHCMC phát huy tinh thần xung kích trong công tác an sinh xã hội

TTTĐ - Mặc dù phải trải qua một năm đầy khó khăn, thách thức vì dịch bệnh COVID-19 nhưng đoàn viên, thanh niên Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (Đoàn Thanh niên EVNHCMC) đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện và sáng tạo thực hiện nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực góp phần vào công tác an sinh xã hội của thành phố và các tỉnh, thành bạn.
Xem phiên bản di động