Thanh niên Việt Nam lên tiếng vì bình đẳng giới trong cuộc thi diễn thuyết

Văn hóa -

TTTĐ - Cuộc thi Diễn thuyết và Tranh biện Thế hệ Bình đẳng: Tương lai tôi muốn là nơi thanh niên Việt Nam lên tiếng về bình đẳng giới. Cuộc thi mới diễn ra tại Học viện Ngân hàng là sân chơi thú vị và bổ ích cho các bạn trẻ.
Nhiều mô hình thanh niên sáng tạo, hiệu quả

Trong ba ngày (18 - 20/7), hơn 130 thí sinh là học sinh, sinh viên và thanh niên từ các địa phương trong cả nước đã tham gia các vòng thi sơ khảo của Cuộc thi Diễn thuyết và Tranh biện Thế hệ Bình đẳng - Tương lai tôi muốn do Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp cùng Viện đào tạo quốc tế Học viện Ngân hàng (ISB) tổ chức.

Cuộc thi là cơ hội để những người trẻ nêu lên tiếng nói mạnh mẽ đấu tranh cho những giá trị mà mình tin tưởng về bình đẳng giới. Đêm chung kết và bế mạc của Cuộc thi diễn ra vừa qua tại Học viện Ngân hàng với nhiều giải thưởng được trao cho các thí sinh xuất sắc.

thanh nien viet nam len tieng vi binh dang gioi trong cuoc thi dien thuyet
Cuộc thi là cơ hội để thanh niên Việt Nam lên tiếng vì bình đẳng giới

Đây không chỉ là chiến dịch đấu tranh cho quyền cơ bản của con người, mà thành tựu của nó còn có cả sự tác động to lớn tới mọi mặt của kinh tế, xã hội. Cùng với đó, thế giới đang hướng đến kỉ niệm 75 năm Liên hợp quốc - “UN75” với một cuộc đối thoại toàn cầu về “Tương lai tôi muốn” - nơi tất cả mọi người cùng tham gia, cất tiếng nói để xây dựng một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn.Năm 2020 đặt dấu mốc quan trọng cho sự phát triển toàn cầu, trong đó nổi bật là những phong trào đấu tranh cho bình đẳng giới. Tháng 3 năm 2020, UN Women phát động chiến dịch Thế hệ Bình đẳng (#Generation Equality).

Hưởng ứng tinh thần UN75 và nằm trong chuỗi hoạt động của chiến dịch Thế hệ bình đẳng, cuộc thi đem đến một sân chơi sôi động, hữu ích với nội dung chuyên môn cao, các vấn đề về bình đẳng giới được đưa ra thực sự cấp thiết và quan trọng trong cuộc sống hiện đại.

thanh nien viet nam len tieng vi binh dang gioi trong cuoc thi dien thuyet
TS. Bùi Tín Nghị - Giám đốc Học viện Ngân hàng & Bà Elisa Fernandez Saens - Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam trao giải cho các đội thi trong Hạng mục Tranh biện - Debate

Phát biểu tại cuộc thi, Bà Elisa Fernandez Saez, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam cho biết “UN Women và các đối tác tổ chức cuộc thi này nhằm nâng cao nhận thức của các cá nhân, đặc biệt là giới trẻ, ở Việt Nam, về vai trò của họ trong việc lên tiếng và hành động để phá vỡ các định kiến giới đã kìm hãm sự phát triển toàn diện của tất cả các giới. Bình đẳng giới không chỉ là vấn đề của một thế hệ, của một cá nhân mà là tương lai của tất cả chúng ta, nơi không ai bị bỏ lại phía sau".

Chia sẻ tại sự kiện, bà Đỗ Thị Kim Hảo, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết: “Tại Học viện Ngân hàng nói chung và các chương trình Cử nhân quốc tế nói riêng, chúng tôi nhận thức được vai trò của Nhà trường, không chỉ dừng lại ở cung cấp cho người học kiến thức chuyên môn, phát triển kỹ năng nghề nghiệp mà còn chú trọng giáo dục đạo đức cho sinh viên.

Bởi chúng tôi hiểu rằng, rèn luyện đạo đức, truyền tải thông điệp về những giá trị xã hội cốt lõi cũng là trụ cột quan trọng trong quá trình đào tạo và đưa người học trở thành những công dân toàn cầu. Chúng tôi tin tưởng rằng cuộc thi không chỉ là sân chơi cho các em có cơ hội thực hành các kỹ năng mềm để trở nên năng động, sáng tạo hơn mà quan trọng, là dịp để thế hệ trẻ được góp thêm những tiếng nói, những hành động thiết thực để xây dựng nên một "Thế hệ bình đẳng - Tương lai tôi mong muốn" như thông điệp của chương trình".

thanh nien viet nam len tieng vi binh dang gioi trong cuoc thi dien thuyet
Bà Elisa Fernandez Saenz - Trưởng đại diện UN Women tại VN trao Giải Nhất cho hạng mục Diễn thuyết - Public Speaking

Cuộc thi được tổ chức trên các tiêu chuẩn thi đấu quốc tế với sự tham gia của các giám khảo có kinh nghiệm trong các lĩnh vực về bình đẳng giới và diễn thuyết, tranh biện. Ca sĩ Trọng Hiếu tham dự chương trình, không phải chỉ để mang tới những ca khúc sôi động để truyền lửa và tạo cảm hứng cho các bạn thí sinh mà còn với tư cách một trong những giám khảo khách mời để cùng cầm cân nảy mực trong cuộc thi.

thanh nien viet nam len tieng vi binh dang gioi trong cuoc thi dien thuyet
Đào Liên Hà - thí sinh nhỏ tuổi nhất giành giải Bài diễn thuyết ấn tượng nhất

Về phía Ban Tổ Chức chương trình - bạn Lê Nguyễn Thành Long, sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế - Học viện Ngân hàng chia sẻ: "Mỗi con người đều mang trong mình một ánh sáng riêng, ánh sáng của trí tuệ, của nhiệt huyết hay tình cảm cao đẹp. Điều quan trọng nhất là chúng ta cần toả sáng và kết nối những ánh sáng này với nhau. Đến với Speak-Up Competition 2020, các bạn học sinh, sinh viên sẽ có một sân chơi rộng mở, năng động để lên tiếng cho Bình đẳng giới và lan toả thông điệp đến với cộng đồng".

thanh nien viet nam len tieng vi binh dang gioi trong cuoc thi dien thuyet
Trần Tuấn Anh - Giải Nhất Cuộc thi Diễn thuyết bảng tiếng Việt

Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam và bao gồm hai hình thức chính: Diễn thuyết (Public Speaking) và Tranh biện (Debate) và được ban tổ chức phát động từ tháng 5 năm 2020. Các thí sinh đăng kí độc lập đối với 2 cuộc thi.

thanh nien viet nam len tieng vi binh dang gioi trong cuoc thi dien thuyet
Điểu Vượt - Thí sinh dân tộc M'nông đạt Giải Bài Diễn thuyết Ấn tượng

Trải qua hơn một tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng các bạn trẻ trên toàn quốc với hơn 500 thí sinh đăng ký dự thi. Thí sinh nhỏ tuổi nhất giải đấu là 11 tuổi, các thí sinh khác trong độ tuổi từ 15 đến 25.

thanh nien viet nam len tieng vi binh dang gioi trong cuoc thi dien thuyet
Nguyễn Hoàng Minh Thư - Giải Nhất Cuộc thi Diễn thuyết bảng tiếng Anh

Các thí sinh đã tự tìm hiểu và chuẩn bị phần thi về rất nhiều khía cạnh khác nhau của chủ đề bình đẳng giới như bất bình đẳng trong phân chia công việc nhà; bất bình đẳng trong cơ hội việc làm; bất bình đẳng trong những câu chuyện cổ tích, câu chuyện dân gian và trong giáo dục...

Top 20 của hạng mục Diễn thuyết bao gồm những bạn học sinh, sinh viên đến từ mọi miền đất nước, đại diện cho nhiều tiếng nói khác nhau như Hà Nội, Quảng Nam, Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai.

Nhiều mô hình thanh niên  sáng tạo, hiệu quả Nhiều mô hình thanh niên sáng tạo, hiệu quả
Hương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

gai gia lam chieu v tung first look gay choang ngop

"Gái già lắm chiêu V" tung first look gây choáng ngợp

TTTĐ - Với thời lượng hơn 2 phút 30 giây, first look “Gái già lắm chiêu V - Những cuộc đời vương giả” đã tiết lộ bối cảnh nguy nga, tráng lệ. Bên cạnh đó, đoạn clip còn phần nào hé lộ câu chuyện mang màu sắc “gia đấu”, huyết nhục tương tàn đầy gay cấn giữa chị em Lý Gia: Lý Lệ Hà (NSND Lê Khanh) và Lý Linh (Kaity Nguyễn).

Tin khác

[Xem thêm]
thu ha noi song cham trong mua dich

Thu Hà Nội - sống chậm trong mùa dịch

TTTĐ - Nhiều người cứ kêu ca than phiền nhưng với một số người Hà Nội khác, mùa dịch Covid-19 lại là một dịp để sống chậm hơn. Sống chậm để cảm nhận thật đầy cuộc sống xung quanh, để thấy mùa thu đang về như một vòng quay bất tận của tạo hóa, như ngàn năm nay vẫn vậy.
moi de doa tu nhung khuon mat moc noi cong cong

Mối đe dọa từ “những khuôn mặt mộc” nơi công cộng

TTTĐ - Đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người là khuyến cáo của cơ quan chức năng để phòng, chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả. Vậy mà, một bộ phận người Hà Nội vẫn còn chủ quan, chưa có ý thức thực hiện nghiêm túc biện pháp này tại nơi công cộng.
Xem phiên bản di động